Thao Lee Thao Lee - Art and Ads

Danh sách các dự án kiến trúc lọt top 3 giải thưởng Kiến trúc Quốc tế RAIC 2019

Royal Architectural Institute of Canada (Viện Kiến trúc Hoàng gia Canada) – RAIC đã công bố danh sách các kiến trúc sư đạt top 3 cho giải thưởng quốc tế 2019 RAIC.

Đây là cuộc thi được tổ chức hai năm một lần, giải thưởng dành cho tất cả các kiến ​​trúc sư, thuộc mọi quốc tịch với mong muốn mang đến các dự án kiến trúc làm thay đổi xã hội và thúc đẩy công lý, tôn trọng và bình đẳng. Người chiến thắng sẽ được công bố tại một sự kiện gala ở Toronto vào ngày 25 tháng 10 năm 2019. Cùng iDesign khám phá danh sách các ứng cử viên trong danh sách này!


1. Đền Baha’i của Nam Mỹ – Santiago, Chile

Thiết kế bởi kiến trúc sư Hariri Pontarini (Toronto, Canada)

Nằm ở rìa của Santiago, Chile và nép mình trên dãy núi Andes, đền Baha’i của Nam Mỹ được thiết kế để trở thành nơi chào đón đầy ý nghĩa cho mọi người. Thiết kế được thực hiện 14 năm đã quy tụ hàng trăm tình nguyện viên địa phương cũng như các nghệ nhân, kỹ sư và thợ thủ công từ một số quốc gia.

Ngôi đền được thiết kế để trở nên sống động bởi ánh sáng. Chín đôi cánh duyên dáng của công trình được nối vào một oculus ở trên đỉnh, phủ bên ngoài các tấm kính đúc và một lớp đá cẩm thạch mờ từ Bồ Đào Nha nằm bên trong. Việc phát minh ra vật liệu mới này – kính ốp đúc – khiến các kiến trúc sư mất bốn năm thử nghiệm và hợp tác với một nghệ nhân thủy tinh người Canada. Ánh sáng dịu nhẹ xuyên qua đôi cánh vào bên trong ngôi đền mang đến sự ấm áp, góp phần tạo cảm giác cả sự chuyển động nhẹ nhàng và cân bằng.

Các không gian bên trong của ngôi đền được thiết kế để mời mọi người đến và ngồi cùng nhau cảm nhận sự yên tĩnh. Một gác lửng được thiết kế mang đến không gian riêng tư nhưng vẫn có thể kết nối với cộng đồng bên dưới. Ngoài sự gần gũi và tinh tế của nội thất, tòa nhà được thiết kế để chống chọi với thời tiết khí hậu khắc nghiệt, đây cũng là khu vực dễ bị động đất trong hàng trăm năm qua.

Đền Baha’i là hiện thân của khát vọng kết nối với nhau. Kể từ khi mở cửa vào năm 2016, nó đã thu hút hơn 1,4 triệu du khách. Ngôi đền giữ một vị trí quan trọng trong cộng đồng Chile, nơi tổ chức các câu lạc bộ cộng đồng, các chương trình tiếp cận giới trẻ và các hoạt động hợp tác với các trường công lập về trẻ em. Ngôi đền là một nơi mọi người có thể cảm thấy bình yên, gắn kết và bao bọc, bất kể niềm tin của họ là gì.


2. Edificio E, Tòa nhà diễn thuyết của Đại học Piura – Piura, Peru

Thiết kế bởi kiến trúc sư Barclay & Crousse (Lima, Peru)

Edificio E là dự án thuộc chính sách quốc gia của Peru về việc khuyến khích sinh viên nông thôn thu nhập thấp theo học tại các trường đại học tư thục giàu có, cũng như chương trình hòa nhập xã hội của trường đại học thông qua giáo dục. Nó được tạo ra để đáp ứng số lượng sinh viên và giảng viên ngày càng tăng tại Đại học Piura của thành phố Piura, nơi cách thủ đô Lima gần 1.000 km về phía bắc.

Các nhà thiết kế tạo ra không gian không phân cấp việc học và tương tác giữa các sinh viên bất kể nền tảng kinh tế xã hội nào. Tổ hợp tòa nhà kết hợp với không gian ngoài trời rộng rãi thuận lợi cho việc tụ tập, nghỉ ngơi và tản bộ. Do đó, nó tạo ra một môi trường học tập, bên cạnh các lớp học và giảng đường, các không gian đọc sách, quán cà phê, phòng học và phòng tiếp tân, nhằm khuyến khích các cuộc gặp gỡ và trao đổi ý tưởng giữa sinh viên và giáo viên.

Tạo một không gian thoải mái trên sa mạc Peru nóng bức là mục tiêu chính của dự án. Từ bên ngoài, Edificio E dường như là một tòa nhà. Nhưng trên thực tế, đây là một nhóm gồm 11 tòa nhà, cao hai và ba cấp, được bao phủ bởi các mái nhà đúc và được liên kết bởi một loạt các đường dốc và đường hẻm, sân và vườn. Thiết kế mang đến bóng râm và làn gió chéo tự nhiên.

Mặc dù dự án được thiết kế để đáp ứng các khó khăn của vùng sa mạc xích đạo, nhưng nó là tiền đề cho một loại công trình mới giúp tạo ra ý thức cộng đồng mạnh mẽ và có khả năng đáp ứng các mục đích sử dụng khác nhau.


3. Thread: Trung tâm văn hóa và nhà ở của nghệ sĩ – Sinthian, Sénégal

Thiết kế bởi kiến trúc sư Toshiko Mori (New York, Hoa Kỳ)

Nằm trong một cộng đồng xa xôi cách bảy giờ từ Dakar, thủ đô của Sénégal và gần biên giới của Mali Thread: Trung tâm Văn hóa và Nhà ở của Nghệ sĩ phục vụ như một trung tâm văn hóa và xã hội cho cộng đồng các ngôi làng bị cô lập. Ngoài nhà ở của nghệ sĩ địa phương và các nghệ sĩ đến thăm, trung tâm còn là khu vực phục vụ cộng đồng như không gian tập hợp, trung tâm biểu diễn, thư viện công cộng, vườn ươm cây, nguồn nước, và cơ sở để đào tạo nông nghiệp và phát triển kinh tế.

Thiết kế đảo ngược mái dốc truyền thống, giúp tạo ra các khu vực studio xung quanh chu vi của sân trong. Sự đảo ngược của mái nhà cho phép thu thập và lưu trữ nước mưa trong các bể chứa nước, cung cấp một trữ lượng nước tương đối trong mùa khô tám tháng của khu vực này. Lấy cảm hứng từ các kỹ thuật xây dựng tại đây, thiết kế chỉ sử dụng vật liệu địa phương, bao gồm các khối đất bằng tre và được nén tại chỗ. Quản lý dự án được thực hiện bởi dân làng, mang lại cảm giác sở hữu cho cộng đồng nơi đây.

Các chức năng phát triển của tòa nhà Thread đã cho phép nó nhanh chóng trở thành một phần của cuộc sống cộng đồng và giúp dân làng cải thiện cuộc sống của họ. Ví dụ, các lễ hội khiêu vũ đã thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa nhiều nhóm dân tộc trong khu vực. Một thợ dệt tham quan đã khuyến khích và dạy phụ nữ địa phương cách dệt, làm sống lại nghệ thuật kéo sợi và dệt bông của địa phương. Hơn 100 phụ nữ đã thành lập một hợp tác xã để trồng rau trong vườn của Thread, nuôi sống gia đình và tạo thu nhập. Và trung tâm đã tổ chức một giải bóng đá khu vực rất phổ biến. Tất cả các hoạt động này đã giúp cải thiện sự gắn kết xã hội trong một khu vực đa dạng về sắc tộc.

Tìm hiểu thêm về cuộc thi Kiến trúc Quốc tế RAIC tại website.

Biên tập: Thao Lee

Nguồn: internationalprize.raic

Hình trong bài (6)