loading

Nghệ sĩ của tuần: Cô gái vùng quê Jee-ook nỗ lực đem nét siêu thực vào tranh vẽ

Từ một cô gái trẻ vùng miền quê có trí tưởng tượng phong phú, đến con đường hình thành nên một họa sĩ minh họa thành công ở Seoul, Jee-ôk sẽ kể ta nghe về cuộc sống của cô và những nỗ lực không ngừng nghỉ trong lĩnh vực hoạt động nghệ thuật, nhằm đem đến vẻ đẹp siêu thực vào các tác phẩm của mình.

Hình nữ hoạ sĩ lúc nhỏ

Jee-ook là một trong những họa sĩ minh họa sở hữu phong cách vẽ các dự án cá nhân và trong công việc tương đồng nhau. Cho dù cô ấy đang làm một tạp chí, bìa sách, poster hay chỉ đơn giản là một bản phác thảo cho sự thích thú của riêng mình, các tác phẩm của Jee-ook luôn sở hữu một yếu tố hấp dẫn siêu phàm khiến chúng ta phải ngắm nhìn thật kĩ.

Khác lạ và siêu thực, những bức tranh minh họa của cô thường lơ lửng giữa chủ nghĩa hiện thực khắc nghiệt và trí tưởng tượng sống động. Những đặc điểm nhỏ nhặt cho thấy tia sáng cá tính, quá trình sáng tác của nghệ sĩ, phải khiến chúng ta nhìn lại và chắc chắn rằng chúng ta không bỏ lỡ bất cứ điều gì dưới các lớp phía sau các bức vẽ của cô.

Jee-ook đã vẽ tranh minh họa sáng tạo từ khi còn là một cô gái trẻ. “Tôi đã trải qua tuổi thơ của mình trong không khí đậm mùi nông thôn, nơi có một dòng suối nhỏ chảy qua phía sau nhà, và có thể nhìn thấy đom đóm vào ban đêm nếu bạn may mắn”, cô nhớ lại. “Tôi đã bắt, ăn ếch và châu chấu, đôi khi tôi còn bắt gặp những con rắn khi hái dâu dại trong rừng”. Trong một kỷ niệm đáng nhớ vào buổi trưa hè, Jee-ook nhớ lại bỗng nhiên “những con sâu bướm béo mập rơi ra khỏi thân cây và rớt lên người tôi như một cơn mưa nặng hạt”. Thậm chí sau ngần ấy năm, ký ức này — và nhiều thứ khác — vẫn hiển hiện sâu sắc trong tâm trí, khi cô nhớ đến cảnh tượng đặc biệt kỳ quái đó.

Mặc dù thời thơ ấu sống ở vùng quê “không phải lúc nào cũng đẹp đẽ”, nhưng cô nói rằng nơi đây chứa đầy “những điều bí ẩn và vui nhộn”. Cho đến ngày nay, Jee-ook cho rằng mình đang tiếp tục “tìm kiếm vẻ đẹp siêu thực” từ thời thơ ấu của trong cảnh quan nông thôn bình dị như vậy.

Khi chuyển đến thành phố sinh sống vào năm bảy tuổi, theo thời gian, Jee-ook chắc chắn, sâu bên trong nội tâm, dường như đã đánh mất đi cảm giác hồn nhiên tràn ngập lúc thời còn thơ ấu. Nhưng thông qua tác phẩm minh họa, cô liên tục cố gắng gợi nhớ lại cảm giác vui thích trẻ trung, không thể đạt được, đôi lúc cảm thấy xa vời khi mang trong đầu nhận thức muộn màng của người lớn. Với ý nghĩ này, các tác phẩm của Jee-ook hướng đến những góc nhìn hoàn hảo với bảng màu sạch sẽ, khiến chúng ta cảm nhận được sự xa vời của vẻ đẹp này.

Khi được hỏi về ý nghĩa của những bức tranh siêu thực, Jee-ook nhận xét chúng thường xuyên phản ánh cảm giác của cô “khi đi bộ trên không, với bàn chân không chạm vào sàn nhà”. Nhưng đổi lại, các tác phẩm của cô chứa đựng ánh sáng và đường nét tự do bay bổng phản ánh thế giới trong trí tưởng tượng của cô, nơi thời gian và không gian nằm ngoài những định luật vật lý.

Trong khi thực hiện các dự án, cô liên tục ghi chú chi tiết khi các từ khoá nảy ra trong đầu mình bất chợt. “Ghi chú là một thói quen yêu thích từ xưa đến giờ của tôi”, cô ấy cho biết. Giống như hành động đi thu thập các hòn đá, mà bạn đặc biệt thích thú khi đi dạo, tôi cũng thu thập các câu hoặc kết hợp các từ bật ra trong đầu mình. “Từ những câu lầm bầm không có tổ chức”, Jee-ook đã suy nghĩ ra các hình ảnh siêu thực dựa trên những mình vô tình nghe được. Và cho dù hình ảnh đó ghi lại một khoảnh khắc từ một bài mẫu thiết kế editoral, hay tóm tắt một câu hỏi riêng tư mà cô ấy đã tự hỏi chính mình, phương pháp này giúp cho Jee-ook dẫn dắt mọi dự án cô thực hiện đi đến một nơi mà mọi thứ trở nên độc đáo và khác biệt.

Nguồn: It’s Nice That

Cùng tác giả

#Tag

hàn quốc jee-ook minh hoa trường phái siêu thực

iDesign Must-try

Lịch sử thiệp Giáng Sinh: Khởi nguồn ở Anh (Phần 1)
Lịch sử thiệp Giáng Sinh: Khởi nguồn ở Anh (Phần 1)
Thiệp Giáng Sinh đầu tiên có ở quốc gia nào? Làm thế nào mà chúng ra đời?
Du hành trong vũ trụ trừu tượng vô định của Ori Toor
Du hành trong vũ trụ trừu tượng vô định của Ori Toor
Ori Toor là họa sĩ minh họa tự do người Israel. Nghệ thuật của anh ấy chứa đựng những ý tưởng kì lạ được đan kết bởi các mảng màu sặc…
8 xu hướng thiết kế đồ họa lên ngôi năm 2022 (Phần 1)
8 xu hướng thiết kế đồ họa lên ngôi năm 2022 (Phần 1)
Những xu hướng đổi mới nào trong thiết kế sẽ thống trị lĩnh vực thiết kế đồ họa vào năm 2022? Cùng chúng mình xem qua các xu hướng thiết…
Họa sĩ vẽ minh họa Phương Quỳnh: ‘Mình xem tranh là nơi để giải tỏa, trốn khỏi thế giới bên ngoài’
Họa sĩ vẽ minh họa Phương Quỳnh: ‘Mình xem tranh là nơi để giải tỏa, trốn khỏi thế giới bên ngoài’
Phương Quỳnh là nữ họa sĩ trẻ đứng sau những bức tranh hay bìa sách với nét vẽ dễ thương, mang lại cảm giác vui tươi, nhẹ nhàng cho người…
Bản báo cáo thời tiết của Vishnu: Ai là biên tập viên thời tiết cũng đáng yêu đến thế ư?
Bản báo cáo thời tiết của Vishnu: Ai là biên tập viên thời tiết cũng đáng yêu đến thế ư?
“The weather report” là một câu chuyện siêu đáng yêu của Vishnu M Nair kể về một biên tập viên thời tiết miệt mài, chăm chỉ và luôn tận tụy…
Chiếc chăn sáng tạo gắn kết những ai đang bị chia cách trong thời dịch bệnh
Chiếc chăn sáng tạo gắn kết những ai đang bị chia cách trong thời dịch bệnh
Vừa qua, nghệ sĩ Jess Warby đã hợp tác với công ty quảng cáo Crispin Porter Bogusky (CPB) tạo ra một loạt chăn êm ái dành cho những ai đang…