Dùng rễ nấm có thể xây dựng một căn nhà 2 tầng?

Kiến trúc sư Dirk Hebel và kỹ sư Phillipe Block kỳ cựu người Đức đã tạo nên một mô hình cây mang tên Myco Tree từ hệ sợi nấm. Theo họ, rễ nấm có thể dùng làm vật liệu xây dựng một căn nhà hai tầng nếu nó được thiết kế với hình dạng phù hợp.

Block giải thích: Để chứng minh tiềm năng của các loại vật liệu thay thế mới, đặc biệt là những vật liệu yếu mềm như sợi nấm, chúng ta cần phải tạo hình chúng. Sau đó mới có thể chứng minh sự ổn định của vật liệu thông qua kiểu dáng, chứ không phải là sức mạnh mà chúng đang sở hữu.” Loại vật liệu tưởng chừng như yếu ớt này có thể dùng để xây dựng các thiết kế không gian gọn nhẹ. Công trình Myco Tree được tạo nên bởi các khối vật liệu làm từ sợi nấm nén lại. Các khối được gắn với nhau bằng mối nối từ tre cùng các chốt kim loại.

Để tạo ra các khối vật liệu nấm cần sự kết hợp giữa bào tử nấm, hỗn hợp mùn cưa và mía. Vì nấm tiêu thụ các dưỡng chất nên sau vài ngày, chúng sẽ bắt đầu biến thành một hỗn hợp nặng và xốp. Sau đó chúng được nén vào khuôn. Tại đây, tỉ trọng của chúng sẽ tiếp tục tăng lên.

mycellium seoul biennale architecture dezeen 2364 col 6 1 1

Một khi đã phát triển hoàn toàn, sợi nấm sẽ hình thành một lớp da dày để bảo vệ chính mình. Các nhà nghiên cứu làm mất nước hỗn hợp để tiêu diệt các sinh vật và ngăn cho quá trình phát triển tiếp tục. Lúc này, hỗn hợp đã có thể sử dụng như một khối vật liệu xây dựng.

Hebel nói: “Phải mất hai tuần để hỗn hợp nấm có thể phát triển theo bất cứ hình dạng nào bạn mong muốn. Chúng cần một bộ khuôn, một chút dư lượng sinh học, thêm một chút bí quyết, và rồi bạn cứ thế tạo nên vật liệu xây dựng từ nấm ở bất cứ nơi nào mà bạn có thể nghĩ đến.”

Theo Hebel, những “trang trại” trồng khối vật liệu nấm có thể cung cấp một hệ thống cơ sở hạ tầng được thiết lập sẵn mà ngành xây dựng có thể khai thác dễ dàng. Không những vậy, bất kì ai có máy CNC đều có khả năng tải xuống các tệp thiết kế mã nguồn mở và phát triển cấu trúc nhà của riêng mình.

Công trình Myco Tree mong muốn chứng minh rằng, các khối vật liệu từ nấm này sẽ mở ra một tiềm năng mới cho việc xây dựng nhà cửa trong tương lai. Dù chưa xây được các căn nhà chọc trời, nhưng các công trình gọn nhẹ hay nhà 2 tầng thì hoàn toàn có thể.  

Nhóm có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu vật liệu qua việc kiểm tra sức mạnh của nhiều loại nấm khác nhau, sự ảnh hưởng của các loại hỗn hợp dinh dưỡng và thử nghiệm những điều kiện sinh trưởng khác nhau. Họ cũng muốn trao đổi thêm với những nhà nghiên cứu khác, đồng thời truyền cảm hứng cho các sinh viên bắt đầu dự án nghiên cứu của riêng mình. Họ muốn chứng minh rằng, chúng ta có thể làm nên những điều tuyệt vời nhất từ những phương tiện bình thường nhất. 

Trong những năm gần đây, sợi nấm đã bắt đầu được sử dụng trong một số công trình kiến trúc hiện đại. Một gian hàng Ấn Độ đã dùng chúng để làm mái vòm, hay một studio ở New York đã dùng chúng dựng ngọn tháp mang tên MoMA PS1 hay một nhà thiết kế người Anh đã dùng chúng làm đồ nội thất.

Nguồn: deezen
Người dịch: Ngọc Quỳnh

Cùng tác giả

iDesign Must-try

Một tinh thần Đông Dương năng động qua bộ nhận diện thương hiệu của Ambrosia Café Bistro
Một tinh thần Đông Dương năng động qua bộ nhận diện thương hiệu của Ambrosia Café Bistro
Ambrosia Café Bistro là sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại, một chút hòa trộn của văn hóa á đông và hơi thở phương tây, mang đến vẻ…
10 sự thật về đền Parthenon, biểu tượng của Hy Lạp cổ đại
10 sự thật về đền Parthenon, biểu tượng của Hy Lạp cổ đại
Khi nhắc đến những nền văn minh vĩ đại trong lịch sử, không thể không kể đến Hy Lạp cổ đại. Trong nhiều thế kỷ, người Hy Lạp cổ đại đã…
Siêu hình tròn - Công thức toán học mà Kenya Hara áp dụng để thực hiện logo mới của Xiaomi
Siêu hình tròn - Công thức toán học mà Kenya Hara áp dụng để thực hiện logo mới của Xiaomi
Chiếc logo mới của Xiaomi có thực sự đơn giản hay bạn chưa hiểu về ý nghĩa của nó?
Căn nhà lợp ngói vảy cá nhuốm màu kỷ niệm tại Tây Ninh
Căn nhà lợp ngói vảy cá nhuốm màu kỷ niệm tại Tây Ninh
Văn phòng kiến trúc Việt Nam CTA vừa công bố hình ảnh ngôi nhà lợp ngói hình con sò với những viên ngói được chủ nhân gìn giữ từ căn…
Chân dung kiến trúc Sài Gòn qua ống kính nhiếp ảnh gia Alexandre Garel
Chân dung kiến trúc Sài Gòn qua ống kính nhiếp ảnh gia Alexandre Garel
Sinh năm 1971, Alexandre Garel là một nhiếp ảnh gia người Pháp hiện sống tại Sài Gòn. Khi vừa đặt chân đến Việt Nam cuối năm 2011, ông ngay lập…
/ai đi/ Đường Lâm: Bảo tàng sống về văn hoá làng quê Việt
/ai đi/ Đường Lâm: Bảo tàng sống về văn hoá làng quê Việt
Đường Lâm, nằm ở ngoại ô Hà Nội, còn lưu giữ những nét đặc trưng về cảnh quan, di tích, và đời sống văn hoá của một làng Việt cổ.…