Lạc lối trong tác phẩm sắp đặt mê lộ của Rafael de Cárdenas

Đồ hoạ những năm 60, sảnh ốp gương và những tiếng cười cuồng loạn hẳn sẽ khiến những khách bộ hành phải bối rối khi kiếm đường băng qua mê lộ đặc biệt này, thực hiện bởi nhà thiết kế Rafael de Cárdenas trong một phòng tranh của thương hiệu xe Cadillac nằm ở khu vực Hạ Manhattan.

Tác phẩm sắp đặt Amaze nằm trong Cadillac House – nơi thường diễn ra các hoạt động công khai ngoài khuôn khổ của ngành công nghiệp ô-tô – và được đồng tổ chức với nhà xuất bản nghệ thuật (arts publication) Visionaire ở New York.

Rafael de Cárdenas thiết kế tác phẩm với 4 phòng, mỗi phòng sử dụng một phương thức đánh lạc hướng khác nhau nhằm làm hoa mắt người tham quan. Nghệ sĩ, nhà soạn nhạc và thanh nhạc Sahra Motalebi đã tạo nên những giọng nói phù hợp với từng loại không gian.

“Amaze là cầu nối giữa trần tục và thế giới bên kia, giữa sự buồn tẻ và tính đa điệu,” nhóm thực hiện cho hay. “Mỗi căn phòng của mê cung như khuấy động cuộc sống, khi thì rùng rợn với giai điệu huyền bí, lúc thì xoay chuyển liên tục theo mỗi ánh nhìn, và những lối đi bí mật, tất cả khiến trật tự định hướng về không gian và thời gian bị đánh tráo từng chút một.”

Trước tiên, một âm thanh trầm thấp sẽ được xướng lên trong không gian hình ống bao quanh bởi một loạt các tấm màn kim loại tại cổng vào mê lộ.

Không gian tiếp theo là một tiền sảnh lớn màu vàng sáng ốp gương, khiến căn phòng trông to hơn so với thực tế và tạo ra nhiều không gian ảo. Nhà thiết kế sân khấu người Anh Es Devlin and nghệ sĩ người Mỹ John Miller cũng từng sử dụng gương để đánh lạc hướng khách tham gian trong mê cung của họ.

Phía cuối của hành lang là nơi đặt chiếc bục màu xanh cổ vịt cùng lọ hoa thuỷ tiên và một hũ thuốc.

Trong thiết kế của Rafael de Cárdenas’s, những tràng cười luôn vang vọng trong không gian bên cạnh tiếng bước chân của du khách. 

Một cánh cửa nguỵ trang dẫn đến căn phòng phủ đầy các tác phẩm trắng đen, gồm nhiều hoạ tiết, đường thẳng và vòng xoáy tạo ảo giác. Motalebi biên soạn những âm thanh chát chúa ở nhiều cao độ và tốc độ khác nhau, kết hợp cùng những đồ hoạ ảo giác, hoà cùng tiếng thì thầm trong căn phòng cuối cùng khiến ta cảm giác như có người đang bị bỏ lại phía sau.

Amaze là màn trình diễn đầu tiên trong năm 2018 thuộc loạt tác phẩm khổng lồ mà Visionaire, đồng sáng lập bởi Cecilia Dean và James Kaliardos, sẽ sản xuất cho chương trình của Cadillac House dành cho sự kiện cộng đồng miễn phí.

Tác phẩm sắp đặt mở cửa từ 10/04/2018 – 10/06/2018 tại phòng tranh 330 Hudson Street, nơi bao gồm khu vực bán quần áo, cà phê, và phòng triển lãm cho các sản phẩm khác của thương hiệu.

Ảnh chụp bởi Plamen Petkov.

Nguồn: dezeen


Cùng tác giả

iDesign Must-try

Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 3/2021
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 3/2021
Vụ kiện bản quyền hình ảnh của Andy Warhol vẫn chưa đến hồi kết, tác phẩm sắp đặt mới ở Ý về ảnh hưởng của đại dịch lên nghệ thuật…
Chu du trong thế giới nghệ thuật tháng 3/2021
Chu du trong thế giới nghệ thuật tháng 3/2021
Tháng 3 với rất nhiều sự kiện nổi bật, iDesign tổng hợp cho bạn một số triển lãm thú vị để cùng bạn bè check-in nè. Chuỗi sự kiện toàn…
Những triển lãm nghệ thuật quốc tế không thể bỏ qua trong năm 2021
Những triển lãm nghệ thuật quốc tế không thể bỏ qua trong năm 2021
Triển lãm quốc tế nào sẽ được mở vào năm 2021? Cùng trở lại bảo tàng thưởng thức nghệ thuật sau một năm bệnh dịch.
‘Da Vinci of Debt’ hiện là tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế giới với giá trị lên 470 triệu USD
‘Da Vinci of Debt’ hiện là tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế giới với giá trị lên 470 triệu USD
Tác phẩm sắp đặt là một lời phê bình về cuộc khủng hoảng nợ của sinh viên đã gây gánh nặng cho 45 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học…
10 điều bạn nên biết về nghệ sĩ KAWS
10 điều bạn nên biết về nghệ sĩ KAWS
Người nghệ sĩ đang làm điên đảo thế giới nghệ thuật
Chu du trong thế giới nghệ thuật tháng 1
Chu du trong thế giới nghệ thuật tháng 1
Tháng này vi vu đâu nhỉ??? Nếu chưa có ý tưởng nào thì để tụi mình gợi ý một vài địa điểm check-in nghệ thuật cho các cậu nhé! Đi…