loading

Bí ẩn bức tượng tình yêu Venus of Willendorf tồn tại 30.000 năm tuổi

Ảnh: Wikimedia Commons GNU FDL

Trong suốt hàng trăm năm qua, thế giới nghệ thuật đã có vô số sáng tạo lấy cảm hứng từ Venus, nữ thần tình yêu của người La Mã. Có nguồn gốc từ Aphrodite, một nữ thần về tình yêu, sắc đẹp, niềm vui, và sự sinh sản của Hy Lạp, thần Venus là một nhân vật được tôn thờ bởi người La Mã và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong nghệ thuật La Mã cổ đại.

Nhiều ý kiến cho rằng bức tượng điêu khắc Venus de Milo từ thế kỷ thứ 2 trước công nguyên có lẽ là tác phẩm điêu khắc nữ thần Venus đầu tiên; nhưng trên thực tế nữ thần Venus đã được đưa vào nghệ thuật từ hơn 20.000 năm trước đây thông qua bức tượng nhỏ mang tên Venus of Willendorf

Được phát hiện vào đầu thế kỷ 20, bức tượng nhỏ đã được đặt cho danh hiệu này vì người xưa tin rằng đây sẽ là một tác phẩm điêu khắc thể hiện sự sinh sôi nảy nở. Song giả thuyết này vẫn chưa thuyết phục được các nhà sử học, nhà khảo cổ học và các chuyên gia khác vì họ không chắc chắn về chân dung, mục đích và thậm chí nguồn gốc của nó, khiến tác phẩm điêu khắc này trở thành một trong những tác phẩm bí ẩn nhất trên thế giới.

Venus of Willendorf

Ảnh: Wikimedia Commons CC BY 4.0

Tượng Venus of Willendorf là một tác phẩm chạn khắc cao 4,4-inch được phát hiện ở Willendorf nước Áo. Các nhà sử học dự đoán bức tượng được chế tác từ 30.000 đến 25.000 năm trước Công nguyên, khiến đây trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới được biết đến hiện nay.

Tượng Venus of Willendorf cao hơn 11 cm, được chạm khắc từ đá vôi, có màu đất đỏ và miêu tả hình dạng của một người phụ nữ khỏa thân. Tượng không có khuôn mặt, nhưng trên đầu nhân vật được trang trí như kiểu tóc tết hay một chiếc mũ họa tiết. Tuy nhiên, một chi tiết cũng thú vị không kém chính là hình dạng cơ thể được khắc họa khá đầy đặn, nhấn mạnh đến khả năng sinh sản và sự sinh sôi nảy nở.

Với chi tiết bộ ngực phổng phao, bụng tròn và phần hông nảy nở của bức tượng, nhiều nhà nghiên cứu đã kết luận rằng bức tượng khắc họa nữ thần Venus – vị thần của tình yêu, cái đẹp, tình dục, sinh sản, và nữ quyền.

Venus Figurine là gì?

“Venus Impudique” 

Venus figurine là tượng nhỏ có hình một người phụ nữ được chế tác trong thời đại đồ đá. Các chi tiết xung quanh của nhân vật này đều có nguồn gốc không rõ ràng, hầu hết các nhà sử học tin rằng các bức tượng đều có mục đích tâm linh và thường sẽ gắn với những chủ đề như sự sinh sôi nảy nở, bao gồm phụ nữ, nữ thần và tình dục.

Ngày nay, 144 bức tượng nhỏ về Venus Figurines đã được tìm thấy ở nhiều nơi tại châu Âu và châu Á. Mặc dù các bức tượng không hoàn toàn giống nhau nhưng đều có điểm chung là sự gợi cảm của người phụ nữ, tương tự như bức tượng Venus of Willendorf. Lý giải về điều này, các chuyên gia chia sẻ rằng vì phụ nữ được mang thiên chức sinh con đẻ cái vậy nên hình ảnh người phụ nữ mang thai thường được đưa vào làm hình tượng chính cho những bức tượng khắc họa sự sinh sôi nảy nở.

“Những nghệ nhân chế tác bức tượng này từng sống trong một môi trường khắc nghiệt của kỷ băng hà, thời kỳ mà sự màu mỡ và sinh sôi nảy nở được tôn thờ tuyệt đối”, PBS chia sẻ.“Vì vậy, theo thuật ngữ của người thời kỳ đồ đá cũ, những bộ phận quan trọng nhất liên quan đến việc sinh sản là ngực và xương chậu. Do đó, những phần này đã được được người nghệ nhân đặc biệt chú ý đưa vào các tác phẩm của mình.”

Do những đắc điểm chung của những bức tượng này, Paul Hurault – một nhà khảo cổ nghiệp dư, người đầu tiên phát hiện ra bức tượng nhỏ như vậy vào năm 1864 – đã chọn đặt tên chúng theo Venus, nữ thần của tình yêu, sắc đẹp, dục vọng và tình dục.

Khám phá di sản Venus of Willendorf

Vào ngày 7 tháng 8 năm 1908, Johann Veran đã phát hiện ra bức tượng nhỏ bé trong khi tham gia khai quật tại một địa điểm đồ đá cũ gần Willendorf, một ngôi làng của nước Áo. Ban đầu, các nhà khảo cổ xác định niên đại của tác phẩm điêu khắc vào khoảng 10.000 năm trước Công nguyên. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ lại một lần nữa xác định về số tuổi của bức tượng, và con số cuối cùng được đưa ra là thiên niên kỷ 30 TCN.   

Vào những năm 1970, các nhà nghiên cứu kết luận rằng nó đã khoảng 20.000 năm tuổi. Tuy nhiên, sau một phân tích vào năm 1990 dựa vào lớp đá của bức tượng, niên đại đã được sửa đổi thành 25.000 đến 30.000 TCN.

Ngoài độ tuổi đáng kinh ngạc của, Venus of Willendorf còn vẫn còn được quan tâm vì những bí ẩn xung quanh nó. Mặc dù nguồn gốc của bức tượng vẫn là một ẩn số, nhưng có thể khẳng định, Venus of Willendorf  là một điểm sáng của bảo tàng Naturhistorisches nói riêng và lịch sử nghệ thuật điêu khắc nói chung.


Biên tập: Thao Lee
Theo: mymodernmet

Cùng tác giả

#Tag

Heirstory khai quật di tích lịch sử mỹ thuật lịch sử nghệ thuật lịch sử điêu khắc tượng 30.000 năm tuổi Venus Figurine điêu khắc

iDesign Must-try

Các tác phẩm điêu khắc từ đất nung và đồng đầy suy tư về thế giới động vật của Nichola Theakston
Các tác phẩm điêu khắc từ đất nung và đồng đầy suy tư về thế giới động vật của Nichola Theakston
Sử dụng chất liệu đất nung và đồng, nghệ sĩ điêu khắc Nichola Theakston đã đưa người xem bước vào một thế giới đầy suy tư và chiêm nghiệm của…
Tác phẩm điêu khắc những  quả táo tan chảy của Yosuke Amemiya
Tác phẩm điêu khắc những quả táo tan chảy của Yosuke Amemiya
Quả táo chảy ra thành một vũng nhầy hoặc một khối tròn có thể là dấu hiệu của quả táo mềm và đã thối, nhưng những trái táo do Yosuke…
Nghệ thuật Phi thẩm mỹ
Nghệ thuật Phi thẩm mỹ
Nghệ thuật có thể xấu xí không? Chúng ta đang sống trong một thế giới xoanh quanh cái đẹp. Nghệ thuật là một hoạt động mang tầm quốc tế đồng…
Annemieke Mein - Yêu thương từ những điều nhỏ nhất của thiên nhiên
Annemieke Mein - Yêu thương từ những điều nhỏ nhất của thiên nhiên
Những tác phẩm điêu khắc phi thường của Annemieke Mein phóng to những điều nhỏ bé của thiên nhiên.
Định nghĩa của Nghệ thuật
Định nghĩa của Nghệ thuật
Có nhiều sản phẩm nghệ thuật trên khắp thế giới. Và cũng có nhiều thứ trên đời này không phải những tác phẩm nghệ thuật. Vậy làm sao để ta…
Điêu khắc gia JAGO - Michelangelo của nghệ thuật đương đại
Điêu khắc gia JAGO - Michelangelo của nghệ thuật đương đại
Michelangelo được biết đến là nghệ sĩ nổi tiếng và đa tài của thế kỷ 16, ông là bậc thầy nghệ thuật với các kiệt tác điêu khắc vượt thời…