“Mọi chuyện sẽ ổn” - Joana Choumali và câu chuyện sau những bức ảnh u buồn

"Hầu hết trong các bức tranh mọi người đều đơn độc, kể cả đi bộ trên đường phố hay chỉ đứng nhìn. Nỗi buồn khiến họ rơi vào khoảng không trống rỗng".

id joana choumali va nghe thuat theu

Nhiếp ảnh gia Joana Choumali sống tại cộng hòa Côte d’Ivoire (Bờ Biển Ngà) đã thực hiện một series kí sự bằng iPhone mang tên “Ça va aller” - tạm dịch là “Mọi chuyện rồi sẽ ổn”. Loạt ảnh miêu tả cuộc sống của những người ở quê hương Abidjan sau cuộc tấn công khủng bố vào tháng 3 năm 2016 tại thị trấn Grand-Bassam.

Bằng cách sử dụng nghệ thuật thêu vào các bức ảnh in trên vải, cô muốn truyền tải đến người xem những cảm xúc mà không thể diễn tả bằng lời nói.

“Ba tuần sau khi vụ tấn công diễn ra, một bầu không khí u buồn đã bao trùm cả thị trấn nhỏ”, Choumali nói. “Nỗi buồn ở khắp mọi nơi, một cảm giác ‘Saudade’ - cảm giác khao khát một thứ gì đó hoặc một ai đó mà bạn yêu quý nhưng có thể sẽ chẳng bao giờ trở lại. Hầu hết trong các bức tranh mọi người đều đơn độc, kể cả đi bộ trên đường phố hay chỉ đứng nhìn. Nỗi buồn khiến họ rơi vào khoảng không trống rỗng”.

Tiêu đề “ça va aller” được dịch là “Mọi chuyện rồi sẽ ổn” - một cụm từ tiếng Pháp phổ biến được người dân ở Côte d’Ivoire sử dụng để trấn an lẫn nhau. Joana Choumali nói rằng, việc thêu các bức tranh bây giờ như một phần trong cuộc sống hằng ngày và là cách để thư giãn của cô.

“Công việc này là một cách để giải quyết những vấn đề về tâm lý mà người dân Ivory gặp phải”, Choumali nói. “Ở Côted’ivoire, mọi người không nhắc đến chuyện đã qua để không phải chạm đến những cú sốc và tổn thương. Mỗi cuộc trò chuyện đều trở nên ngắn gọn”.

Một số tác phẩm từ Çava aller sẽ được trưng bày vào cuối mùa xuân này tại 1-54 Contemporary African Art Fair ở thành phố New York.

Để xem thêm các tác phẩm từ nhiếp ảnh gia ở Bờ Biển Ngà này hãy truy cập vào Instagramwebsite của cô ấy nhé!

Biên tập: Thao Lee

Tác giả: Joana Choumali