Nam Vu Nam Vu - Art and Ads

Hãng mốt Dior vẽ nên một vũ trụ tarot đầy huyền bí ma thuật

BST Spring Summer 2021 vừa mới ra mắt đã làm chao đảo làng thời trang toàn cầu dưới thời đại của “cây đại thụ” Giám đốc sáng tạo, Maria Grazia Chiuri.

Cô chia sẻ với Vogue: “Điều thú vị đối với tôi về tarot là khi bạn đang ở trong một thời điểm khó khăn, những lá bài tựa như một thứ gì đó kỳ diệu có thể giúp bạn tìm lại sự thăng bằng và bình tĩnh hơn”. Tác động của sự cô lập trong khủng hoảng đại dịch là một lý do khiến cô lên ý tưởng này. “Đã lâu rồi tất cả chúng ta đều ở một mình. Chúng ta có cơ hội suy nghĩ nhiều hơn về nhiều khía cạnh của bản thân và cuộc sống. Tôi có một niềm tin rằng: Năm nay sẽ là một bước ngoặt lớn”.

Không chỉ dừng lại là một BST thời trang mà Dior đã xây dựng nên cả một câu chuyện ở nơi xứ sở tarot ma mị. Đây là lần thứ hai Chiuri hợp tác cùng đạo diễn Matteo Garrone thực hiện đoạn phim ra mắt BST. “Chúng tôi quyết định kể một câu chuyện về một cô gái đi vào bên trong một toà lâu đài. Cô khám phá toà lâu đài ấy thông qua những biểu tượng của bài tarot, cho đến cuối cùng, không ai khác ngoài chính bản thân cô mới là người quyết định số phận cuộc đời mình. Và đó cũng là những khi cô tự đối mặt với những khía cạnh trong tính cách của chính mình và học cách không sợ hãi về tương lai”.

BST phảng phất không khí mang hương vị thời trung cổ của nước Ý, cũng chính là lịch sử bắt nguồn từ quê hương của Chiuri. Một phần cảm hứng của cô đến từ việc nghiên cứu bộ bài đầu tiên được gọi là bộ bài Visconti-Sforza, được tạo ra bởi Bonifacio Bembo vào khoảng năm 1400 để giải trí cho gia đình Công tước Milan. Ba thế kỷ sau, chính người Pháp đã phát hiện ra sức mạnh thần bí của những lá bài và gọi chúng thành tarot. Vì vậy, ở BST lần này chính là sự hoà quyện của Dior-Chiuri và Pháp – Ý một cách hoàn hảo, đỉnh cao.

Hình trong bài (5)