‘Loving Tone-deaf Fellas’: Tác phẩm Siêu Thực vẽ bằng mực của của Trí Lê

Những ngày gần đây, một tài khoản có tên Lê Trí đã thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng vẽ minh họa Việt khi chia sẻ một artwork do chính bạn thực hiện bằng bút mực. Điều khiến mọi người thích thú ở artwork này là tính ma mị mang nhiều tầng nghĩa đan xen mà chắc chính tác giả mới có thể hiểu hết, cùng với bút pháp được nhiều bạn đánh giá là vô cùng “điêu luyện”. 

Tác phẩm vẽ bằng mực trên giấy mang tên “Loving Tone-deaf Fellas” (tạm dịch: Những người bạn tông điếc thương mến) có kích thước 10×14 (inch). Cảm xúc, ý tưởng và cảm hứng của Trí với tác phẩm đến từ trải nghiệm trở về Việt Nam sau một khoảng thời gian học tập và làm việc xa nhà. 

“Có những thứ vẫn còn nguyên vẹn, có những thứ thay đổi và biến mất, cảm xúc lơ lửng đó tạo cho Trí cảm hứng để sáng tác.”

Lê Trí

Tác phẩm thể hiện mối liên hệ giữa hiện tại và quá khứ cũng như cách Trí tiếp nhận và sống với nó. Mặc dù có nhiều yếu tố khác nhau được kể trong tranh, nhưng “Tình bạn” là chủ đề chính mà Trí muốn nhấn mạnh.

Bằng cách sử dụng ẩn dụ trong nghệ thuật, Trí đã dùng một số hình ảnh để truyền tải suy nghĩ của mình như: gốc cây gãy và rỗng tượng trưng cho những điều tốt đẹp trong quá khứ mà hiện tại không còn nữa, mặt nạ kỳ lân bị che mắt diễn tả những suy nghĩ và tưởng tượng mù quáng, không có thực. Ngoài ra, việc níu kéo quá khứ được thể hiện thông qua hình ảnh chiếc bình tưới với làn nước trắng vô hình, cùng nhiều những chi tiết khác bổ sung cho concept của tác phẩm.

“Qua những điều trên, thông điệp lớn nhất Trí muốn thể hiện trong tác phẩm đó là khoảnh khắc Trí nhận ra mình cần sống với hiện tại và vun đắp cho những điều mình đang có nhiều hơn là mong ngóng, hoài niệm và cố gắng níu giữ lại quá khứ đã đi qua.”

Có cơ hội được trải nghiệm qua đa dạng các chất liệu trong nghệ thuật, theo Trí, bất cứ chất liệu nào cũng có những điểm mạnh của nó. Mực là chất liệu Trí đã theo đuổi được một thời gian dài, và khiến bạn ấy cảm thấy có thể lột tả được hết cảm xúc của mình một cách trọn vẹn nhất. Lý giải cho việc sử dụng họa cụ này cho tác phẩm “Loving Tone-deaf Fellas”, Trí cho hay:

“Với phong cách thiên hướng Siêu Thực (Surrealism), chất liệu mực và bút giúp Trí có được sự tự do trong việc diễn tả những hình ảnh trong suy nghĩ nhiều hơn những chất liệu khác. Bên cạnh đó, về mặt kỹ thuật, Trí yêu thích cách mà cảm xúc được truyền tải thông qua ánh sáng, nên một tác phẩm monochrome* sẽ giúp Trí chú trọng hơn vào khía cạnh này.”

Lê Trí

Trí cho biết bạn chỉ mất khoảng một tuần để vẽ tác phẩm. Tuy nhiên, vẽ lên giấy chỉ là bước cuối cùng trong toàn bộ quá trình phát triển tác phẩm. Quá trình này bao gồm việc lên concept và ý tưởng, research (nghiên cứu), thử nghiệm với các bản thảo và chất liệu khác nhau, chụp ảnh reference (tham khảo),… Tổng cộng mất khoảng hai tháng để Trí hoàn thành toàn bộ quá trình này.


Đôi nét về tác giả:

Lê Trí xuất thân từ chuyên ngành Fine Arts (Mỹ thuật), tại Fine Arts Studio, Centennial College (tốt nghiệp vào năm 2023). Hiện tại, Trí đang hoạt động với tư cách là Freelancer. Trí chia sẻ bản thân đang theo đuổi phong cách Surrealism (Siêu thực) và cũng đang dành mối quan tâm đến các chủ đề như Human psychology (Tâm lý học con người) và “Story-telling art” (Nghệ thuật kể chuyện).

Anh bạn chia sẻ trong tương lai sẽ tiếp tục sáng tác các tác phẩm cá nhân. Bên cạnh đó, Trí cũng đang và sẽ tiếp tục thực hiện các dự án minh họa sách, dạy học, một số dự án cá nhân khác, đồng thời trải nghiệm những phương thức nghệ thuật mới.

Tham khảo các tác phẩm khác của Trí tại Facebook hoặc Instagram của bạn ấy nhé!

Thực hiện: May

Hình ảnh do nhân vật cung cấp

Chú thích:

*Monochrome: có nghĩa là đơn sắc, trong bài viết có nghĩa là tác giả sẽ sử dụng các sắc độ khác nhau của cùng một màu để thực hiện tác phẩm.

Cùng tác giả

#Tag

may Minh họa bằng bút mực monochrome siêu thực surrealism Trí Lê vẽ minh họa

iDesign Must-try

Khi những tác phẩm văn học kinh điển đi vào các trang lịch 2024 của Nhã Nam 
Khi những tác phẩm văn học kinh điển đi vào các trang lịch 2024 của Nhã Nam 
Gửi lời chào năm 2024 đến các độc giả, Nhà xuất bản Nhã Nam đã giới thiệu đến công chúng bộ lịch với chủ đề “Từ trong trang sách”, lấy…
Bóc Lịch | Tổng hợp các thiết kế lịch 2024 nổi bật của artist Việt trên Behance
Bóc Lịch | Tổng hợp các thiết kế lịch 2024 nổi bật của artist Việt trên Behance
Chỉ còn vài ngày nữa là Tết Giáp Thìn 2024. Gác lại những muộn phiền của năm 2023, hãy cùng iDesign chiêm ngưỡng bộ lịch Tết 2024 nổi bật đúng…
Ngắm Rồng Việt qua nét vẽ của artist Việt
Ngắm Rồng Việt qua nét vẽ của artist Việt
Đến hẹn lại lên, thời khắc chuyển giao năm cũ, chào đón năm mới là dịp để các artist Việt tham gia vào cuộc chơi “Vẽ linh vật của năm”.…
Dự báo các xu hướng trong ngành thiết kế đồ họa năm 2024
Dự báo các xu hướng trong ngành thiết kế đồ họa năm 2024
Bài viết được thực hiện bởi Tom May, đăng tải trên Creative Boom, dịch bởi May Thế giới thiết kế đồ họa không ngừng phát triển với những xu hướng…
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 01/2024
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 01/2024
/Maybe bạn nên … Đi/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ 1. Triển lãm “Lối gió…
Hành trình đi cùng cảm xúc: Sách minh họa pop up dạy về trí thông minh cảm xúc cho trẻ chậm phát triển của Jenda Huỳnh
Hành trình đi cùng cảm xúc: Sách minh họa pop up dạy về trí thông minh cảm xúc cho trẻ chậm phát triển của Jenda Huỳnh
“Đối với trẻ nhỏ, cảm xúc thống trị tất cả các mặt trong hoạt động tâm lý của chúng. Sự chậm phát triển ở khía cạnh cảm xúc có thể…