loading

Ai Weiwei tái tạo hoa súng của Claude Monet bằng 650.000 mảnh LEGO

Bảo tàng Thiết kế ở London vừa công bố một tác phẩm mới của nghệ sĩ Ai Weiwei nằm trong triển lãm tập trung vào thiết kế đầu tiên của ông – “Ai Weiwei: Making Sense” (tạm dịch: Ai Weiwei: Làm cho hợp lý), sẽ ra mắt ngày 7 tháng 4 năm 2023 tại London, Anh. Trong đó, Weiwei đã tái tạo một trong những tác phẩm hay nhất của họa sĩ Claude Monet – bức “Water Lilies” (tạm dịch: Hoa loa kèn nước) từ 650.000 mảnh ghép Lego.

Đây là tác phẩm Lego lớn nhất của Weiwei cho đến nay, dài hơn 15 mét, có tựa đề “Water Lilies #1”. Tác phẩm bao phủ toàn bộ chiều dài của một bức tường tại phòng trưng bày của Bảo tàng Thiết kế và được tạo nên bằng 22 màu sắc khác nhau. Bằng cách tái tạo phong cảnh nổi tiếng này, Ai Weiwei thách thức quan niệm của chúng ta về hiện thực và vẻ đẹp. Hình ảnh mới đã được xây dựng từ những viên gạch Lego để loại bỏ những nét vẽ của Monet, nhằm ủng hộ ngôn ngữ cá nhân hóa của các bộ phận và màu sắc công nghiệp.

Những khối Lego trông như pixel này gợi ý người xem liên tưởng đến việc các công nghệ kỹ thuật số đương đại là trung tâm của cuộc sống hiện đại và liên quan đến cách nghệ thuật được phổ biến trong thế giới đương đại.

Thách thức người xem hơn nữa, ở phía bên phải tác phẩm của Ai là một cánh cổng tối tăm, là cánh cửa dẫn đến một căn hầm ở tỉnh Tân Cương, nơi Ai và cha anh, Ai Qing, sống lưu vong vào những năm 1960. Ngôi nhà bí ẩn của họ dường như “chọc thủng” thiên đường đầy nước trong tranh Monet.

“Water Lilies #1” sẽ được trưng bày cùng với một tác phẩm nghệ thuật Lego mới khác của Ai Weiwei, tác phẩm này cũng sẽ ra mắt tại Bảo tàng Thiết kế. Lần đầu tiên được công bố vào tháng 1, “Untitled (Lego Incident)” (tạm dịch: Không tiêu đề (Sự cố Lego)) là một phần của chuỗi năm “lĩnh vực” mở rộng – nơi hàng trăm nghìn đồ vật sẽ được bày ra trên sàn phòng trưng bày.

Tại đây, du khách sẽ thấy hàng nghìn khối Lego được công chúng từ khắp nơi trên thế giới tặng cho nghệ sĩ, để đáp lại việc Lego đã từ chối bán sản phẩm của họ cho nghệ sĩ trong một thời gian ngắn vào năm 2014. Những viên Lego quyên góp này được trưng bày tại Bảo tàng Thiết kế lần đầu tiên trở thành tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh. “Ai Weiwei: Making Sense” sẽ là triển lãm đầu tiên của nghệ sĩ tập trung vào thiết kế và kiến ​​trúc. Quay đây, ông sử dụng thiết kế và lịch sử chế tạo như một lăng kính để xem xét những gì chúng ta đánh giá cao.

Các điểm nổi bật khác của triển lãm bao gồm hàng chục đồ vật và tác phẩm nghệ thuật được tạo tác trong suốt sự nghiệp của Ai Weiwei, giúp người xem khám phá những căng thẳng giữa quá khứ và hiện tại, bàn tay và máy móc, quý giá và vô giá trị, xây dựng và phá hủy, chẳng hạn như chiếc bình đựng tro cốt thời nhà Hán của ông được trang trí bằng logo Coca-Cola, tiêu biểu cho những cuộc đụng độ này. 


Về tác giả

Ai Weiwei (sinh năm 1957) một nghệ sĩ, nhà làm phim tài liệu và nhà hoạt động đương đại người Trung Quốc). Ai Weiwei nổi lên như một người khởi xướng quan trọng trong sự phát triển văn hóa Trung Quốc, một kiến ​​​​trúc sư của chủ nghĩa hiện đại Trung Quốc và là một trong những nhà bình luận chính trị có tiếng nói nhất của quốc gia. 

Nổi tiếng với nghệ thuật và cũng là nghệ sĩ hoạt động tích cực, các hoạt động của Ai Weiwei lướt qua nhiều lĩnh vực bao gồm nghệ thuật, thiết kế, kiến ​​trúc, giám tuyển, nhiếp ảnh, phim và các nghề thủ công xã hội, chính trị và văn hóa. 

Dịch và tổng hợp: May

Cùng tác giả

#Tag

Ai Weiwei Ai Weiwei: Making Sense claude monet may triển lãm nghệ thuật Water Lilies Water Lilies #1

iDesign Must-try

Có gì trong ‘Phenomena’ -Triển lãm của bộ đôi nghệ sĩ đến từ Đông Nam Á đang diễn ra tại Paris?
Có gì trong ‘Phenomena’ -Triển lãm của bộ đôi nghệ sĩ đến từ Đông Nam Á đang diễn ra tại Paris?
“Phenomena” (Hiện tượng) là một triển lãm đôi đầy đặc sắc, trưng bày những thực hành nghệ thuật đầy riêng biệt của Đỗ Tuấn-Anh đến từ Thanh Hóa, Việt Nam…
Lễ vinh danh Hanoi Grapevine’s Finest 2023 và Lễ khai mạc Triển lãm The Grapevine Selection 2023
Lễ vinh danh Hanoi Grapevine’s Finest 2023 và Lễ khai mạc Triển lãm The Grapevine Selection 2023
Lễ vinh danh thường niên các nghệ sỹ, dự án và nhà tổ chức văn hoá nghệ thuật tích cực Hanoi Grapevine’s Finest mùa thứ 4 và Lễ khai mạc…
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 05/2023
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 05/2023
TikTok tung ra kiểu chữ mới nhằm cải thiện khả năng đọc và giữ chân người dùng; FIFA rục rịch giới thiệu Logo thương hiệu chính thức cho World Cup…
Theo Coloro và WGSN - Future Dusk sẽ là màu của năm 2025
Theo Coloro và WGSN - Future Dusk sẽ là màu của năm 2025
Future Dusk khai thác chủ nghĩa tư tưởng xung quanh AI, thám hiểm không gian và các ý tưởng mang tính cách mạng khác. Cho đến thời điểm hiện tại,…
Nhà sử học người Ý xác định danh tính cây cầu bí ẩn trong bức Mona Lisa của Leonardo
Nhà sử học người Ý xác định danh tính cây cầu bí ẩn trong bức Mona Lisa của Leonardo
Một nhà nghiên cứu nghệ thuật người Ý cho biết cây cầu được vẽ trên nền bức “Mona Lisa”, bức tranh mang tính biểu tượng của Leonardo da Vinci treo…
Maybe bạn nên…Đi! - Tháng 05/2023
Maybe bạn nên…Đi! - Tháng 05/2023
/Maybe bạn nên … Đi/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ. 1. Triển lãm ‘Vượt trên…