“Vivian Maier của nước Nga” và 30,000 tấm ảnh

Chỉ đến năm 2017, người nhà của bà mới phát hiện 30,000 tấm âm bản đóng đầy bụi trên căn gác cũ kĩ. Dưới đây là một phần nhỏ trong hơn 30,000 tấm ảnh từ khám phá đặc biệt này.

Masha Ivashintsova được sinh ra trong một gia đình quý tộc mà toàn bộ tài sản, bao gồm một căn hộ sang trọng ở trung tâm Leningrad, đã bị chiếm giữ bởi chính quyền sau cuộc Cách mạng Bolshevik (cuộc cách mạng đem đảng cộng sản Nga lên nắm quyền).

Một công viên thiết kế theo đề tài du hành vũ trụ ở Leningrad

Khi còn bé, Ivashintsova học múa ballet theo ý nguyện của bà ngoại, nhưng sau khi bà mất, gia đình Ivashintsova đã chuyển bà sang một trường cao đẳng kỹ thuật.

 

Chân dung đường phố ở St. Petersburg, 1976

Sau khi sự nghiệp nghệ thuật bị chấm dứt đột ngột, Ivashintsova làm nhà phê bình kịch và nhiều nghề khác nhau, đồng thời, cuộc sống cá nhân của bà càng trở nên sóng gió.

 

Bờ sông Neva ở Leningrad (Petersburg ngày nay), 1979

 

 

Những đứa trẻ ở Vologda, 1979

 

 

Chân dung người chồng của Ivashintsova, Melva Melkumyan, nhà ngôn ngữ học người Armenia, sau khi cuộc hôn nhân sụp đổ.

 

 

Melkumyan với con gái của họ, Asya

Khi bức ảnh này được chụp vào 1976, gia đình bà đã li tán, Asya chuyển đến ở cùng với bố ở Moscow, còn Ivashintsova thì ở lại Leningrad.

 

Chân dung Asya, người con duy nhất của bà, 1978

 

 

Đám đông ở ngoài rìa cuộc diễu hành Ngày lễ lao động và mùa xuân ở Leningrad, 1979

 

Ở Leningrad, Ivashintsova sau đó có những mối quan hệ không bền vững với nhà thơ Viktor Krivulin (ở trên) và nhiếp ảnh gia Boris Smelov.

 

Ivashintsova giấu mình sau lưng người yêu Smelov, một nhà thơ lừng lẫy đương thời

 

 

Chân dung “chú kĩ sư Xô-viết trong bộ đồ bảo hộ lao động có nét Pháp” (nguyên văn)

 

Những quyển nhật kí được để lại cho thấy bà luôn cảm thấy thấp kém so với những người đàn ông trong đời mình. Con gái của bà cho biết bà “thực lòng tin rằng bản thân kém cạnh họ, thế nên chưa bao giờ chia sẻ ảnh của mình… cho bất kì ai trong đời bà.”

Dù chụp hình mỗi ngày, bệnh trầm cảm ngày càng tệ đã khiến Ivashintsova không còn ý chí làm việc và đến 1981, bà trở nên thất nghiệp.

Một cuộc mít tinh cộng sản ở Leningrad

Trong một hệ thống mà sự thất nghiệp là tội tày đình, Masha phải lựa chọn giữa lao ngục và bị giam hãm trong bệnh viện tâm thần. Gia đình của Ivashintsova cho biết bà đã lựa chọn phương án thứ hai và trong vòng 10 năm đã bị giam cầm và “hủy hoại” bởi thuốc men dành cho những bệnh nhân tâm thần.

Chú khỉ bị xiềng xích, nhìn ra thế giới, một tấm ảnh được chụp 3 năm trước khi Ivashintsova được chuyển vào bệnh viện tâm thần. Con gái bà chia sẻ, “đôi khi, tôi cảm thấy một điềm báo, một dạng linh cảm… trong những tấm ảnh của mẹ.”


Một bức tượng đổ nát của Stalin ở Leningrad

Asya viết lại rằng mẹ cô “không thể nào hòa nhập vào thế giới hào hứng của chủ nghĩa xã hội ồn ảo, vây bủa.”


Những cậu bé tinh ranh ở Staraya Russa

Chồng của Asya, sau khi nghỉ việc vào tháng 11 năm 2017, đã phát hiện ra kho tàng 30.000 tấm âm bản trên gác nhà.

Asya đã được tiếp cận bởi nhiều bảo tàng nghệ thuật với mong muốn đem những hình ảnh này đi triển lãm cũng như bởi những khách hàng muốn mua bản in.


Chân dung một người bạn gia đình, 1974

Asya đã tạo ra một trang web để kể câu chuyện của mẹ mình.

Asya chưa có kế hoạch cụ thể cho những tấm ảnh này, tuy nhiên, có vẻ như cô còn rất nhiều việc phải làm để đem những tác phẩm của mẹ mình đến với công chúng khi mới chỉ có vài tấm ảnh được scan.

Chú thích: Nếu bạn chưa biết, tựa đề bài viết nhắc tới Vivian Maier, một nhiếp ảnh gia người Mĩ đã được “phát hiện” khi hàng vạn tấm âm bản của bà được mua lại trong một buổi đấu giá.

Người dịch: Thanh Phạm
Nguồn: Petapixel

Hình trong bài (20)