Ngọc Quỳnh Ngọc Quỳnh - Eco-Art

Volkswagen chấm dứt thử nghiệm trên động vật

Khi nghe đến cụm từ “thử nghiệm trên động vật”, thông thường chúng ta chỉ nghĩ đến chuột hay thỏ được sử dụng để làm thí nghiệm cho ngành mỹ phẩm hay dược phẩm. Tuy nhiên, sự thật còn tàn khốc hơn thế khi con người bắt đầu sử dụng động vật cho những mục đích riêng vô cùng ích kỉ. Đã có rất nhiều công ty sử dụng các loại động vật vô tội cho các cuộc thử nghiệm kinh khủng, gây nên những tổn hại về sức khoẻ và thể chất của chúng. Những cuộc thử nghiệm như vậy đều được gắn mác trong 2 từ “nghiên cứu”. Một trong những ví dụ tồi tệ nhất đó là các nhà sản xuất ô tô sử dụng khỉ để kiểm tra tác động của khí thải bằng cách đặt những sinh vật tội nghiệp này vào những buồng kín và thổi khí thải vào buồng trong nhiều tiếng liên tục.

Cuộc thử nghiệm nhốt khỉ vào các buồng kín và bơm khí thải vào buồng trong nhiều giờ đồng hồ liên tục (Nguồn: EcoWatch).

Khi truyền thông bắt đầu lan truyền về cuộc thử nghệm kinh tởm và nguy hiểm này, dư luận đã vô cùng phẫn nộ. Một bản kiến nghị gồm 224,000 chữ kí trên Care2 đã gây áp lực cho Volkswagen buộc họ ngừng các thử nghiệm trên động vật. Và một nhóm biểu tình khác tụ họp đứng trước phòng trưng bày của VW tại Berlin, cũng là nơi tổ chức các buổi họp báo hàng năm, phản đối kịch liệt những hành động tra tấn động vật dã man của họ trong những năm gần đây.

Cuộc biểu tình phản đối thử nghiệm trên động vật trước phòng trưng bày của Volkswagen tại Berlin (Nguồn: Gettyimages) 

Volkswagen đã lắng nghe những gì người tiêu dùng yêu cầu, và họ vừa cam kết sẽ ngưng tất cả các cuộc thí nghiệm trên động vật. Lời tuyên bố này đã nhận được phản hồi tích cực từ Phó chủ tịch cấp cao của PETA Kathy Guillermo: “Volkswagen đã làm một điều tuyệt vời khi tuyên bố họ sẽ không thử nghiệm trên những con vật đáng thương khi mà chúng chẳng hề liên quan đến sức khoẻ của con người chúng ta và cũng chẳng có luật nào đề nghị làm điều đó cả. PETA hiện vẫn đang kêu gọi những nhà sản xuất ô tô đang thử nghiệm trên động vật nên thay thế bằng những phương pháp khác đúng đắn về mặt đạo đức hơn.

Việc thử nghiệm trên động vật không nên được chấp nhận trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là khi chúng ta đã có những công nghệ cần thiết để thực hiện các nghiên cứu mà không gây tổn hại hay phải tra tấn bất cứ sinh vật sống nào. Volkswagen đã làm một bước đi đúng đắn khi không làm bất cứ thử nghiệm nào trên động vật nữa. Hi vọng rằng các nhà sản xuất ô tô – những người hiện vẫn còn đang tra tấn các sinh vật vô tội – sẽ đi theo con đường mà Volkswagen đang lựa chọn.

Nguồn: One Green Planet
Người dịch: Ngọc Quỳnh

Hình trong bài (2)