Chilaxu Chilaxu - Art and Ads

Hàn Quốc lần đầu tiên giành giải Cành cọ vàng với phim Parasite (Ký sinh trùng)

Giải Cành cọ vàng lần đầu tiên trao cho bộ phim Hàn Quốc Parasite (Ký sinh trùng) của đạo diễn Bong Joon-ho.

Đạo diễn Bong Joon-ho là người Hàn Quốc đầu tiên nhận được giải Cành cọ vàng của LHP Cannes với một tác phẩm đầy nội lực và độc đáo về những bất công trong xã hội Hàn. Sự đặc trưng này là một trong những yếu tố quyết định khiến ông trở thành ứng cử viên sáng giá của dòng phim miêu tả về thực trạng xã hội.

Gia đình siêu giàu họ Park trong phim – Ảnh: CJ

Lần đầu tiên, các nhà phê bình và hội đồng đánh giá đều đồng ý với quyết định tại Cành cọ vàng. Trong buổi tuyển lựa rất gắt gao giữa nhiều đối thủ đạo diễn tầm cỡ khác tại Cannes, Bong Joon-ho với bộ phim Parasite (chiếu ngày 05/06), đã gây ấn tượng đến tất cả mọi người bởi nội dung và chủ đề của mình: lời chỉ trích sâu sắc đến thực trạng xã hội ở Hàn Quốc.

Trailer phim Parasite


Parasite kể về câu chuyện giữa hai gia đình. Một bên, gia đình họ Park cao quý đại diện thế hệ người Hàn Quốc giàu có vào những năm 2010 khi kinh tế phát triển bùng nổ, họ sống trong một căn nhà rộng lớn được thiết kế đẹp đẽ tại khu dân cư đắt tiền ở Seoul; bên còn lại, gia đình họ Kim, nơi mà những thành viên trong gia đình đều thất nghiệp, sống tạm bợ trong tầng hầm chật chội, tối tăm kế đường ray.

Poster phim

Câu chuyện rẽ ngoặt khi cơ hội đến với cậu con trai Ki Woo, cậu được nhận vào làm gia sư cho một đại gia Park bề thế. Cầm tấm bằng đại học giả trong tay, Ki Woo dần tìm cách chiếm trọn tình cảm của cô con gái ông chủ.

Không chỉ thế, Ki Woo còn giới thiệu em gái Ki Jung của mình vào nhà họ Park để kèm cặp cậu con trai út của gia đình, một cậu bé có tính khí kỳ lạ, thất thường. Điều đáng nói là Ki Woo và Ki Jung đã lập kế hoạch “tấn công” gia thế Park, họ vờ như hai kẻ xa lạ, nhưng thực chất ngày đêm “ăn sâu” vào cội rễ họ Park.

Bong Joon Ho làm nên lịch sử, mang về Cành cọ vàng đầu tiên cho Hàn Quốc
Bong Joon Ho tiết lộ kịch bản phim được ông viết trong tiệm cafe, vừa ngồi vừa lắng nghe tiếng ồn từ đô thị – Ảnh: CJ
Chủ tịch ban giám khảo Alejandro González Iñárritu nói rằng hội đồng giám khảo đều nhất trí trao Cành cọ vàng cho Parasite – Ảnh: Reuters

Ban đầu phim trông như một phim hài xã hội nhẹ nhàng. Nhưng sau đó, câu truyện trở nên dồn dập bởi những sự kiện bất ngờ, tăng dần những nỗi kinh hoàng và biến cố để truyền tải góc nhìn bi phẫn sâu sắc trong xã hội Hàn Quốc.

Tài tử Song Kang Ho (phải) trong phim – Ảnh: CJ
Hai diễn viên trẻ trong vai Ki Jung và Ki Woo – Ảnh: CJ
Cảnh trong phim – Ảnh: CJ

Đây là một trong những phim hiếm hoi được sự đồng thuận của cả giới phê bình lẫn hội đồng giám khảo. Parasite dự án công chiếu tại Việt Nam ngày 21/06/2019.

Tổng hợp: Chilaxu

Hình trong bài (8)