loading

Một hội chợ ở Dubai đã che đi bộ phận sinh dục tượng ‘David’ của Michelangelo, vì sợ xúc phạm du khách

Một bản sao in 3D David của Michelangelo đang gây tranh cãi ở Dubai, bởi các nhà triển lãm đã che đi bộ phận sinh dục của nhân vật vì sợ rằng nó có thể xúc phạm những người theo chủ nghĩa truyền thống Hồi giáo. 

Tác phẩm điêu khắc David cao 17 foot, được cho là bản sao chính xác nhất của kiệt tác thời kỳ Phục hưng và trải dài hai tầng trong The Italy Pavilion tại  Expo 2020, khai mạc ngày 1 tháng 10 ở quận Nam Dubai. Du khách có thể ngắm nhìn từ vai tới đầu của David ở tầng trên, nhưng nửa dưới của anh ấy đã được bọc trong kính, chỉ có thể nhìn thấy từ tầng một – một khu vực không dành cho công chúng. Và cũng không biết vô tình hay cố ý, cách bày trí bức tượng đã khiến một tấm bê tông “che khuất hiệu quả” vùng xương chậu của nhân vật. 

Davide Rampello, giám đốc nghệ thuật của The Italy Pavilion đã nói rằng mục đích của họ khi đặt bức tượng vào vị trí này như một nhân chứng cho “nhà hát của ký ức”, theo Corriere della Sera . Nó liên quan đến sự tự phụ của người quản lý gian hàng, một sự phản ánh về cách những ký ức tập thể của chúng ta đang bị thay thế bởi sự phụ thuộc ngày càng tăng của con người vào công nghệ. 

“Michelangelo biết rằng không có trí nhớ thì không thể có khoa học hay nghệ thuật. Không có trí nhớ, con người mất khả năng nói với thế giới. Đây, đây là bản sao của David để minh chứng cho ký ức đó. ” – Rampello chia sẻ với tờ báo.

“Không có kiểm duyệt của chính phủ. Dàn dựng này được tái tạo ở đây vì nó có thể đã ở Nhật Bản, Đức hoặc bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.”– ông nói thêm.

Nhưng những người làm việc trong dự án đã thẳng thắn hơn, bởi việc trưng bày bức tượng khỏa thân ở một khu vực Hồi giáo nặng nề như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thực sự là vấn đề đáng quan tâm.

Một nhân viên triển lãm giấu tên nói với tờ báo La Repubblica của Ý: “Chúng tôi thậm chí đã nghĩ đến việc mặc đồ lót lên bức tượng hoặc thay đổi hoàn toàn. Chúng tôi đã hiểu quá muộn rằng việc mang bức tượng một người đàn ông khỏa thân đến Emirates là một sai lầm.”

Tuy nhiên, vẫn có các bình luận khác từ những người đại diện cho The Italy Pavilion, họ giải thích rằng: “Việc trưng bày bức tượng sao in 3D của David là để cho phép các du khách nhìn bức tượng từ tầng đầu tiên của Gian hàng có thể nhìn thấy [nó] ở tầm mắt.” Rampello giải thích rằng điều đó “là một góc nhìn hoàn toàn khác biệt và nội tâm hơn so với góc nhìn mà khách du lịch ở Florence quen thưởng thức khi đến thăm bản gốc.”

Bất kể ý định là gì, động thái này đã trở nên nóng bỏng trên mạng. Một nhà sử học nghệ thuật người Ý Vittorio Sgarbi đã gọi “sự tôn trọng truyền thống Hồi giáo” của những người tổ chức The Italy Pavilion  là “sự sỉ nhục chưa từng có, không thể chấp nhận được, không thể chịu đựng được ”.

 The Italy Pavilion là một phần của Expo 2020, một hội chợ quốc tế có các bài thuyết trình chuyên dụng từ hơn 100 quốc gia và tổ chức. Bị trì hoãn một năm do đại dịch, đây là phiên bản World Expo đầu tiên được tổ chức ở khu vực Trung Đông, Châu Phi và Nam Á và vẫn được xem đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2022. Bản sao của David được làm từ nhựa acrylic trên bản quét 3D của kiệt tác của Michelangelo, được chạm khắc từ năm 1501 đến năm 1504 và hiện đang được phép trưng bày vĩnh viễn tại Galleria dell’Accademia của Florence.

Dịch: May

Cùng tác giả

#Tag

Dubai Expo 2020 may Michelangelo The Italy Pavilion tượng David

iDesign Must-try

‘Doodle Collection’ - Bộ sưu tập bàn ghế trông như tác phẩm Line Art
‘Doodle Collection’ - Bộ sưu tập bàn ghế trông như tác phẩm Line Art
Không có gì ngạc nhiên khi những chiếc ghế và bàn trong “Doodle Collection” (Bộ sưu tập Doodle) mà bạn đang chiêm ngưỡng đều là những tác phẩm độc nhất…
‘Portraits Of Ao Dai’ của Chiron Duong xuất hiện trong triển lãm tại các Metro ở Paris
‘Portraits Of Ao Dai’ của Chiron Duong xuất hiện trong triển lãm tại các Metro ở Paris
“Portraits of Ao Dai – Chân dung Áo Dài” (365 days with Ao Dai) là dự án dài hơi của nhiếp ảnh gia Chiron Duong, nhằm ghi lại nét đẹp…
Strongbow trở nên rực rỡ với logo mới, lần đầu tiên từ bỏ bảng màu đen và vàng
Strongbow trở nên rực rỡ với logo mới, lần đầu tiên từ bỏ bảng màu đen và vàng
Hãng rượu táo nổi tiếng Strongbow đang tiến hành thay đổi logo, đây cũng là một thay đổi và lớn lần đầu tiên của thương hiệu sau 63 năm. Hãng…
/ai đi/ Lạc vào thế giới siêu thực trong triển lãm ‘FantaSee’ của Chòm Hõm
/ai đi/ Lạc vào thế giới siêu thực trong triển lãm ‘FantaSee’ của Chòm Hõm
/ai đi/ – Chuyên mục check-in các địa điểm sáng tạo, nghệ thuật của iDesign Vượt khỏi chủ nghĩa vật chất, ‘FantaSee’ – một dự án sắp đặt nghệ thuật…
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 03/2023
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 03/2023
/Maybe bạn nên …Đi!/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ 1.Triển lãm tranh “Đi biển có…
Hơn 35 tác phẩm của 8 nghệ sĩ Việt Nam vừa hạ cánh tại Paris trong triển lãm ‘VIE..’
Hơn 35 tác phẩm của 8 nghệ sĩ Việt Nam vừa hạ cánh tại Paris trong triển lãm ‘VIE..’
Vừa qua, các tác phẩm của 8 nghệ sĩ Việt Nam bao gồm: Bùi Công Khánh, Hoàng Thanh Vĩnh Phong, Lê Thúy, Nguyễn Thị Châu Giang, Nguyễn Thúy Hằng, Phi…