loading

Yayoi Kusama và nỗi ám ảnh những bông hoa đỏ

Trong kì tổ chức đầu tiên của chuỗi triển lãm NGV Triennial thuộc Phòng Trưng bày Quốc gia Victoria Australia (National Gallery of Victoria) vào cuối năm 2017, nghệ sĩ “điên” Yayoi Kusama đã mang tới tác phẩm mới nhất của mình mang tên Flower Obsession (Ám ảnh hoa). Đây là một trong những tác phẩm sắp đặt mang đậm tính tương tác nhất của bà.

Flower Obsession nằm trong đợt triển lãm đầu tiên của dự án NGV Triennial

Tiếp nối cảm hứng về Obliteration Room (Căn phòng xóa bỏ) bắt đầu từ năm 2002, trong tác phẩm Flower Obsession lần này, Kusama sử dụng những miếng dán hình hoa và những bông hoa đồng tiền đỏ làm từ vải thay cho những chấm bi tròn quen thuộc. Tác phẩm được tạo ra trong một căn phòng sơn trắng với các đồ nội thất màu nhạt.

Ra đời từ năm 2002 nhưng tới nay Obliteration Room vẫn xuất hiện trong chương trình triển lãm ở khắp nơi.
Obliteration Room tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Ontario tháng 5/2018

Khách tham quan sẽ được trao những miếng dán hay hoa giả để góp phần tạo nên tác phẩm. Họ có thể gắn những miếng dán và hoa giả lên bất kì đâu trong phòng: sàn nhà, những bức tường, đồ nội thất hay trần nhà. Sau bốn tháng mở cửa, cả căn phòng và các đồ nội thất trong đó đã bị những đóa hoa đỏ che phủ hoàn toàn.

Những sắc đậm nhạt, màu nhụy và kích thước đa dạng của những bông hoa cùng với sự ngẫu nhiên trong mật độ xếp đặt mang đến chiều sâu và những mảng lớp đa dạng cho tác phẩm. Đứng giữa căn phòng bao phủ trong sắc hoa đỏ, người xem có cảm giác như thể thiên nhiên đã chiếm lại một nơi bị loài người bỏ hoang bằng sắc hoa vậy.

Trong một thông cáo báo chí về dự án NGV Triennial này, Kusama đã chia sẻ về sự xuất hiện của những bông hoa đỏ từ thời thơ ấu của bà.

“Một hôm tôi nhìn vào họa tiết hoa đỏ trên tấm khăn trải bàn. Khi ngẩng lên, tôi thấy những bông hoa đỏ ấy đã bao phủ trần nhà, cửa sổ và những cây cột. Tôi thấy cả căn phòng, rồi toàn bộ cơ thể mình và tất cả vũ trụ đều chìm trong những bông hoa đỏ. Ngay thời khắc ấy tôi thấy tâm hồn mình được xóa sạch… Đó không phải là ảo giác mà là hiện thực.”

Khi trao cho khách tham quan cơ hội phủ kín căn phòng với những bông hoa đỏ, Kusama cho họ cơ hội được chứng kiến sự xâm chiếm của những đóa hoa. Những bông hoa dường như đã xóa sạch mọi thứ hiện hữu trong căn phòng và tạo nên một cảnh quan kì diệu. Sự lặp lại và tiếp nối của màu sắc tưởng như kéo dài đến vô tận.

Tính tới khi kết thúc vào tháng tư năm nay, triển lãm NGV Triennial 2017 (khai mạc vào tháng 12/2017) đã thu hút tới hơn một triệu lượt khách tham quan. NGV Triennial sẽ được tổ chức ba năm một lần.


Cùng chiêm ngưỡng thêm hình ảnh căn phòng Flower Obsession của Yayoi Kusama dưới đây.

Timelapse một giờ bên trong triển lãm Flower Obsession 2017 của Yayoi Kusama

Nguồn: ColossalNGV
Biên tập: Xanh Va
Ảnh: Eugene Hyland, Sam Wong, The Culture Concept và NGV
Video: Art Gallery of Ontario và NGV

Cùng tác giả

#Tag

ám ảnh chấm bi hoa sắp đặt Triển lãm tương tác Yayoi Kusama

iDesign Must-try

Khám phá thế giới kỳ diệu của Hayao Miyazaki - nhà  sáng lập Studio Ghibli qua triển lãm của Bảo tàng Học viện
Khám phá thế giới kỳ diệu của Hayao Miyazaki - nhà sáng lập Studio Ghibli qua triển lãm của Bảo tàng Học viện
Là một nghệ sĩ, nhà làm phim và đồng sáng lập Studio Ghibli huyền thoại, Hayao Miyazaki đã khiến khán giả say mê trong nhiều thập kỷ bằng tầm nhìn…
Lịch sử 40 năm Hip Hop của Manchester được kỷ niệm trong buổi triển lãm các kỷ vật
Lịch sử 40 năm Hip Hop của Manchester được kỷ niệm trong buổi triển lãm các kỷ vật
Tác động địa chấn của thể loại Hip Hop và cách nó cách mạng hóa văn hóa thanh niên của Manchester đã được tái hiện lại thông qua cuộc Triển…
10 nghệ sĩ tiên tiến với những phát minh đột phá của thế kỷ 21
10 nghệ sĩ tiên tiến với những phát minh đột phá của thế kỷ 21
Sức sáng tạo của con người chưa bao giờ là giới hạn. Hôm nay, hãy cùng iDesign khám phá 10 nghệ sĩ đương đại, những người đã thể hiện thành…
5 nhân vật mắc bệnh tâm lý gây ám ảnh nhất trong vài thập kỷ qua
5 nhân vật mắc bệnh tâm lý gây ám ảnh nhất trong vài thập kỷ qua
Dù sắm vai chính diện hay phản diện, những nhân vật có mang trong mình căn bệnh tâm lý ám ảnh luôn có một sức hút đối với khán giả.…
Chu du trong thế giới nghệ thuật tháng 3/2021
Chu du trong thế giới nghệ thuật tháng 3/2021
Tháng 3 với rất nhiều sự kiện nổi bật, iDesign tổng hợp cho bạn một số triển lãm thú vị để cùng bạn bè check-in nè. Chuỗi sự kiện toàn…
Những triển lãm nghệ thuật quốc tế không thể bỏ qua trong năm 2021
Những triển lãm nghệ thuật quốc tế không thể bỏ qua trong năm 2021
Triển lãm quốc tế nào sẽ được mở vào năm 2021? Cùng trở lại bảo tàng thưởng thức nghệ thuật sau một năm bệnh dịch.