Jane Jane - Eco-Art

Băng ghế phủ đầy cây ở London có khả năng hấp thụ ô nhiễm tương đương với 275 cây xanh

Được thiết kế bởi công ty khởi nghiệp Green City Solutions của Đức, CityTrees được công ty này đầu tư để trở thành bộ lọc không khí thông minh đầu tiên trên thế giới.

Nó được tạo ra sau khi một nghiên cứu của công ty cho thấy khoảng 9,000 người Luân Đôn và 50,000 người Anh qua đời sớm mỗi năm do các bệnh hô hấp, tim mạch và các bệnh khác liên quan đến các chất gây ô nhiễm.

Mỗi băng ghế sẽ được trang bị một “bức tường sống” được phủ đầy các loại rêu tự nhiên giúp hấp thụ ô nhiễm. Toàn bộ thiết kế này chỉ chiếm một phần không gian cần thiết để mang lại kết quả làm sạch không khí tương đương 275 cây thật.

“Bức tường sống” giúp làm sạch không khí này được làm từ rêu. Ảnh: Dezeen

“Khả năng lọc và hấp thụ các chất ô nhiễm trong không khí như các hạt khí ni tơ giúp cho rêu trở thành một máy lọc không khí lý tưởng. Nhưng ở các thị trấn và thành phố lớn nơi ô nhiễm không khí là thách thức lớn nhất thì rêu hầu như không thể tồn tại vì chúng liên tục cần nước và bóng râm.” công ty cho biết.

Tưởng chừng chỉ là loài thực vật thông thường nhưng rêu có khả năng lọc sạch không khí đáng kinh ngạc. Ảnh: Dezeen

Do đó CityTrees sử dụng các loại cây khác để che chắn và bảo vệ nhằm tạo ra một môi trường đặc biệt giúp rêu có thể phát triển mạnh trong điều kiện đô thị.

Được hỗ trợ bởi các tấm pin mặt trời, cấu trúc sống này tự thu thập nước mưa và tự động tái phân phối nó bằng cách sử dụng một hệ thống tưới tiêu có sẵn. Sử dụng công nghệ Internet of Things, nó có thể đo lường và duy trì hiệu suất của riêng mình và nhu cầu của cây.

Bức tường rêu cũng tạo ra hiệu ứng làm mát khu vực xung quanh giúp chống lại “hiệu ứng đảo nhiệt đô thị”.

Chỉ chiếm một khoảng không gian không đáng kể nhưng CityTrees có khả năng làm sạch không khí tương đương hàng trăm cây xanh. Ảnh: Dezeen

CityTrees không phải là thiết bị đầu tiên được thiết kế để chống ô nhiễm ở các khu vực đô thị. Nhà thiết kế người Hà Lan Roosegaarde đã tạo ra một Smog Free Tower (tạm dịch: Tháp Không Khói), được ông mô tả là “máy lọc không khí lớn nhất thế giới”.

Tháp này đã được đặt tại RotterdamBắc Kinh, Roosegaarde tuyên bố rằng ông có thể “làm cả thành phố hết sạch khói bụi”. Đỉnh của mỗi tháp có chức năng hút vào không khí ô nhiễm và thải ra không khí sạch thông qua các lỗ thông hơi ở bốn mặt của nó.

CityTrees của Green City Solutions đã được giới thiệu thành công tại các thành phố ở khắp châu Âu gồm Berlin, Paris, Amsterdam và Oslo.

CityTrees cuối cùng đã xuất hiện tại đường phố Luân Đôn. Ảnh: Dezeen

Giờ đây nó được giới thiệu đến Luân Đôn bởi The Crown Estate và với sự hỗ trợ của Hội đồng thành phố Westminster, công ty hy vọng sẽ chống lại mức độ ô nhiễm không khí đang gia tăng tại thành phố “liên tục vi phạm giới hạn ô nhiễm không khí cả năm chỉ trong vài tuần đầu tiên của năm”, công ty cho hay.

“Chỉ trong thời gian ngắn, CityTrees đã trở thành một trong những thiết kế hiệu quả trong việc làm sạch không khí tại một trong những thành phố ô nhiễm nhất châu Âu”, người sáng lập đồng thời là COO Peter Sänger cho biết.

Chúng tôi rất vui mừng vì giờ đây Luân Đôn đã có mặt trong danh sách các thành phố có CityTrees và mong rằng sẽ có thêm nhiều CityTrees trên khắp đất nước trong những năm tới.”

Nguồn: Dezeen
Người dịch: Jane
Ảnh bìa: Dezeen


Hình trong bài (4)