Chilaxu Chilaxu - i-Gallery

Nghệ sĩ của tuần: Zhai Yanjun và những câu hỏi “Nếu như?”

Nếu bạn có thể khiến những điều “nếu như” trong cuộc sống trở thành sự thât, bạn sẽ ước gì?

Đó là câu hỏi đặt ra bởi nghệ sĩ minh hoạ người Trung Quốc Zhai Yanjun, được biết đến nhiều hơn với nghệ danh Xiaomin Lao’er. Trong bộ truyện tranh Nếu như của ông, bộ truyện mà ông vẽ hằng tối, kể về một người đàn ông đầu hói, có râu đeo kính gọng dày và luôn thể hiện biểu cảm lo lắng trên mặt mỗi khi khám phá ra một tình huống không tưởng trong cuộc sống thực.

“Sẽ ra sao nếu cầu vồng mọc lên từ mặt đất?”

Khi còn nhỏ, Zhai thường theo bố mẹ đi làm, nơi ông sẽ vẽ để giết thời gian. Dần dần, ông biết rằng nghệ thuật đã trở thành lẽ sống đời mình.

Hiện tại, phần lớn thời gian ông dành ra để vẽ tranh, đọc sách và đi dạo. Trong khi ông cũng hứng thú giao thiệp và vui vẻ với mọi người, ông thường thích vai trò quan sát hơn là tham gia vào.”Với mỗi cảnh vật hằng ngày, tôi cần một ý tưởng, một ấn tượng, và tâm trí tôi sẽ tự động phản ứng. Trí tưởng tượng của tôi có ngơi nghỉ, cuối quá trình này nó sẽ trở thành một bức vẽ.”

“Sẽ ra sao nếu bạn có thể thở dưới nước?”
“Sẽ ra sao nếu bạn bị mất trí nhớ?”

Zhai dành phần lớn cuộc đời ở Kunming, môt nơi được mệnh danh “thành phố có mùa xuân vĩnh cửu”. Người dân ở đây hiếm khi bận rộn, biết hưởng thụ cuộc sống, và lúc nào cũng trông có vẻ đầy đủ thời gian và tiền bạc để tiêu pha. “Đây là nơi lý tưởng để nghỉ hưu,” ông cười nói. Thậm chí trong tuổi 30, những bước chân chậm chạp khiến ông thấy mình thuộc về thế hệ cha ông nhiều hơn.

Có thể nguồn cội phong cách nhẹ nhàng của ông giấu trong sự thật là ông không ảo tưởng và chấp nhận thực tại như nó vốn là. “Bộ truyện Nếu như là một loạt giả thiết dành cho bản thân tôi,” ông giải thích. “Phần lớn tôi vẽ những thứ mình mong có thể thay đổi được, những thứ trôi lững lờ phía trên cuộc sống thường ngày. Đây là một nguồn cảm hứng cho những mơ ước xa vời, như trở nên tàng hình hay biết bay vậy. Ai cũng có những thứ như thế.”

“Sẽ ra sao nếu bạn tàng hình?”
“Sẽ ra sao nếu bạn không cần ngủ?”
“Sẽ ra sao nếu bạn có lỗ cắm USB trong não?”
“Sẽ ra sao nếu bạn có thể bắt đầu cuộc sống lại từ đầu?”
Sẽ ra sao nếu bạn có siêu năng lực?
“Sẽ ra sao nếu bạn trong hội Tam Hoàng?”
“Sẽ ra sao nếu bạn bị án tù chung thân?”
“Sẽ ra sao nếu bạn gặp người ngoài hành tinh?”

Nguồn: neocha

Hình trong bài (11)