loading

Một hội chợ ở Dubai đã che đi bộ phận sinh dục tượng ‘David’ của Michelangelo, vì sợ xúc phạm du khách

Một bản sao in 3D David của Michelangelo đang gây tranh cãi ở Dubai, bởi các nhà triển lãm đã che đi bộ phận sinh dục của nhân vật vì sợ rằng nó có thể xúc phạm những người theo chủ nghĩa truyền thống Hồi giáo. 

Tác phẩm điêu khắc David cao 17 foot, được cho là bản sao chính xác nhất của kiệt tác thời kỳ Phục hưng và trải dài hai tầng trong The Italy Pavilion tại  Expo 2020, khai mạc ngày 1 tháng 10 ở quận Nam Dubai. Du khách có thể ngắm nhìn từ vai tới đầu của David ở tầng trên, nhưng nửa dưới của anh ấy đã được bọc trong kính, chỉ có thể nhìn thấy từ tầng một – một khu vực không dành cho công chúng. Và cũng không biết vô tình hay cố ý, cách bày trí bức tượng đã khiến một tấm bê tông “che khuất hiệu quả” vùng xương chậu của nhân vật. 

Davide Rampello, giám đốc nghệ thuật của The Italy Pavilion đã nói rằng mục đích của họ khi đặt bức tượng vào vị trí này như một nhân chứng cho “nhà hát của ký ức”, theo Corriere della Sera . Nó liên quan đến sự tự phụ của người quản lý gian hàng, một sự phản ánh về cách những ký ức tập thể của chúng ta đang bị thay thế bởi sự phụ thuộc ngày càng tăng của con người vào công nghệ. 

“Michelangelo biết rằng không có trí nhớ thì không thể có khoa học hay nghệ thuật. Không có trí nhớ, con người mất khả năng nói với thế giới. Đây, đây là bản sao của David để minh chứng cho ký ức đó. ” – Rampello chia sẻ với tờ báo.

“Không có kiểm duyệt của chính phủ. Dàn dựng này được tái tạo ở đây vì nó có thể đã ở Nhật Bản, Đức hoặc bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.”– ông nói thêm.

Nhưng những người làm việc trong dự án đã thẳng thắn hơn, bởi việc trưng bày bức tượng khỏa thân ở một khu vực Hồi giáo nặng nề như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thực sự là vấn đề đáng quan tâm.

Một nhân viên triển lãm giấu tên nói với tờ báo La Repubblica của Ý: “Chúng tôi thậm chí đã nghĩ đến việc mặc đồ lót lên bức tượng hoặc thay đổi hoàn toàn. Chúng tôi đã hiểu quá muộn rằng việc mang bức tượng một người đàn ông khỏa thân đến Emirates là một sai lầm.”

Tuy nhiên, vẫn có các bình luận khác từ những người đại diện cho The Italy Pavilion, họ giải thích rằng: “Việc trưng bày bức tượng sao in 3D của David là để cho phép các du khách nhìn bức tượng từ tầng đầu tiên của Gian hàng có thể nhìn thấy [nó] ở tầm mắt.” Rampello giải thích rằng điều đó “là một góc nhìn hoàn toàn khác biệt và nội tâm hơn so với góc nhìn mà khách du lịch ở Florence quen thưởng thức khi đến thăm bản gốc.”

Bất kể ý định là gì, động thái này đã trở nên nóng bỏng trên mạng. Một nhà sử học nghệ thuật người Ý Vittorio Sgarbi đã gọi “sự tôn trọng truyền thống Hồi giáo” của những người tổ chức The Italy Pavilion  là “sự sỉ nhục chưa từng có, không thể chấp nhận được, không thể chịu đựng được ”.

 The Italy Pavilion là một phần của Expo 2020, một hội chợ quốc tế có các bài thuyết trình chuyên dụng từ hơn 100 quốc gia và tổ chức. Bị trì hoãn một năm do đại dịch, đây là phiên bản World Expo đầu tiên được tổ chức ở khu vực Trung Đông, Châu Phi và Nam Á và vẫn được xem đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2022. Bản sao của David được làm từ nhựa acrylic trên bản quét 3D của kiệt tác của Michelangelo, được chạm khắc từ năm 1501 đến năm 1504 và hiện đang được phép trưng bày vĩnh viễn tại Galleria dell’Accademia của Florence.

Dịch: May

Cùng tác giả

#Tag

Dubai Expo 2020 may Michelangelo The Italy Pavilion tượng David

iDesign Must-try

Khi nào thì thiết kế sẵn sàng để gửi?
Khi nào thì thiết kế sẵn sàng để gửi?
Mình tin đây luôn là một câu hỏi hóc búa với Designer chúng ta. Vì thiết kế là một công việc bị ảnh hưởng rất nhiều từ “cảm giác” của…
Nghệ thuật là gì? Cái đẹp là gì?
Nghệ thuật là gì? Cái đẹp là gì?
“Nghệ thuật là gì? Cái đẹp là gì?” đã trở thành “Câu hỏi của tháng” trên Tạp chí Philosophy Now số 108, phát hành vào tháng Sáu/Bảy năm 2015. Đây…
Chỉ còn 2 ngày đăng ký cuộc thi ảnh online ‘Portrait of’ do Phô Mai Màu Hồng tổ chức
Chỉ còn 2 ngày đăng ký cuộc thi ảnh online ‘Portrait of’ do Phô Mai Màu Hồng tổ chức
“Portrait of” là cuộc thi – sự kiện triển lãm ảnh online trên nền tảng Artsteps được tổ chức bởi fanpage Phô Mai Màu Hồng. Đây là hoạt động thuộc…
Tập 5 PURE NOW Show: Covid-19 có thực sự là cơ hội để đồ họa chuyển động lên ngôi?
Tập 5 PURE NOW Show: Covid-19 có thực sự là cơ hội để đồ họa chuyển động lên ngôi?
Trong tập 5 PURE NOW Show, chúng ta sẽ trò chuyện cùng William Chan – Creative Director/Founder TMRRW và PHUNK studio để lắng nghe về hành trình chinh phục công việc đồ…
William Chan: Người đứng sau hàng loạt thiết kế chuyển động của các thương hiệu quốc tế
William Chan: Người đứng sau hàng loạt thiết kế chuyển động của các thương hiệu quốc tế
Sáng tạo và con đường chinh phục sáng tạo chưa bao giờ là dễ dàng. Và hơn hết, để được các thương hiệu nổi tiếng chọn mặt gửi vàng đối…
Nghệ sĩ, đạo diễn sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh - Ái Như: ‘Không một thứ gì có thể tách rời tôi theo nghiệp đạo diễn.’
Nghệ sĩ, đạo diễn sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh - Ái Như: ‘Không một thứ gì có thể tách rời tôi theo nghiệp đạo diễn.’
“Mỗi lần đến sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh, là những lần bản thân được trần trụi với cảm xúc của chính mình. Có lẽ người trẻ ngại sướt mướt,…