loading

Lạc lối trong tác phẩm sắp đặt mê lộ của Rafael de Cárdenas

Đồ hoạ những năm 60, sảnh ốp gương và những tiếng cười cuồng loạn hẳn sẽ khiến những khách bộ hành phải bối rối khi kiếm đường băng qua mê lộ đặc biệt này, thực hiện bởi nhà thiết kế Rafael de Cárdenas trong một phòng tranh của thương hiệu xe Cadillac nằm ở khu vực Hạ Manhattan.

Tác phẩm sắp đặt Amaze nằm trong Cadillac House – nơi thường diễn ra các hoạt động công khai ngoài khuôn khổ của ngành công nghiệp ô-tô – và được đồng tổ chức với nhà xuất bản nghệ thuật (arts publication) Visionaire ở New York.

Rafael de Cárdenas thiết kế tác phẩm với 4 phòng, mỗi phòng sử dụng một phương thức đánh lạc hướng khác nhau nhằm làm hoa mắt người tham quan. Nghệ sĩ, nhà soạn nhạc và thanh nhạc Sahra Motalebi đã tạo nên những giọng nói phù hợp với từng loại không gian.

“Amaze là cầu nối giữa trần tục và thế giới bên kia, giữa sự buồn tẻ và tính đa điệu,” nhóm thực hiện cho hay. “Mỗi căn phòng của mê cung như khuấy động cuộc sống, khi thì rùng rợn với giai điệu huyền bí, lúc thì xoay chuyển liên tục theo mỗi ánh nhìn, và những lối đi bí mật, tất cả khiến trật tự định hướng về không gian và thời gian bị đánh tráo từng chút một.”

Trước tiên, một âm thanh trầm thấp sẽ được xướng lên trong không gian hình ống bao quanh bởi một loạt các tấm màn kim loại tại cổng vào mê lộ.

Không gian tiếp theo là một tiền sảnh lớn màu vàng sáng ốp gương, khiến căn phòng trông to hơn so với thực tế và tạo ra nhiều không gian ảo. Nhà thiết kế sân khấu người Anh Es Devlin and nghệ sĩ người Mỹ John Miller cũng từng sử dụng gương để đánh lạc hướng khách tham gian trong mê cung của họ.

Phía cuối của hành lang là nơi đặt chiếc bục màu xanh cổ vịt cùng lọ hoa thuỷ tiên và một hũ thuốc.

Trong thiết kế của Rafael de Cárdenas’s, những tràng cười luôn vang vọng trong không gian bên cạnh tiếng bước chân của du khách. 

Một cánh cửa nguỵ trang dẫn đến căn phòng phủ đầy các tác phẩm trắng đen, gồm nhiều hoạ tiết, đường thẳng và vòng xoáy tạo ảo giác. Motalebi biên soạn những âm thanh chát chúa ở nhiều cao độ và tốc độ khác nhau, kết hợp cùng những đồ hoạ ảo giác, hoà cùng tiếng thì thầm trong căn phòng cuối cùng khiến ta cảm giác như có người đang bị bỏ lại phía sau.

Amaze là màn trình diễn đầu tiên trong năm 2018 thuộc loạt tác phẩm khổng lồ mà Visionaire, đồng sáng lập bởi Cecilia Dean và James Kaliardos, sẽ sản xuất cho chương trình của Cadillac House dành cho sự kiện cộng đồng miễn phí.

Tác phẩm sắp đặt mở cửa từ 10/04/2018 – 10/06/2018 tại phòng tranh 330 Hudson Street, nơi bao gồm khu vực bán quần áo, cà phê, và phòng triển lãm cho các sản phẩm khác của thương hiệu.

Ảnh chụp bởi Plamen Petkov.

Nguồn: dezeen


Cùng tác giả

#Tag

installation art mê cung nghệ thuật sắp đặt Rafael de Cárdenas Triển lãm

iDesign Must-try

Synesthetic Letters: khi con chữ được nhuộm màu trong tiềm thức
Synesthetic Letters: khi con chữ được nhuộm màu trong tiềm thức
Trong thế giới của những người mắc hội chứng Synesthesia, các giác quan thường dược liên kết chặt chẽ với nhau. Dự án Synesthetic Letters của Dasha Pears và Jane…
PLEXUS - Từ sợi chỉ mong manh đến nghệ thuật mê hoặc thị giác
PLEXUS - Từ sợi chỉ mong manh đến nghệ thuật mê hoặc thị giác
60 dặm tương đương gần 100 km, quãng đường đủ xa cho ta một chuyến hành trình liên tỉnh đáng nhớ. Nhưng con số đó cũng liên quan mật thiết…
10 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt nổi bật nhất năm 2021
10 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt nổi bật nhất năm 2021
Sau một năm 2020 bất thường của lịch sử nhân loại, các nghệ sĩ đã sẵn sàng trở lại guồng quay nghệ thuật khi thế giới bắt đầu “bình thường…
Khám phá thế giới kỳ diệu của Hayao Miyazaki - nhà  sáng lập Studio Ghibli qua triển lãm của Bảo tàng Học viện
Khám phá thế giới kỳ diệu của Hayao Miyazaki - nhà sáng lập Studio Ghibli qua triển lãm của Bảo tàng Học viện
Là một nghệ sĩ, nhà làm phim và đồng sáng lập Studio Ghibli huyền thoại, Hayao Miyazaki đã khiến khán giả say mê trong nhiều thập kỷ bằng tầm nhìn…
Lịch sử 40 năm Hip Hop của Manchester được kỷ niệm trong buổi triển lãm các kỷ vật
Lịch sử 40 năm Hip Hop của Manchester được kỷ niệm trong buổi triển lãm các kỷ vật
Tác động địa chấn của thể loại Hip Hop và cách nó cách mạng hóa văn hóa thanh niên của Manchester đã được tái hiện lại thông qua cuộc Triển…
Thay đổi nhận thức về thực tại với nghệ thuật sắp đặt của Refik Anadol
Thay đổi nhận thức về thực tại với nghệ thuật sắp đặt của Refik Anadol
Bằng việc sử dụng các thuật toán từ hình ảnh, âm thanh và chuyển động, Refik Anadol tạo ra những trải nghiệm kỳ ảo đưa người xem vào một thế…