loading

10 thiết kế minh họa độc đáo từ các thương hiệu nổi tiếng năm 2019

Một thiết kế minh họa tốt có thể nâng cao trải nghiệm của người dùng và giúp thương hiệu nổi bật trên thị trường.

Người dùng cảm nhận thông điệp qua hình minh họa nhanh hơn so với văn bản, đây cũng là lý do tại sao hình minh họa được sử dụng nhiều cho các trang landing page, onboarding hay tutorial. Ngoài ra chúng còn được sử dụng để thông báo lỗi vì người dùng sẽ dễ dàng hiểu ý nghĩa của thông báo nhờ vào hình ảnh trực quan.

Trong bài viết này, iDesign sẽ giới thiệu đến bạn cách những thương hiệu nổi tiếng thể hiện sự độc đáo qua hình minh họa, cùng khám phá nhé!


1. Slack

Slack là công cụ cộng tác nổi tiếng dành riêng cho doanh nghiệp. Năm 2017, Alice Lee đã tái thiết kế Slack và giới thiệu một phong cách minh họa mới với mục đích cá nhân hóa thương hiệu. Vào thời điểm đó, Slack là một trong những công ty đầu tiên tiếp cận với hình minh họa.


Slack (2017). Ảnh: Alice Lee

Hiện tại, đội ngũ của Slack vẫn tiếp tục thử nghiệm, cố gắng mang nhiều ý tưởng mới lạ hơn vào thiết kế của họ.

Slack (2019). Ảnh: Sergio Membrillas

2. Dropbox

Kể từ khi bắt đầu hoạt động hơn 10 năm trước, hình minh họa đã là một phần tự nhiên của Dropbox khi công ty này luôn sử dụng hình minh họa như phương thức mang lại sức sống cho sản phẩm.

Minh họa Dropbox (2017)

Năm 2018, Dropbox giới thiệu phong cách minh họa mới, các bản vẽ trông thô mộc, thủ công và dí dỏm hơn nhằm truyền tải thông điệp chính cũng như tạo ra trải nghiệm đáng nhớ cho người dùng. Điều tuyệt vời về hình minh họa Dropbox là chúng giúp sản phẩm kết nối với người dùng dễ dàng hơn.


3. Oscar

Oscar Health là dịch vụ cung cấp cho bạn nhiều tiện ích từ bảo hiểm sức khỏe của mình. Công ty đã dùng hình minh họa để thể hiện đội ngũ nhân viên thân thiện cùng nhiều biểu tượng đậm tính nhận diện của ngành y tế.


Oscar Heath (2018)

Minh họa Oscar tích hợp cả ở cấp độ vĩ mô và vi mô. Ví dụ: các icon mà nhóm sử dụng trên các trang khác nhau được thiết kế cùng một phong cách.


Oscar Heath (2018)

4. Etsy

Etsy là một trang web thương mại điện tử tập trung vào các mặt hàng handmade hoặc cổ điển. Công ty sử dụng minh họa độc đáo với các nhân vật hài hước. Mặc dù hình minh họa không phải là yếu tố chính của thiết kế, nhưng chúng vẫn tạo ra trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng khi truy cập trang web.


Etsy (2019)
Etsy (2019)

5. Notion

Notion là công cụ kết hợp các ứng dụng công việc hàng ngày của bạn thành một. Trang chủ của công cụ này các tuyên bố rằng: ‘Với Notion, tất cả công việc của bạn đều quy về một mối‘ và công ty sử dụng hình ảnh minh họa để hiển thị ý nghĩa của tuyên bố trên. Minh họa cho thấy Notion không chỉ là một công cụ – mà còn là không gian làm việc sinh động mang các nhóm và ý tưởng gần lại với nhau.

Một điều khác biệt giữa Notion với bất kỳ công cụ nào khác trong danh sách này là tất cả các hình minh họa mà nhóm sử dụng đều chỉ hai màu đen trắng.

Notion (2019)
Notion (2019)

6. MailChimp

Mailchimp là nền tảng tự động hóa marketing và dịch vụ marketing qua email. Linh vật của MailChimp là một trong những minh họa quen thuộc nhất ngành thiết kế sản phẩm, hầu hết chúng ta đều nhìn thấy chú tinh tinh thân thiện này ít nhất một lần.

Mailchimp (2001)
MailChimp (2008)
MailChimp (2013)

Năm 2018, nhóm đã tiến hành thiết kế lại và giới thiệu một phong cách mới: minh họa phẳng.

Một điều đáng chú ý về phong cách mới của MailChimp là cách họ sử dụng màu vàng rực rỡ để thu hút sự chú ý của người dùng.


7. Digital Ocean

Digital Ocean là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây. Trong khi hầu hết các công ty ở danh sách này chỉ sử dụng một phong cách minh họa, Digital Ocean sử dụng đến hai kỹ thuật minh họa khác nhau. Đối với trang chủ, họ sử dụng hình minh họa 3D, minh họa như vậy sẽ giúp việc truyền tải thông điệp về hệ thống dễ dàng hơn. Tiếp đó,
Digital Ocean sử dụng hình minh họa phẳng với màu sắc rực rỡ cho blog của họ, mang lại ấn tượng trực quan và thu hút mọi người đọc nhiều hơn.

Digital Ocean (2019)
Digital Ocean (2019)

8. Shopify

Shopify là nền tảng thương mại điện tử cho các cửa hàng trực tuyến và hệ thống điểm bán lẻ. Shopify sử dụng hình ảnh minh họa để nuôi dưỡng một mối quan hệ nhiều cảm xúchơn là chỉ về chuyên môn.

Meg Robichaud chia sẻ trên blog rất nhiều điều về quy trình mà nhóm thực hiện để đạt được kết quả.

Shopify tích cực sử dụng phép ẩn dụ để đưa ra ý tưởng chính. Ví dụ, hình minh họa dưới đây cho thấy tính khả dụng mà khách hàng có thể truy cập trên nền tảng.

Shopify (2019)

9. Intercom

Intercom là một nền tảng nhắn tin cho phép các doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại trong ứng dụng và website, thông qua phương tiện truyền thông xã hội hoặc qua email. 

Intercom là ví dụ tuyệt vời về một trang web sử dụng hình minh họa để bổ sung cho nội dung. Minh họa hài hước giúp mô tả và tăng cường thông điệp trong văn bản.

Intercom(2017)

Gần đây, công ty đã giới thiệu một phong cách minh họa mới. Thay vì hươu cao cổ và con hải mã như trước, Intercom bắt đầu sử dụng minh họa những người sử dụng dịch vụ. Điều tuyệt vời của phong cách này là khi người dùng nhìn thấy những hình minh họa như vậy, họ bắt đầu tin rằng những người trong hình minh họa có thể là họ.

Intercom (2018)
Intercom (2018)

10. Duolingo

Duolingo là nền tảng học ngôn ngữ bao gồm một trang web và ứng dụng. Minh họa đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm người dùng của Duolingo. Duo (con cú thân thiện) hướng dẫn và thúc đẩy người dùng khi họ hoàn thành bài tập. Nhiều người dùng gần đây đã cảm thấy gắn bó với công cụ này.

Duolingo (2016)

Hiện tại, nhóm Duolingo đã tái thiết kế. Nhóm muốn tạo ra một cái nhìn trực quan hơn bởi hình minh họa, một thiết kế với trải nghiệm thú vị và hấp dẫn hơn cho người dùng .

Sự phát triển của Duo trong những năm qua
Phác họa của Diolingo

Công cụ tạo hình minh họa của riêng bạn

Tuy nhiên, thực tế là không phải mọi đội ngũ thiết kế sản phẩm đều có thể thuê một họa sĩ minh họa. May mắn thay, bạn có thể sử dụng một vài công cụ hữu ích để tạo một minh họa cho sản phẩm của mình.

Hãy đón xem bài viết tiếp theo, iDesign sẽ chia sẻ các công cụ hỗ trợ miễn phí về minh họa cho dự án của bạn nhé!


Biên tập: Thao Lee

Nguồn: uxplanet

Tác giả: Nick Babich

Cùng tác giả

#Tag

illustration minh hoa thiết kế thiết kế minh họa thương hiệu nổi tiếng

iDesign Must-try

Nếu chú mèo thay bạn viết nhật ký thường nhật?
Nếu chú mèo thay bạn viết nhật ký thường nhật?
Yeonju Choi - nữ họa sĩ người Hàn đã biến chú mèo Mo Dae Ri của mình trở thành nhân vật thay cô kể lại những hoạt động hằng ngày.…
Nokia đánh đổi logo mang tính biểu tượng của mình để trông ít di động hơn và ‘kỹ thuật số hơn’
Nokia đánh đổi logo mang tính biểu tượng của mình để trông ít di động hơn và ‘kỹ thuật số hơn’
Mới đây, ngày 26/2, Nokia đã công bố thay đổi logo đã được sử dụng trên các sản phẩm của mình từ những năm 1980. Trong một cuộc phỏng vấn…
Các tác phẩm nghệ thuật cổ điển và táo bạo của Giacomo Sforza
Các tác phẩm nghệ thuật cổ điển và táo bạo của Giacomo Sforza
Từ Mark Zuckerberg (Tổng giám đốc điều hành của Meta) đến chiếc Nokia 3310 không thể phá hủy, một nghệ sĩ người Ý có thể biến bất kỳ tài liệu…
Netflix phát hành bộ toolkit mới, do koto studio thực hiện
Netflix phát hành bộ toolkit mới, do koto studio thực hiện
Nền tảng phát trực tuyến đã phát hành một hệ thống thương hiệu và sản phẩm được sửa đổi lấy cảm hứng từ thế giới điện ảnh để tạo ra…
Paris 2024 đang ‘phát minh lại chữ tượng hình’ cho Thế vận hội Olympic và Paralympic
Paris 2024 đang ‘phát minh lại chữ tượng hình’ cho Thế vận hội Olympic và Paralympic
62 biểu tượng của các bộ môn Olympic và Paralympic đã được thiết kế theo kiểu quốc huy, phát triển từ một mô tả đơn giản thành một biểu tượng…
Mucho thiết kế báo cáo thường niên bằng công nghệ AR cho Đại học California
Mucho thiết kế báo cáo thường niên bằng công nghệ AR cho Đại học California
Báo cáo có “hình minh họa kiểu chữ động học hỗn loạn” được thực hiện bằng ứng dụng AR, nhằm phản ánh bản chất hỗn loạn của thị trường năm…