/nhân vật/ David Esquivel vẽ tranh từ những sự kiện lạ lùng trong cuộc sống

Màu sắc táo bạo và sự đơn giản khiêm tốn chính là những thứ thu hút khán giả đến với các tác phẩm của David Esquivel.

Bạn không bao giờ thực sự hiểu mình đang nhìn thấy gì, nhưng sự bí ẩn lẩn khuất đằng sau các sự vật và bố cục độc đáo trong tranh của anh là những gì quyến rũ chúng ta đến chiêm ngưỡng gần hơn và sâu hơn vào ý nghĩa thực sự của chúng. Đối với David, tác phẩm của anh là một hình thức thể hiện bản thân trong đó anh thiên về bố cục hơn là chủ thể. Các bức tranh thường vẽ về chủ đề phong cảnh, kết hợp các nét cọ dày với màu sắc đậm, hình dạng và các đường nét hình học.

Bujuku by David Esquivel

Hãy cùng nghe David Esquivel chia sẻ về quá trình sáng tạo của anh và hành trình trở thành một nghệ sĩ thị giác như ngày hôm nay qua bài phỏng vấn dưới đây nhé.

Bạn có thể kể về xuất thân và con đường dẫn bạn đến ngày hôm nay không?

Tôi là một họa sĩ tự học 24 tuổi đến từ Aurora, Illinois. Tôi bước chân vào con đường nghệ thuật tương đối muộn. Tôi từng tham gia một lớp học nghệ thuật vào năm hai tại trường trung học, giáo viên bộ môn rất ủng hộ những tác phẩm tôi vẽ ra. Đó là thời điểm tôi bắt đầu quan tâm đến nghệ thuật. Sau khi tốt nghiệp, tôi quyết định không học đại học và cố gắng tự mình mày mò con đường trở thành nghệ sĩ. Tôi đã không ngừng cố gắng kể từ đó để xem mình tiến bộ và đi được bao xa.

Between Us by David Esquivel

Bạn mô tả phong cách vẽ của mình như thế nào? Nó đã phát triển ra sao sau nhiều năm?

Phong cách của tôi đến từ việc tự học. Tôi từng vẽ bằng bút chì nhưng cảm thấy khá trống rỗng. Kỹ thuật của tôi chỉ ở mức trung bình, vì vậy những tác phẩm của tôi khá yếu. Tôi quyết định mặc kệ mọi thứ và bắt đầu với việc cố gắng học càng nhiều càng tốt từ vốn liếng ít ỏi của mình. Quy tắc tôi đặt ra với bản thân là không được sử dụng bất kỳ hình ảnh cụ thể nào và chỉ được sử dụng ba màu. Sau khi thử nghiệm, tôi cho ra một đống tác phẩm tồi, nhưng tôi cũng bắt đầu học được cách khai thác cảm xúc từ khỏi bố cục thay vì các chủ thể, điều mà tôi đã cố gắng làm trước đây. Điều đó đã hình thành nên những tác phẩm phong cảnh có bố cục được cố ý sắp đặt đơn giản.

Wait by David Esquivel

Bạn tìm thấy cảm hứng cho tác phẩm ở đâu?

Tôi tìm thấy cảm hứng trong những khoảnh khắc lạ lùng xảy ra trong ngày, bất cứ điều gì phá vỡ nhịp điệu tự nhiên của một ngày. Đó có thể là lần tôi vấp ngã trên đường ra khỏi cửa, hoặc lúc nói chuyện với một người lạ. Tôi thấy những khoảnh khắc đó ảnh hưởng lớn đến mình.

Khâu nào trong quá trình sáng tạo làm bạn phấn khích nhất?

Đổ bóng thường khiến tôi thấy thích thú.

Làm thế nào bạn biết khi nào một bức tranh đã hoàn thành?

Một khi tôi đổ bóng. Điều này thường xảy ra vào cuối quá trình và nó giúp kết nối toàn bộ các thành phần. Đó là khi tôi cảm thấy bức tranh đã hoàn thành.

Narusawa by David Esquivel
In Your Light by David Esquivel

Bạn có lời khuyên nào cho các họa sĩ minh họa muốn phát triển phong cách của riêng họ không?

Tôi nghĩ điều tương tự có thể áp dụng cho tất cả các nhà sáng tạo: bạn phải liên tục tạo ra những thứ mới. Ngay cả khi nó chỉ là một bức phác nhanh, hãy giữ cho bàn tay của bạn luôn luôn sáng tạo. Tôi mất bảy năm và trải qua hàng trăm bức tranh và bản phác thảo để cảm thấy thoải mái với những tác phẩm hiện giờ. Hãy tiếp tục nỗ lực và trung thực với những cảm xúc mà tác phẩm của bạn mang lại cho bản thân.

Sugarloaf by David Esquivel
Villa by David Esquivel

Hãy cho chúng tôi biết về một dự án khiến bạn hài lòng nhất từ trước đến giờ và tại sao.

Có vẻ nhỏ nhưng bức tranh có tựa đề Purple Mountain là tác phẩm tôi thỏa mãn nhất. Đây chỉ là bức vẽ cá nhân nhưng tôi cảm thấy nó là một bước đột phá lớn. Tôi đã luôn phải vật lộn với việc đưa màu tím trở nên hài hoà vào bố cục một tác phẩm, nên tôi rất hài lòng khi nhìn thấy kết quả bức tranh. Hy vọng nó sẽ mở đường cho một hướng đi mới trong tranh của tôi.

Purple Mountain by David Esquivel

Để tìm hiểu thêm về David Esquivel hoặc để xem thêm các sáng tạo của anh ấy, hãy truy cập vào đây.

Nguồn: Pendulum Magazine

Cùng tác giả

iDesign Must-try

Họa sĩ Kim Salt: ‘Tôi khám phá về chuyển động nhân vật qua việc học khiêu vũ và trượt băng’
Họa sĩ Kim Salt: ‘Tôi khám phá về chuyển động nhân vật qua việc học khiêu vũ và trượt băng’
Kim Salt (Kimberly Salt) là một họa sĩ minh họa người New York chính hiệu. Những tác phẩm bắt mắt của cô từng thu hút sự chú ý của nhóm…
Children of the Sea: Đắm chìm vào đại dương huyền ảo của ‘tác giả manga có nét vẽ đẹp nhất hiện tại’
Children of the Sea: Đắm chìm vào đại dương huyền ảo của ‘tác giả manga có nét vẽ đẹp nhất hiện tại’
Những khung cảnh đẹp đẽ khiến người xem choáng ngợp trong bộ phim Children Of The Sea.
Bùi Ngân và bộ tranh De Lavie: Cuốn nhật kí ‘về cuộc sống’
Bùi Ngân và bộ tranh De Lavie: Cuốn nhật kí ‘về cuộc sống’
Họa sĩ trẻ Bùi Ngân chia sẻ với IDesign về bộ tranh De Lavie, lấy cảm hứng từ những thứ mộc mạc của đời thường xung quanh.
Cách đọc tranh thời Phục Hưng
Cách đọc tranh thời Phục Hưng
Những họa sĩ thời Phục hưng đã kết hợp kĩ thuật vẽ cải tiến cùng với ngôn ngữ thị giác đầy tính biểu tượng. Tuy nhiên tất cả những điều…
Gặp gỡ Doan Ly: Nhà thơ của những bức hình tĩnh vật hoa
Gặp gỡ Doan Ly: Nhà thơ của những bức hình tĩnh vật hoa
“Tôi yêu cái đẹp, cuộc sống xung quanh chúng ta có thể khó khăn, và tôi muốn là người đem đến những điều tích cực dành tới mọi người.” Bằng…
Họa sĩ Stephen Savage: Minh họa sách trẻ em là công việc dành cho đứa trẻ bên trong ta
Họa sĩ Stephen Savage: Minh họa sách trẻ em là công việc dành cho đứa trẻ bên trong ta
Chúng ta đã quen với việc thường thức nghệ thuật trong phạm vi bảo tàng. Thậm chí xem chiếc TV thế kỉ 21 là một phương tiện thể hiện nghệ…