‘Truyền Kỳ Mạn Lục’ qua nét minh họa của Hoàng Văn Tài

Lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học nổi tiếng “Truyền Kỳ Mạn Lục” của danh sĩ Nguyễn Dữ, Hoàng Văn Tài – một họa sĩ minh họa đang sinh sống tại Hà Nội đã cho ra đời dự án cùng tên, minh họa hai truyện ngắn tiêu biểu là “Chuyện người con gái Nam Xương” và “Chuyện tướng Dạ Xoa”.

“Truyền Kỳ Mạn Lục” là tác phẩm văn học trung đại, trong tác phẩm là 20 truyện, viết bằng chữ Hán, theo lối tản văn (văn xuôi), xen lẫn biền văn và thơ ca. Hầu hết các truyện xảy ra ở đời Lý, đời Trần, đời Hồ hoặc đời Lê sơ từ Nghệ An trở ra Bắc. Tác phẩm ghi chép lại những câu chuyện kỳ lạ được lưu truyền trong dân gian, lấy những yếu tố viễn tưởng, có phần hoang đường để phản ánh xã hội phong kiến, cũng như thể hiện niềm thương xót trước những nhân vật bị chèn ép lúc bấy giờ.

Lựa chọn ngách nội dung nhỏ trong “Truyền Kỳ Mạn Lục”, dự án của Hoàng Văn Tài minh họa hai truyện ngắn tiêu biểu là “Chuyện người con gái Nam Xương”“Chuyện tướng Dạ Xoa”, khai khác những tuyến nhân vật tiêu biểu, đại diện cho những số phận đáng thương trong xã hội phong kiến, như người phụ nữ đức hạnh bị lễ nghi hà khắc chèn ép, mà đại diện là Vũ Nương hay hình tượng người tri thức nhưng lại bị thời cuộc trói buộc, tiêu biểu bởi nhân vật Dĩ Thành.

Các trang thông tin và minh họa của Hoàng Văn Tài:

Facebook | Behance

Để làm rõ sự đối lập giữa các số phận và yếu tố trong Truyền Kỳ Mạn Lục, Tài sử dụng cặp màu tương phản là hồng cam và xám đen. Trong đó, tông nền xám đen bao trùm phản ánh hiện thực của thể chế Nho giáo khắc nghiệt; còn hồng cam đại diện cho điểm sáng từ những nhân vật phúc hậu hay phép màu huyền ảo. 

Tài chia sẻ: “Lúc chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp của trường, mình chọn chuyên đề minh hoạ để làm và đã đi tìm các tác phẩm để chuyển thể. Khi nhớ lại những năm cấp 2 cấp 3, mình nhớ đã đọc truyện ‘Người con gái Nam Xương’ và từng nghĩ bâng quơ là sau này nếu được chuyển thể tác phẩm lên tranh thì đẹp biết bao. Từ đó, mình ấp ủ ước muốn chuyển thể Truyền Kỳ Mạn Lục thành tranh minh họa”.

Tài cũng cho biết, bạn gặp khó khăn lớn ở phần chọn phong cách vẽ. Trước đó, bạn đã thử nghiệm nhiều phong cách nhưng vẫn bị ảnh hưởng nhiều từ các hoạ sĩ minh hoạ nổi tiếng khác, nên việc tạo ra một nét vẽ đặc trưng cho dự án của mình là một thử thách không hề nhỏ.

“Mình đã gặp khó khăn khi mới bắt đầu dự án và đã nhiều lần định đổi đề tài, nhưng rồi quyết định theo đuổi đến cùng vì cảm giác đam mê đã thấm vào người. Bên cạnh đó, mỗi một câu chuyện trong ‘Truyền Kỳ Mạn Lục’ lại là một bối cảnh, một triều đại khác nhau, nên việc xác định được thời kỳ để minh họa chính xác văn hoá, phong tục, và phục trang là cả một vấn đề. Mình phải làm sao phóng tác thêm các chi tiết lẫn hoa văn để cho câu chuyện sinh động hơn mà không làm sai đi cách ăn mặc lẫn đầu tóc người dân thời ấy”.

Trước khi bắt tay vào dự án, Tài đã minh hoạ truyện này ba lần và mỗi lần là một phong cách khác. Có lần là phong cách minh hoạ kiểu tả kĩ như game, có lần thì nét vẽ uốn lượn như tranh cổ trang, có lần thì chỉ nét không và uốn lượn. Nhưng cuối cùng, Tài chọn kết hợp phong cách tranh Hàng Trống/ Đông Hồ với Tranh lụa Việt Nam thời Đông Dương bởi sự kết hợp này đem lại một cách vẽ thú vị mà Tài nhận thấy đây chính là phong cách mà bạn ấy mong muốn áp ụng cho dự án.

Tài cũng bật mí thêm rằng, hiện tại bạn ấy đang cùng nhóm của mình thực hiện một dự án truyện tranh về thời kỳ nhà Trần, theo đuổi thể loại phiêu lưu viễn tưởng, cũng là để làm mới lại Văn hoá Việt Nam giới thiệu cho các anh em bạn bè trên thế giới.

Bài viết: Midori

Cùng tác giả

#Tag

hoàng văn tài iD interview Midori truyền kỳ mạn lục vẽ minh họa

iDesign Must-try

‘Women of Colours’ của Duckie: ‘Sự kết hợp mới lạ sẽ dễ tiếp cận với mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ’
‘Women of Colours’ của Duckie: ‘Sự kết hợp mới lạ sẽ dễ tiếp cận với mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ’
“Women of Colours” (tạm dịch: Sắc Nữ) là dự án tranh minh họa lấy cảm hứng về nỗ lực phát triển, khẳng định bản thân và giành quyền bình đẳng…
‘Dành khoảng thời gian thảnh thơi và đón Trung Thu như khi ta còn là con nít!’ cùng Truy Bảo
‘Dành khoảng thời gian thảnh thơi và đón Trung Thu như khi ta còn là con nít!’ cùng Truy Bảo
Trung Thu thời hiện đại tuy không còn phản ánh đúng tinh thần của nó, nhưng với những thế hệ cũ, Trung Thu vẫn là những mảnh kí ức đẹp…
Cùng Toodayzzz du ngoạn Tây Nam Bộ qua bộ lịch 2024 ‘Về quê’
Cùng Toodayzzz du ngoạn Tây Nam Bộ qua bộ lịch 2024 ‘Về quê’
Lớn lên bởi những ký ức bình yên và tươi đẹp về miền Tây sông nước, Toodayzzz, một sinh viên năm tư chuyên ngành Thiết kế Đồ họa Trường ĐH…
‘Loving Tone-deaf Fellas’: Tác phẩm Siêu Thực vẽ bằng mực của của Trí Lê
‘Loving Tone-deaf Fellas’: Tác phẩm Siêu Thực vẽ bằng mực của của Trí Lê
Những ngày gần đây, một tài khoản có tên Lê Trí đã thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng vẽ minh họa Việt khi chia sẻ một…
Bản phác thảo đầy bí ẩn và u sầu của Dadu Shin
Bản phác thảo đầy bí ẩn và u sầu của Dadu Shin
Dadu Shin – nghệ sĩ minh họa sống và làm việc tại Brooklyn, New York, đã sử dụng bút bi màu xanh để phác thảo nên những bức vẽ đầy…
Minh họa tinh xảo các cửa hàng cổ kính ở góc phố Hàn Quốc của Lee Me Kyeoung
Minh họa tinh xảo các cửa hàng cổ kính ở góc phố Hàn Quốc của Lee Me Kyeoung
Mặc dù nhượng quyền thương mại vẫn đang tiếp tục thống trị cũng như đàn áp các doanh nghiệp ở Hàn Quốc, nhưng các cửa hàng nhỏ lẻ, hoạt động…