Rò Rò Rò Rò - Art and Ads

Cối xay gió ‘vẽ’ bằng cốt thép của bộ đôi kiến trúc sư Gijs Van Vaerenbergh

Bộ đôi kiến trúc sư nghệ sĩ Gijs Van Vaerenbergh vừa hoàn thành tác phẩm điêu khắc bằng cốt thép mang tên ‘Study for a windmill’ – ‘Nghiên cứu về cối xay gió’.

Công trình này là điểm nhấn cho bức tranh phong cảnh rộng lớn của Dilbeek, một khu thôn quê ở vùng Flanders, Bỉ, nơi đã từng là nguồn cảm hứng cho họa sĩ Pieter Bruegel the Elder. Người ta nói rằng Bruegel đã di chuyển nhiều lần giữa Brussels và miền quê nông thôn để có thể khắc họa lại được phong cảnh đặc trưng của khu vực này. ‘Study for a windmill’ gợi lên màu sắc các tác phẩm của Bruegel, chúng thường miêu tả hình ảnh cối xay gió giữa vùng Dilbeek mênh mông và là sáng tạo mới lạ cho hình tượng đặc trưng này.

Với ‘Study for a windmill’, Gijs Van Vaerenbergh pha trộn tính phóng khoáng của ký họa với sự hữu hình và đồ sộ của kiến trúc.

Chiếc cối xay gió của hai nghệ sĩ tựa như một bản vẽ bằng những đường thẳng trong không gian, vượt lên trên nền đất nhấp nhô. Công trình điêu khắc bằng thép này là mô hình thu nhỏ tỷ lệ 1:2 so với chiếc cối xay gió cổ điển thông thường. Những đường thẳng tạo ra từ cột thép hiện lên như hình ảnh một bức vẽ tay đầy thú vị. Nhìn từ xa, tác phẩm này dường như biến mất hoàn toàn, khi lại gần, ‘Study for a wind mill’ lại xuất hiện nổi bật trên nền trời rộng mở và chuyển mình theo từng góc nhìn của người xem.

‘Study for a windmill’ là sự chơi đùa của Gijs Van Vaerenbergh với nguồn cảm hứng của mình – không chỉ với những kiến thức lịch sử nghệ thuật mà còn với những khái niệm và ý nghĩa của từng địa phương.

Bằng cách này, cặp đôi đã sáng tạo một tác phẩm sắp đặt trong không gian khắc họa được các đặc tính đặc trưng của phong cảnh nơi đây. Đó là nhờ vào cách giải thích mới lạ về những yếu tố kiến trúc nền tảng như cổng vòm, cầu nối, mái vòm, và trong trường hợp này là chiếc cối xay gió. ‘Study for a wind mill’ không những là sự tôn vinh cho hình ảnh cối xay gió của Bruegel mà còn nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của nó trong sản xuất tại vùng đất này, một công trình cột mốc nổi tiếng đã biến mất từ lâu.

Thông tin tác phẩm:
Tên tác phẩm: Study for a windmill
Tác giả: Gijs Van vaerenbergh
Địa điểm: Dilbeek, Bỉ
Hoàn thành: 2020
Hình ảnh: © johnny umans

Tác giả: Kat Barandy
Người dịch: Rò Rò
Nguồn: designboom

Hình trong bài (8)