chilaxu chilaxu - Art and Ads

Căn nhà phong cách thiền dành cho cả trẻ con hướng nội và hướng ngoại

Dự án này nằm trong Đặc khu Nông nghiệp 16 ở Cao Hùng, gần Công viên Riverbank, khu thương mại, và phòng trưng bày nghệ thuật. Vị trí này khiến nơi đây trở thành khu dân cư lý tưởng cho văn hóa và giáo dục.

Chủ sở hữu là một cặp vợ chồng, cả hai đều là bác sĩ, sống cùng với hai cô con gái nhỏ. Người chồng thì thích phong cách Zen thiền tịnh đơn giản còn người vợ lại thích phong cách Bắc Âu, đơn giản và tự nhiên. Cô con gái lớn của họ có tính cách hướng ngoại và năng động, còn con gái nhỏ thì hiền lành và ít nói. Gia chủ muốn tạo ra một sân chơi lý tưởng cho con gái của họ trong nhà, vì vậy họ đã thuê HAO Design thực hiện phần thiết kế nội thất cho căn nhà của mình.

HAO Design quan sát thấy rằng ngôi nhà có lợi thế với ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp theo mọi hướng nhưng bố cục hiện tại bị quá phân mảnh. Sau khi xem xét tần suất sử dụng mỗi phòng, họ quyết định loại bỏ hai phòng và sắp xếp lại ngôi nhà thành bố cục 2 + 1.

Một cửa trượt được dựng nên để tăng cường sự linh hoạt trong không gian chung. Khi cửa đóng, phòng đa chức năng sẽ trở nên đủ riêng tư để sử dụng làm phòng ngủ cho khách. Các nhà thiết kế cũng chuyển phòng vệ sinh thứ ba thành phòng thay đồ để tăng không gian chứa đồ. Trước đây, nhà thiết kế Ch’en Hung-Wen thường sử dụng phương pháp “chia sẻ công năng” để tạo nên lối sống đa dạng trong một không gian nhỏ. Nhằm đảm bảo ngôi nhà này đủ rộng rãi, ông đã phân chia đáng kể các khu vực chức năng của không gian thành phòng khách, bàn ăn, quầy bar, bàn làm việc và phòng giải trí. Giường chiếu có đệm dày 10 cm. Điều này tạo cho toàn bộ ngôi nhà một cảm giác vô cùng linh động.

Để đạt được hiệu ứng thị giác thân thiện và gần gũi, sàn trung tâm của ngôi nhà sử dụng gạch đá đục và phần mành được làm bằng lưới sắt dệt. Phía sau đàn piano được lát đá tối màu. Ở một bên, ba món đồ trang trí bằng gỗ cây dương được đặt cạnh bếp. Trần nhà có vài chỗ được trang trí bằng lưới tản nhiệt để tạo ra phong cách Zen tinh tế.

Phần nội thất (khung cửa sổ, mặt bàn, kệ, tủ và kệ lưu trữ) tận dụng tối đa gỗ nguyên khối. Bức tường kệ sách trong phòng nghiên cứu được thiết kế với mục đích nhấn mạnh cảm giác rộng lớn và tăng cường sự ấm áp của ngôi nhà.

Phần thú vị nhất là thiết kế của phòng đa chức năng và phòng trẻ em. Hai khu vực này không được phân vùng bởi bất cứ bức tường thực nào mà bởi một tủ quần áo lớn được lắp đặt như căn cứ bí mật. Tủ quần áo đi kèm với một cánh cửa hình tròn màu pastel, dẫn đến đường hầm và đặt trên ray trượt. Cửa có thiết kế khác nhau có thể được di chuyển lên xuống linh hoạt để tự do điều chỉnh vị trí của lối vào và ra trong phòng. Các thanh tay cầm được gắn dưới dưới trần nhà để biến tủ quần áo thành một khu vui chơi đóng mở tuỳ ý, giúp gợi lên niềm vui cho các cô gái nhỏ khi chơi trốn tìm ở khu vực.

Các thanh tay cầm được gắn dưới dưới trần nhà để biến tủ quần áo thành một khu vui chơi đóng mở tuỳ ý.

Bốn cửa trượt định hướng sự cởi mở của không gian chung, sử dụng giấy dán tường và thạch cao kiểu Ý của Kirby. Kết hợp nhiều kiểu đóng mở khác nhau, các gia chủ sẽ có ba mô thức không gian khác nhau được tạo ra với bức tường rắn xi măng của Lotos. Sử dụng lớp phủ đặc biệt và các loại texture mộc mạc và đồ nội thất thủ công, một ngôi nhà trang nhã và giản dị đã khai sinh.

Trải nghiệm phong cách sống “Zen” bắt đầu từ việc học cách đánh giá bản chất của từng loại vật liệu: cảm giác về thời gian được truyền tải bởi các vòng cây, texture cọ vẽ xuất hiện trong các bề mặt phủ hoặc khả năng phục hồi được thể hiện qua thép xoắn. Thông qua thiết kế, các nhà thiết kế đã tạo ra được hiệu ứng cảm xúc hài hòa với tâm trí của gia chủ.

Xem kỹ hơn dự án tại đây.

Nguồn: HAO Design

Hình trong bài (23)