‘Loving Tone-deaf Fellas’: Tác phẩm Siêu Thực vẽ bằng mực của của Trí Lê

Những ngày gần đây, một tài khoản có tên Lê Trí đã thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng vẽ minh họa Việt khi chia sẻ một artwork do chính bạn thực hiện bằng bút mực. Điều khiến mọi người thích thú ở artwork này là tính ma mị mang nhiều tầng nghĩa đan xen mà chắc chính tác giả mới có thể hiểu hết, cùng với bút pháp được nhiều bạn đánh giá là vô cùng “điêu luyện”. 

Tác phẩm vẽ bằng mực trên giấy mang tên “Loving Tone-deaf Fellas” (tạm dịch: Những người bạn tông điếc thương mến) có kích thước 10×14 (inch). Cảm xúc, ý tưởng và cảm hứng của Trí với tác phẩm đến từ trải nghiệm trở về Việt Nam sau một khoảng thời gian học tập và làm việc xa nhà. 

“Có những thứ vẫn còn nguyên vẹn, có những thứ thay đổi và biến mất, cảm xúc lơ lửng đó tạo cho Trí cảm hứng để sáng tác.”

Lê Trí

Tác phẩm thể hiện mối liên hệ giữa hiện tại và quá khứ cũng như cách Trí tiếp nhận và sống với nó. Mặc dù có nhiều yếu tố khác nhau được kể trong tranh, nhưng “Tình bạn” là chủ đề chính mà Trí muốn nhấn mạnh.

Bằng cách sử dụng ẩn dụ trong nghệ thuật, Trí đã dùng một số hình ảnh để truyền tải suy nghĩ của mình như: gốc cây gãy và rỗng tượng trưng cho những điều tốt đẹp trong quá khứ mà hiện tại không còn nữa, mặt nạ kỳ lân bị che mắt diễn tả những suy nghĩ và tưởng tượng mù quáng, không có thực. Ngoài ra, việc níu kéo quá khứ được thể hiện thông qua hình ảnh chiếc bình tưới với làn nước trắng vô hình, cùng nhiều những chi tiết khác bổ sung cho concept của tác phẩm.

“Qua những điều trên, thông điệp lớn nhất Trí muốn thể hiện trong tác phẩm đó là khoảnh khắc Trí nhận ra mình cần sống với hiện tại và vun đắp cho những điều mình đang có nhiều hơn là mong ngóng, hoài niệm và cố gắng níu giữ lại quá khứ đã đi qua.”

Có cơ hội được trải nghiệm qua đa dạng các chất liệu trong nghệ thuật, theo Trí, bất cứ chất liệu nào cũng có những điểm mạnh của nó. Mực là chất liệu Trí đã theo đuổi được một thời gian dài, và khiến bạn ấy cảm thấy có thể lột tả được hết cảm xúc của mình một cách trọn vẹn nhất. Lý giải cho việc sử dụng họa cụ này cho tác phẩm “Loving Tone-deaf Fellas”, Trí cho hay:

“Với phong cách thiên hướng Siêu Thực (Surrealism), chất liệu mực và bút giúp Trí có được sự tự do trong việc diễn tả những hình ảnh trong suy nghĩ nhiều hơn những chất liệu khác. Bên cạnh đó, về mặt kỹ thuật, Trí yêu thích cách mà cảm xúc được truyền tải thông qua ánh sáng, nên một tác phẩm monochrome* sẽ giúp Trí chú trọng hơn vào khía cạnh này.”

Lê Trí

Trí cho biết bạn chỉ mất khoảng một tuần để vẽ tác phẩm. Tuy nhiên, vẽ lên giấy chỉ là bước cuối cùng trong toàn bộ quá trình phát triển tác phẩm. Quá trình này bao gồm việc lên concept và ý tưởng, research (nghiên cứu), thử nghiệm với các bản thảo và chất liệu khác nhau, chụp ảnh reference (tham khảo),… Tổng cộng mất khoảng hai tháng để Trí hoàn thành toàn bộ quá trình này.


Đôi nét về tác giả:

Lê Trí xuất thân từ chuyên ngành Fine Arts (Mỹ thuật), tại Fine Arts Studio, Centennial College (tốt nghiệp vào năm 2023). Hiện tại, Trí đang hoạt động với tư cách là Freelancer. Trí chia sẻ bản thân đang theo đuổi phong cách Surrealism (Siêu thực) và cũng đang dành mối quan tâm đến các chủ đề như Human psychology (Tâm lý học con người) và “Story-telling art” (Nghệ thuật kể chuyện).

Anh bạn chia sẻ trong tương lai sẽ tiếp tục sáng tác các tác phẩm cá nhân. Bên cạnh đó, Trí cũng đang và sẽ tiếp tục thực hiện các dự án minh họa sách, dạy học, một số dự án cá nhân khác, đồng thời trải nghiệm những phương thức nghệ thuật mới.

Tham khảo các tác phẩm khác của Trí tại Facebook hoặc Instagram của bạn ấy nhé!

Thực hiện: May

Hình ảnh do nhân vật cung cấp

Chú thích:

*Monochrome: có nghĩa là đơn sắc, trong bài viết có nghĩa là tác giả sẽ sử dụng các sắc độ khác nhau của cùng một màu để thực hiện tác phẩm.

Cùng tác giả

#Tag

may Minh họa bằng bút mực monochrome siêu thực surrealism Trí Lê vẽ minh họa

iDesign Must-try

Barnett Newman - ‘Trác tuyệt là bây giờ’ (Phần 2)
Barnett Newman - ‘Trác tuyệt là bây giờ’ (Phần 2)
Barnett Newman đã để lại số tiểu luận, thảo luận, ý tưởng cũng nhiều và quan trọng như những tác phẩm nghệ thuật tiến bộ và khác biệt của ông.…
Đất 3 Miền: Tựa game pixel mô phỏng đặc trưng trong văn hóa Sài Gòn của Cam Hoa
Đất 3 Miền: Tựa game pixel mô phỏng đặc trưng trong văn hóa Sài Gòn của Cam Hoa
Quan tâm đến các chủ đề về văn hóa Việt Nam và dành sự yêu thích đặc biệt cho các phong cách liên quan đến sự hoài cổ như: Vaporwave,…
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 04/2024
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 04/2024
/Maybe bạn nên … Đi/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ 1. Triển lãm ‘Hoạ Chiêu…
Dự án Rebrand GHTK: ‘DNA của một ‘kỳ lân logistics’ thuần Việt phải đến từ những góc phố, cung đường thân thuộc của đất nước’
Dự án Rebrand GHTK: ‘DNA của một ‘kỳ lân logistics’ thuần Việt phải đến từ những góc phố, cung đường thân thuộc của đất nước’
Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK) là nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển và giao hàng lớn nhất và hàng đầu tại Việt Nam. GHTK đóng vai trò quan trọng…
/Ta biết gì về loạt tranh tự họa của các nghệ sĩ?/ - Vincent Van Gogh
/Ta biết gì về loạt tranh tự họa của các nghệ sĩ?/ - Vincent Van Gogh
Series /Ta biết gì về loạt tranh tự họa của các nghệ sĩ?/ là loạt bài giới thiệu và phân tích về chùm tranh tự họa của các họa sĩ…
Triển lãm cá nhân của Hà Ninh Pham: ‘Fugitive Zone’ sắp sửa mở cửa đón công chúng tại Paris
Triển lãm cá nhân của Hà Ninh Pham: ‘Fugitive Zone’ sắp sửa mở cửa đón công chúng tại Paris
Đã 7 năm kể từ khi Hà Ninh Pham bắt đầu xây dựng cho mình một thế giới riêng trong dự án My Land [1] (Đất Mình), từ lúc còn…