chilaxu chilaxu - Art and Ads

400 năm trong 7 phút - Lược sử về chủ nghĩa bài ngoại ở Hoa Kỳ

Dựa trên cuốn sách Nước Mỹ dành cho người Mỹ (America for Americans) của Erika Lee, điểm qua hơn 75 sự kiện trong lịch sử nước Mỹ chỉ trong 7 phút, video đã tóm tắt hơn 400 năm hiện trạng nước Mỹ, nơi mà chủ nghĩa bài ngoại và nạn phân biệt chủng tộc được tạo ra từ trong chính sách và cuộc sống hàng ngày của người Mỹ. Bộ phim là sự pha trộn giữa đồ họa chuyển động và hoạt hình theo phong cách cel (phong cách mô phỏng lại kiểu truyện tranh và tạo ra hiệu ứng như texture giấy).

Hoa Kỳ thường được biết đến là “quốc gia của người nhập cư”, nhưng thật sự ẩn sau danh xưng này lại là một thực tế phũ phàng: Hoa Kỳ được xây dựng nên bởi những người nô lệ châu Phi và những người dân nhập cư bị bóc lột trên chính vùng đất bản địa bị đánh cắp của họ, nơi để lại những vết sẹo sâu mà đến nay vẫn chưa thể chữa lành. Video về chủ nghĩa bài ngoại và phân biệt chủng tộc dưới đây cho ta thấy những phần đen tối này trong chiều dài lịch sử Hoa Kỳ, đồng thời thách thức người xem viết những câu chuyện mới khi chúng ta đang cùng nhau đối đầu với quá khứ và xây dựng một tương lai công bằng và bình đẳng hơn.

Bộ phim do Movement Content có trụ sở tại Seattle sản xuất và thuộc một dự án ​​của Densho, tổ chức cơ sở chuyên bảo tồn, giáo dục và chia sẻ câu chuyện về việc giam giữ những người Mỹ gốc Nhật trong Thế chiến II với mục đích cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về lịch sử Hoa Kỳ và truyền cảm hứng hành động vì sự công bằng cần có.

Nguồn: Abduzeedo

Hình trong bài (5)