‘Alice ở xứ sở cách ly’ của Marta Zubieta

Nhà thiết kế kiêm họa sĩ minh họa Marta Zubieta mang đến loạt tranh khai thác nỗi buồn của đại dịch toàn cầu 2020 và cùng lúc tưởng nhớ đến tác phẩm Alice in Wonderland của Lewis Carroll.

Buổi tiệc trà

Với tựa đề Alice in Lockdown, bộ tranh minh họa dành cho “người lớn mãi mãi mang tâm hồn tuổi teen” đi theo phong cách thường thấy của Marta Zubieta. Tranh lấy cảm hứng từ phim hoạt hình thập niên 90, thế giới khoa học viễn tưởng, trường phái lowbrow, nghệ thuật siêu thực đại chúng và văn hóa dân gian Latinh. Mang một bảng màu rực rỡ thể hiện chủ đề ảm đạm, cô khai thác văn hóa thế hệ trẻ và các vấn đề của nó bằng lăng kính màu hồng và những nhân vật mơ mộng.

Marta cho biết: “Tôi muốn khám phá sự bối rối và hành trình thay đổi mà chúng ta phải trải qua trong giai đoạn giãn cách xã hội. Alice là phép ẩn dụ hoàn hảo để khám phá thực tế của đại dịch. Câu chuyện gốc là đại diện cho cuộc đấu tranh của một đứa trẻ để tồn tại trong thế giới khó hiểu của người lớn. Trong kiệt tác của Carroll, việc rơi xuống hố thỏ biểu tượng cho hành trình đi vào vô thức. Covid- 19 dường như là cái lỗ nhốt chúng ta ở nhà, buộc chúng ta đối phó với những con quái vật bên trong mình và cả tiếng nói từ những phương tiện thông tin đại chúng.”

Alice đang rơi xuống hố

Khi Alice phải chịu cảm giác người quá to lớn so với một ngôi nhà tí hon, chúng ta cũng phải đối mặt với việc bị giam giữ trong bốn bức tường, chỉ biết say sưa xem Netflix và ăn quá nhiều bánh pizza. Thế giới thần tiên của Marta có những gợi nhớ về các sự kiện đã xảy ra trong hơn nửa năm qua, những tờ báo, logo thương hiệu, mạng xã hội và Donald Trump trong vai … Queen Of Hearts.

Xem thêm những bộ tranh rực rỡ khác của Marta Zubieta

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong vai Mad Hatter

Biên tập: 19August

Hình trong bài (5)