Xanh Va Xanh Va - Eco-Art

Yayoi Kusama và nỗi ám ảnh những bông hoa đỏ

Trong kì tổ chức đầu tiên của chuỗi triển lãm NGV Triennial thuộc Phòng Trưng bày Quốc gia Victoria Australia (National Gallery of Victoria) vào cuối năm 2017, nghệ sĩ “điên” Yayoi Kusama đã mang tới tác phẩm mới nhất của mình mang tên Flower Obsession (Ám ảnh hoa). Đây là một trong những tác phẩm sắp đặt mang đậm tính tương tác nhất của bà.

Flower Obsession nằm trong đợt triển lãm đầu tiên của dự án NGV Triennial

Tiếp nối cảm hứng về Obliteration Room (Căn phòng xóa bỏ) bắt đầu từ năm 2002, trong tác phẩm Flower Obsession lần này, Kusama sử dụng những miếng dán hình hoa và những bông hoa đồng tiền đỏ làm từ vải thay cho những chấm bi tròn quen thuộc. Tác phẩm được tạo ra trong một căn phòng sơn trắng với các đồ nội thất màu nhạt.

Ra đời từ năm 2002 nhưng tới nay Obliteration Room vẫn xuất hiện trong chương trình triển lãm ở khắp nơi.
Obliteration Room tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Ontario tháng 5/2018

Khách tham quan sẽ được trao những miếng dán hay hoa giả để góp phần tạo nên tác phẩm. Họ có thể gắn những miếng dán và hoa giả lên bất kì đâu trong phòng: sàn nhà, những bức tường, đồ nội thất hay trần nhà. Sau bốn tháng mở cửa, cả căn phòng và các đồ nội thất trong đó đã bị những đóa hoa đỏ che phủ hoàn toàn.

Những sắc đậm nhạt, màu nhụy và kích thước đa dạng của những bông hoa cùng với sự ngẫu nhiên trong mật độ xếp đặt mang đến chiều sâu và những mảng lớp đa dạng cho tác phẩm. Đứng giữa căn phòng bao phủ trong sắc hoa đỏ, người xem có cảm giác như thể thiên nhiên đã chiếm lại một nơi bị loài người bỏ hoang bằng sắc hoa vậy.

Trong một thông cáo báo chí về dự án NGV Triennial này, Kusama đã chia sẻ về sự xuất hiện của những bông hoa đỏ từ thời thơ ấu của bà.

“Một hôm tôi nhìn vào họa tiết hoa đỏ trên tấm khăn trải bàn. Khi ngẩng lên, tôi thấy những bông hoa đỏ ấy đã bao phủ trần nhà, cửa sổ và những cây cột. Tôi thấy cả căn phòng, rồi toàn bộ cơ thể mình và tất cả vũ trụ đều chìm trong những bông hoa đỏ. Ngay thời khắc ấy tôi thấy tâm hồn mình được xóa sạch… Đó không phải là ảo giác mà là hiện thực.”

Khi trao cho khách tham quan cơ hội phủ kín căn phòng với những bông hoa đỏ, Kusama cho họ cơ hội được chứng kiến sự xâm chiếm của những đóa hoa. Những bông hoa dường như đã xóa sạch mọi thứ hiện hữu trong căn phòng và tạo nên một cảnh quan kì diệu. Sự lặp lại và tiếp nối của màu sắc tưởng như kéo dài đến vô tận.

Tính tới khi kết thúc vào tháng tư năm nay, triển lãm NGV Triennial 2017 (khai mạc vào tháng 12/2017) đã thu hút tới hơn một triệu lượt khách tham quan. NGV Triennial sẽ được tổ chức ba năm một lần.


Cùng chiêm ngưỡng thêm hình ảnh căn phòng Flower Obsession của Yayoi Kusama dưới đây.

Timelapse một giờ bên trong triển lãm Flower Obsession 2017 của Yayoi Kusama

Nguồn: ColossalNGV
Biên tập: Xanh Va
Ảnh: Eugene Hyland, Sam Wong, The Culture Concept và NGV
Video: Art Gallery of Ontario và NGV

Hình trong bài (11)