Xu hướng thiết kế logo 2020: Sự bùng nổ của màu sắc và hình dạng

Năm 2020 đã cận kề mang đến nhiều đổi mới lẫn thách thức và như thường lệ, iDesign xin gửi đến bạn chuỗi bài viết về xu hướng thiết kế với nhiều ý tưởng mới mẻ hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều cảm hứng. Mở đầu loạt bài sẽ là một “gương mặt vàng” trong làng thiết kế: Logo! 

Thiết kế logo là một lĩnh vực khá quan trọng của thiết kế đồ họa. Mặc dù nằm trong xu hướng thiết kế đồ họa, nhưng xu hướng thiết kế logo thường ổn định hơn và không thay đổi nhiều từ năm này sang năm khác. Lý do là vì tuổi đời của logo thường kéo dài – đôi khi lên đến cả thập kỷ, hoặc lâu hơn trước khi thương hiệu quyết định thiết kế lại. Mặc dù vậy, các nhà thiết kế luôn phải tạo ra những logo trông thật hiện đại và trang trọng.


Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá những thiết kế logo hiện đại và dự đoán xu hướng nào sẽ lên ngôi trong thế giới logo vào năm 2020. Cùng bắt đầu nhé!

  1. Logo hoạt hình chuyển động
  2. Logo chuyển động đen trắng
  3. Logo chữ viết sáng tạo
  4. Logo hình dạng hình học đơn giản – Chủ nghĩa tối giản
  5. Logo Gradient
  6. Logo theo phong cách Retro
  7. Logo kim loại / chạm khắc
  8. Logo font chữ / Logotype tùy chỉnh
  9. Logo 3D và Isometric
  10. Logo hình dạng bán trong suốt

1. Logo hoạt hình chuyển động

Logo hài hước = Thương hiệu thân thiện

Logo hoạt hình khiến ta liên tưởng đến niềm vui, lạc quan và tâm trạng vui vẻ. Các thương hiệu muốn thể hiện cảm giác này thường sử dụng logo hoạt hình để chiếm được cảm tình của khách hàng tiềm năng từ cái nhìn đầu tiên. Vào 2020, không chỉ các logo hoạt hình sẽ bùng nổ, mà chúng còn kết hợp với chuyển động để mang đến sự sinh động. Chuyển động làm tăng cường hiệu ứng thú vị của hình minh họa và phá vỡ khoảng cách giữa thương hiệu và khách hàng vì nó trông thân thiện, dễ gần cũng như mang tính giải trí cao.

1.1. Logo hoạt hình phong cách phác thảo

Logo dạng minh họa được kết hợp với đường viền dày cảm giác như đang phác thảo bằng bút marker chắc chắn sẽ là một trong những xu hướng thiết kế logo năm 2020. Những hình minh họa này trông đơn giản, thú vị và gần như hoàn hảo để tạo logo. Vì nó không mang quá nhiều chi tiết nên dù ở kích thước nhỏ hay lớn, dạng logo này vẫn phù hợp và trông khá tuyệt.

1.2.  Logo hoạt hình phong cách phẳng

Khi nói đến logo minh họa, các nhà thiết kế thích sự đơn giản sẽ đề nghị yếu tố phẳng vì tất nhiên, đây là một trong những phong cách minh họa đơn giản nhất. Đi cùng một số chi tiết phụ trợ (hai ví dụ đầu tiên) hoặc dạng phẳng nguyên mảng (hai ví dụ cuối cùng), các nhà thiết kế sẽ thể hiện phong cách logo này bằng các hình ảnh động vui nhộn và hấp dẫn.

1.3.  Logo hoạt hình phong cách Doodle

Phong cách doodle phổ biến gần đây trong thiết kế nhân vật và nó cũng ảnh hưởng đến xu hướng thiết kế logo năm 2020. Phong cách này được thể hiện bằng các nét nguệch ngoạc giống như vẽ tay và được phác thảo bằng bút chì hoặc bút marker. Dạng vẽ này còn được gọi là thiết kế logo minh họa vì các bản vẽ đơn giản, dễ dàng, được vẽ nhanh bằng tay.


2. Logo hoạt hình đen trắng

Đen trắng: Combo cổ điển

Logo đen trắng sẽ không bao giờ lỗi thời. Chúng sang trọng, đơn giản, không làm xao nhãng và phù hợp với mọi thiết kế. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà thiết kế tạo ra phiên bản màu và đen trắng của cùng một logo. Nhưng đôi khi, phiên bản đen trắng lại mang lại hiệu quả đến mức phiên bản màu thậm chí không cần thiết. Dưới đây là một vài logo đen trắng ấn tượng.


3. Logo chữ viết sáng tạo

Logo của bạn nói lên tất cả

Logo thường mang ý nghĩa ẩn dụ hoặc không trong thiết kế. Dù mô tả các giá trị quan trọng nhất của thương hiệu hay tính năng của chính thương hiệu đó, các nhà thiết kế luôn sử dụng nhièu kỹ thuật khác nhau để thể hiện tiếng nói của logo và giữ cho nó đơn giản nhất có thể. Kỹ thuật phổ biến của dạng logo này là sử dụng không gian âm và các ký hiệu để thay thế một phần của chữ cái.


4. Logo hình dạng hình học đơn giản – Chủ nghĩa tối giản

Sức mạnh của các đường kẻ, hình vuông, dấu chấm và đường cong.

Logo được đơn giản hóa bằng các hình dạng hình học cơ bản sẽ tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng. Thiết kế logo tối giản là một trong những phong cách được ưa thích trong ngành công nghiệp này. Chúng xuất hiện tinh tế trong các bộ nhận diện thương hiệu mà không gây xao nhãng cho người xem. Để làm cho chúng dễ nhớ hơn, các nhà thiết kế thường sử dụng mã màu hoặc bảng màu độc đáo cùng với phiên bản đen trắng.

Hình vuông là biểu tượng của sự ổn định và cân bằng, do đó các thương hiệu thường dùng nó để truyền tải chính xác những tính chất này. Các hình vuông trong thiết kế logo 2020 có thể trình bày rõ ràng nhưng đôi khi lại “ẩn mình” nhờ kỹ thuật không gian âm.

Đường kẻ là ví dụ hoàn hảo của chủ nghĩa tối giản trong thiết kế logo, chúng là sự kết hợp của mọi hình dạng cơ bản. Về mặt thiết kế logo 2020, các logo dạng kẻ truyền tải sự tự do, cởi mở, đơn giản và năng lượng. Cho dù trình bày dưới hình dạng rõ ràng hay mang một thông điệp ẩn dụ, dày hay mỏng, các nhà thiết kế sẽ tiếp tục “chơi đùa” với các dòng kẻ để tạo ra những logo tối giản tuyệt vời.

Curves, hay còn gọi là những đường uốn cong, thường mang đến liên tưởng về sự năng động và sáng tạo. Curves cho phép các nhà thiết kế tạo ra bất kỳ hình dạng nào. Vào năm 2020, chúng ta sẽ thấy các thiết kế logo với các đường cong song song, đường cong hỗn loạn, đường cong trang trí, hay đường cong được kết hợp vào logo, v.v.

Logo hình tròn và đường tròn sẽ trở thành “hit” vào năm 2020 và chúng ta cũng không có gì quá ngạc nhiên với điều này. Là một trong những hình dạng hình học cơ bản, đường tròn đi kèm với một ý nghĩa ẩn mạnh mẽ. Logo dựa trên hình tròn mang ý nghĩa hoàn thiện, hoàn hảo và vô cùng. Thêm vào đó, khi nói đến logo, các nhà thiết kế sẽ kết hợp các hình tròn với font chữ dày, nặng để tạo ra một thông điệp mạnh mẽ.

Font chữ kết hợp cùng hình tròn tạo thành biểu tượng vô cực sẽ khá hợp thời vào năm 2020. Những logo này đại diện là một thông điệp mà nhiều thương hiệu muốn truyền đạt – năng lượng không bao giờ kết thúc. Vào năm 2020, các nhà thiết kế sẽ tiếp tục sử dụng biểu tượng vô cực để hình thành logo, giúp thiết kế trở nên tối giản hơn.


5. Logo Gradient

Khi một màu là không đủ.

Gradient trong thiết kế logo sẽ tiếp tục lên ngôi vào năm 2020. Gradient cho phép các nhà thiết kế biến hóa các logo đơn giản thành hình ảnh trực quan phức tạp hơn. Sự chuyển tiếp liền mạch từ màu này sang màu khác hoặc các sắc thái khác nhau của cùng một màu làm cho logo trở nên năng động và đầy mê hoặc.

1. Gradient đa màu sắc

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của gradient trong thiết kế logo gần đây là kết hợp màu sắc tươi sáng, sống động để tạo ra các bảng màu đẹp mắt. Tùy thuộc vào mục đích, các bảng màu có thể được sử dụng từ các hiện tượng thiên nhiên như màu sắc của hoàng hôn, chúng khoác lên thiết kế một sự mơ mộng, độc đáo.

2. Gradient màu sắc tương đồng

Đôi khi, các nhà thiết kế thích sử dụng một bảng màu giới hạn hơn hoặc chỉ một màu để giữ cho logo đơn giản cũng như tuân theo yêu cầu của thương hiệu về màu sắc. Điều này không có nghĩa là họ không thể làm cho nó sinh động bằng cách sử dụng gradient. Gradient với màu sắc tương đồng cho phép bạn sử dụng các sắc thái khác nhau của cùng một màu để làm cho logo thú vị mà vẫn giữ được tính nhận diện của thương hiệu.


6. Logo theo phong cách Retro

Ngày hôm qua chính là hôm nay

Hiệu ứng retro không chỉ là xu hướng cho thiết kế logo mà còn là xu hướng thiết kế đồ họa năm 2020 nói chung. Từ hiệu ứng của giấy bị mòn, hiệu ứng grunge, hoa văn retro đến sử dụng tone màu retro, thiết kế retro đang trở lại mạnh mẽ và ấn tượng hơn bao giờ hết.


7. Logo kim loại/ chạm khắc

Chúng ta sang trọng và chúng ta biết điều đó!

Sử dụng yếu tố kim loại trong các logo như vàng và bạc là dấu hiệu của sự cao cấp và tinh tế. Vào năm 2020, hiệu ứng kim loại sẽ là một cú hit mạnh mẽ trong các logotype và logomark. Sự kết hợp của kim loại và chạm khắc tạo ra phiên bản vật lý của logo (trên danh thiếp, nhãn, tài liệu tiếp thị) mang lại cảm giác độc quyền và thiết kế riêng biệt.


8. Font chữ / Logotype tùy chỉnh

Tạo cho tôi một font chữ, tôi sẽ sử dụng nó như một logo!

Logotype vào năm 2020 sẽ là một dấu hiệu nhận biết mạnh mẽ của thương hiệu, thậm chí nó không cần kết hợp với hình ảnh! Font chữ tùy chỉnh được thiết kế đặc biệt cho logo luôn là lựa chọn hàng đầu của các nhà thiết kế và doanh nghiệp. Logotype sẽ là một phần của xu hướng thiết kế logo năm 2020, nó mô tả thương hiệu theo cả nghĩa đen lẫn ý nghĩa ẩn dụ.


9. Logo 3D và Isometric

Vẫn như vậy và tốt hơn bao giờ hết

Logo Isometric và logo dạng hiệu ứng 3D vẫn sẽ là một điểm sáng lớn trong năm 2020. Bằng cách mô tả một vật thể 3D trên bề mặt 2D, ưu điểm chính của những logo này là tạo ra chiều sâu. Kết hợp với các hình thức thể hiện sáng tạo khác, chẳng hạn như gradient, đường viền, màu sắc tươi sáng, chắc chắn chúng ta sẽ thấy rất nhiều thiết kế logo isometric vào năm 2020.


10. Hình dạng bán trong suốt trong Logo

Tôi có thể nhìn thấu bạn

Sử dụng các yếu tố bán trong suốt mang đến tinh thần hiện đại và chắc rằng xu hướng này sẽ tiếp tục lan rộng vào năm 2020. Bán trong suốt trong logo không chỉ trông hiện đại mà còn mang một ý nghĩa quan trọng khác: truyền đạt sự minh bạch và minh bạch giúp xây dựng lòng tin đến người dùng.


Tổng quan xu hướng thiết kế logo 2020

Năm 2020, khá nhiều xu hướng thiết kế logo sẽ lên ngôi. Người yêu sáng tạo hãy chuẩn bị để thưởng thức các logo tối giản tạo thành từ các hình dạng và đường nét hình học đơn giản; logo hoạt hình theo nhiều phong cách khác nhau từ đơn giản đến phức tạp; logo đầy màu sắc với gradient và màu sắc đồng nhất; logo đen trắng mạnh mẽ; logo kim loại và chạm khắc ấn tượng, và nhiều hơn thế nữa. Hãy cùng chào đón 2020 với nguồn cảm hứng dồi dào để thổi bùng sức sáng tạo nhé!

Tác giả: Lyudmil Enchev

Nguồn: graphicmama

Biên tập: Thao Lee

Cùng tác giả

#Tag

Dự đoán xu hướng 2020 logo thiết kế logo xu hướng xu hướng 2020 xu hướng thiết kế xu hướng thiết kế logo 2020

iDesign Must-try

12 bài viết được yêu thích nhất tại iDesign năm 2022
12 bài viết được yêu thích nhất tại iDesign năm 2022
Trước khi kết thúc năm 2022 và bước sang năm 2023 đầy hứa hẹn, hãy cùng chúng mình điểm lại 12 bài viết được các độc giả yêu thích nhất…
Xu hướng thiết kế đồ họa 2023 đang định hình thực tế mới
Xu hướng thiết kế đồ họa 2023 đang định hình thực tế mới
Bài viết này sẽ đi sâu vào các xu hướng thiết kế đồ họa hot nhất năm 2023. Cùng chúng tôi đánh giá kỹ lưỡng về những gì đang chờ…
Xu hướng thiết kế logo 2022: Mang lại sự cường điệu cho logo (Phần 2)
Xu hướng thiết kế logo 2022: Mang lại sự cường điệu cho logo (Phần 2)
Logo dáng cao, màu candy, outline phác thảo và logo serif là những xu hướng thiết kế logo trong phần 1 dự đoán sẽ thịnh hành và được sử dụng…
Xu hướng thiết kế logo 2022: Mang lại sự cường điệu cho logo (Phần 1)
Xu hướng thiết kế logo 2022: Mang lại sự cường điệu cho logo (Phần 1)
Sau loạt bài Xu hướng thiết kế đồ họa 2022 chúng ta đã phần nào định hình được những xu hướng thiết kế sẽ thống trị vào năm 2022, thông…
Chủ nghĩa Tối đa lên ngôi - Hệ quả của đại dịch Covid-19?
Chủ nghĩa Tối đa lên ngôi - Hệ quả của đại dịch Covid-19?
Một nguyên nhân sâu xa cho sự lên ngôi của chủ nghĩa Tối đa được cho là hệ quả của sự tự do đột ngột sau đại dịch Covid-19 khi…
Ý nghĩa đằng sau biểu tượng Meta - cái tên mới toanh của Facebook là gì?
Ý nghĩa đằng sau biểu tượng Meta - cái tên mới toanh của Facebook là gì?
Biểu tượng có thể giống chữ M trong từ ‘Meta,’ và đôi khi là một dấu vô cực, tượng trưng cho những chân trời vô hạn trong metaverse. Ngày 28/10,…