Thao Lee Thao Lee - Art and Ads

Viên ngọc 3500 năm tuổi khiến các nhà khoa học phải đánh giá lại dòng thời gian của nghệ thuật phương Tây

Một khám phá của các nhà nghiên cứu tại Đại học Cincinnati có thể thay đổi toàn bộ lịch sử nghệ thuật Hy Lạp cổ đại. 

Hơn một năm sau khi phát hiện ra ngôi mộ 3.500 năm tuổi của một chiến binh thời kỳ đồ đồng ở Hy Lạp, một mảnh đá chạm khắc đã khiến các chuyên gia phải kinh ngạc vì mức độ tinh xảo đến từng chi tiết có thể nhìn rõ dưới ống kính máy ảnh cực nhạy.

Đây là đồ vật mới nhất và đáng chú ý nhất khi khai quật lăng mộ Chiến binh Griffin, chính phủ Hy Lạp ca ngợi lăng mộ này là “ngôi mộ quan trọng nhất được phát hiện trong hơn 65 năm qua”.

Theo đó, vào năm 2015, tại một khu rừng ô liu gần thành phố cổ Pylos (Hy Lạp), các nhà khảo cổ học phát hiện một lăng mộ chứa kho báu của một chiến binh Hy Lạp cổ đại có tên “Griffin Warrior”. Ngôi mộ chứa đầy của cải và kho báu, nhưng có lẽ công trình ngoạn mục nhất đó chính là ấn ngọc mà các chuyên gia bảo tồn phải mất hơn một năm để làm sạch đá vôi bám trên ấn ngọc, từ đó xác định thiết kế tinh xảo của nó.

Pylos Combat Agate” là một viên đá nhỏ được chạm khắc bằng tay khéo léo thể hiện kỹ năng đáng kinh ngạc. Viên ngọc có kích cỡ bằng ngón tay cái, dài khoảng 3,6cm miêu tả lại cuộc chiến tay ba ác liệt giữa ba chiến binh và một số chi tiết nhỏ đến mức phải cần kính hiển vi để xem.

“Điều thú vị là cách thể hiện cơ thể người ở mức độ chi tiết tới từng bắp thịt như vậy không thể tìm thấy ở đâu cho tới thời kỳ cổ điển của nghệ thuật Hy Lạp ở 1.000 năm sau. Đây là một phát hiện ngoạn mục”, nhà nghiên cứu Jack Davis tại đại học Cincinnati nhận xét.

Nhưng tại sao kiệt tác thu nhỏ này lại là một phát hiện quan trọng như vậy? Các học giả thường nghĩ rằng người Mycenae chỉ đơn giản là chiếm đoạt hình tượng từ văn hóa Minoan, nhưng Pylos Combat Agate, kết hợp với các đồ tạo tác khác được tìm thấy trong lăng mộ, đã cho thấy một sự giao lưu văn hóa lớn.

Và do các chi tiết điêu khắc đáng kinh ngạc từ viên đá, các nhà sử học nghệ thuật phải đánh giá lại dòng thời gian phát triển của nghệ thuật phương Tây. Nghệ thuật Hy Lạp được chia thành một dòng thời gian riêng biệt, với các tác phẩm điêu khắc nổi tiếng như Nike of Samothrace – một nghệ thuật đỉnh cao của Hy Lạp xuất hiện vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Ấn ngọc này cũng thay đổi hoàn toàn cách nhìn nhận nghệ thuật thời tiền sử khi mọi người cho rằng đây là thời đại đồ đồng với những tác phẩm kém tinh tế và thô sơ.

“Dường như người Minoa đã sáng tạo một tác phẩm mà không ai tưởng tượng được họ lại có thể làm ra. Tác phẩm hé lộ khả năng sáng tạo và hứng thú với nghệ thuật tái hiện của họ, đặc biệt về cử động và giải phẫu cơ thể. Kết hợp với những đặc điểm đặc sắc, tác phẩm này thật phi thường”, Davis kết luận.


Biên tập: Thao Lee
Theo: mymodernmet

Hình trong bài (4)
Chia sẻ trên: