loading

Tập 17 PURE NOW Show: ‘Làm việc với vai trò một ảo thuật gia là chất xúc tác để tôi làm nhiều thứ khác’

“Làm việc với vai trò một ảo thuật gia là chất xúc tác để tôi làm nhiều thứ khác”,  “Dù chưa bao giờ thật sự học qua trường lớp thiết kế học thuật, tôi luôn thích thú với những yếu tố thị giác!”, “Có một vài chuyện kỳ lạ xảy ra trong khoảng thời gian 5 ngày tôi ở Đài Loan và cuối cùng tôi đã không thể rời đi”,…Đó là một trong những chia sẻ từ Joshua Roberts – khách mời của tập PURE NOW Show tuần này. Vậy điều gì đã đưa một ảo thuật gia đến với con đường làm sáng tạo chuyên nghiệp? Và chuyện gì ở Đài Loan đã khiến một chàng trai đến từ Seattle quyết định gắn bó lâu dài với hòn đảo này? Cùng chúng mình khám phá ngay trong tập 17 tuần này nhé!

Với mong muốn trở thành một ảo thuật gia chuyên nghiệp, Joshua đã theo học chuyên ngành sân khấu kịch ở Seattle, Mỹ. Sau khi tốt nghiệp, Joshua làm việc với một đối tác khác, họ được xem là cặp bày trùng oanh tạc mọi sân khấu của Washington với cái tên Hargrave and Roberts. “Chúng tôi vòng quanh Washington để làm mọi thứ, từ ảo thuật trên bàn nhỏ đến những buổi trình diễn trên sân khấu dành cho các sự kiện của công ty. Rất nhiều những hoạt động đa dạng như thế diễn ra.”

Tưởng chừng những thứ ảo diệu từ lĩnh vực ảo thuật là điều không liên quan đến lĩnh vực thiết kế, nhưng thật bất ngờ khi Joshua chia sẻ rằng công việc này là nguồn cảm hứng để anh theo đuổi lĩnh vực sáng tạo. 

Làm việc với vai trò một ảo thuật gia là chất xúc tác để tôi làm nhiều thứ khác. Đó là thứ đưa tôi vào hoạt động thiết kế web vì tôi cần phải làm một trang web cho hoạt động ảo thuật. Điều đó đã tạo điều kiện để tôi xây dựng trang web cho những người khác. Nó đã khiến tôi vô cùng thích thú khi có thể kiếm được thu nhập thông qua hoạt động thiết kế web.

Tôi nghĩ rằng tham gia vào hoạt động ảo thuật là điều đã thúc đẩy tôi học hỏi nhiều hơn về thiết kế vì chúng tôi cần phải làm tiếp thị trực tiếp, poster cùng những tư liệu quảng cáo của mình. Lúc đó tôi đang làm thiết kế UI/UX tại một đối tác của Microsoft.”

* Nhấp vào phụ đề để xem phụ đề tiếng Việt

Joshua cho hay, Netscape Navigator Gold là trải nghiệm đầu tiên khi anh làm thiết kế web. Họ cần một trang web cho doanh nghiệp và đó là thứ để anh khởi đầu. “Dù chưa bao giờ thật sự học qua trường lớp thiết kế học thuật, tôi luôn thích thú với những yếu tố thị giác!” – Anh chia sẻ thêm.

“Để bắt đầu mọi thứ trong lĩnh vực thiết kế hay tham gia lớp học viết, bạn cần phải tạo nên một tư liệu dài X trang. Tôi không bao giờ muốn viết hay làm quá nhiều. Làm cách nào để tôi có thể dàn trang và khiến chúng chứa đầy thông tin nhưng vẫn có thể viết thêm? Tôi không cần phải viết quá nhiều để khiến quyển sách của mình được nhiều trang. Đó là những điều đầu tiên giúp tôi thực hành kỹ thuật kerning, căn chỉnh độ cao dòng chữ và tìm hiểu về chỉnh lề, khoảng cách và typography. Đó là quá trình tự học và không có quá nhiều sự hỗ trợ lúc ấy. Tuy nhiên, đó là khởi đầu giúp thúc đẩy tôi.”

Khi hoàn thành chương trình học năm 1999, Joshua làm việc cho các công ty khởi nghiệp Internet ở Seattle với những công việc liên quan đến thiết kế và sản xuất web. Dần dần, anh đã có một công việc với vai trò nhà thiết kế UI cho công ty đối tác của Microsoft.

Một thời gian, Joshua quyết định nghỉ công việc ấy để đi du lịch và cuối cùng anh đã hạ cánh ở Đài Loan. Tuy nhiên, anh vẫn làm việc với vai trò freelancer độc lập cho công ty vừa nghỉ.

Năm 2003, làm việc từ xa có hơi khác biệt. Lúc đó, mạng Internet không nhanh lắm. Mọi người lúc này sử dụng thẻ điện thoại, không có điện thoại thông minh, cũng không có Slack. Dần dần, Joshua bắt đầu làm những dự án freelance khác, một số ở Đài Loan và ngoài nước. Anh làm UI và thiết kế sản phẩm ở một công ty khởi nghiệp ở Đài Loan ở Getchee. Và sau hơn 6 năm gắn bó cùng Getchee, Joshua có cơ hội tuyệt vời để chuyển sang Acer với vai trò giám đốc sáng tạo toàn cầu: “Tôi quản lý một đội ngũ 40 con người. Nó giống như là một agency nội bộ vậy. Chúng tôi làm mọi thứ, từ chụp ảnh sản phẩm, video 3D cho đến quảng cáo. Chúng tôi quản lý trang web toàn cầu, bao gồm tất cả các nội dung trên đó. Phạm vi công việc bị vượt quá giới hạn và tôi đã học hỏi rất nhiều. Thoạt đầu, có rất nhiều áp lực đè lên tôi. Tôi có hơi lo lắng khi lần đầu đảm nhiệm vai trò ấy. Và rồi, khoảng 4 năm trước, tôi đã quyết định rời đi và bắt đầu thành lập Level Interactive. Đó là một ngã rẽ và hành trình mới mẻ.”

Ngoài ảo thuật, xê dịch cũng là một trong những đam mê của Joshua. Trong suốt hành trình du lịch khắp châu Á và Úc, sự ấm áp và thân thiện của con người Đài Loan đã chiếm được thiện cảm của anh. Cùng với những sự việc điên rồ nhưng vô cùng thú vị mà anh được trải nghiệm trong 5 ngày ở Đài Loan, Joshua nhận thấy hòn đảo này có rất nhiều điều huyền bí đến mức anh đã đưa ra quyết định sẽ sinh sống ở vùng đất này. Joshua kể:

“Sau ngày đầu tiên đến đây, tôi đã bị cảm khá nặng. Có thể tôi đã mắc hội chứng hô hấp cấp tính SARS với những diễn biến nặng trong 24 giờ. Lúc đó tôi thật sự cảm thấy mệt mỏi. Sau khi khỏi bệnh, tôi đã ở trong căn hộ phức hợp ở Hsinchu, khu vực phía Nam của Đài Loan. Nó giống như ‘Thung lũng Silicon’ của Taipei vậy. 

Phía sau của căn hộ mà tôi đang ở nhà một tòa nhà bỏ hoang cũ kĩ và khu rừng đã giúp cải tạo nơi ấy với cây cối và cây thân leo. Mọi thứ được bao quanh bởi những mái nhà thiếc. Có hàng trăm con mèo hoang chạy xung quanh các mái nhà ở khu vực ấy và chúng gây tiếng ồn khá lớn. Anh có thể hình dung cảnh tượng những con mèo trong thời kỳ động dục và chúng cứ cắn nhau. Mọi thứ vô cùng điên rồ khi những tiếng ồn ấy cứ diễn ra. Tôi không thể ngủ được vào ban đêm. Tôi đã đi xuống lầu dưới và gõ cửa anh chủ nhà. Tôi không biết nói tiếng Trung và anh chủ nhà cũng không biết nói tiếng Anh. Tuy vậy, tôi đã cố gắng mô tả chuyện về những con mèo. Tôi không biết mình mong đợi anh chàng này sẽ làm gì nhưng tôi đã cố gắng nói về những con mèo. Tôi diễn tả và anh ấy nói OK. Anh ấy cứ ra hiệu nói OK và tôi không biết phải mong đợi điều gì. 

30 phút sau thì có tiếng gõ cửa. Anh chủ ấy mang theo một chiếc hộp carton bự tổ chảng và miệng thì hút điếu thuốc còn lại chừng này tàn. Anh ấy bước vào phòng tắm, mở cửa sổ ra và đặt chiếc hộp lên cạnh ngưỡng cửa. Tôi nhìn ảnh và tự hỏi điều gì sắp sửa xảy ra đây. Anh ấy thò tay vào chiếc hộp và lấy ra một cái bấc đèn. Anh ấy đã đốt nó bằng điếu thuốc của mình nó bắt đầu cháy. Tôi kiểu, ‘Chuyện gì đang xảy ra vậy?’ Anh ấy mở nhanh cửa và ném chiếc hộp ấy ra khỏi đó. Nó đã nổ kèm theo những tia pháo hoa bắn tung tóe khắp nơi tựa như ngày Độc Lập 4 tháng 7. Mấy con mèo chạy nháo nhào tựa như một cuộc di dân khỏi chỗ này vậy. Tôi ngồi đó và kiểu, ‘Chết thật, tôi không thể nào tin được chuyện này đang diễn ra’ . Lúc đó tôi há hốc mồm luôn. Sau khi xong chuyện, anh ấy quay qua và nói OK. Tôi tự hỏi có ai lại giải quyết mọi chuyện theo kiểu này không. Tôi còn không nghĩ đây là một lựa chọn để giải quyết vấn đề này nữa là. Sau đó, tôi có cảm giác rằng nơi này thật sự thú vị. Cũng có một vài chuyện như thế xảy ra trong khoảng thời gian 5 ngày và cuối cùng tôi đã không thể rời đi.”

Nhấp vào video để lắng nghe tiếp những chia sẻ hấp dẫn từ  Joshua Roberts nhé!


Về PURE NOW Show

PURE NOW là podcast video ghi lại cuộc trò chuyện giữa những cây đại thụ từng đạt các giải thưởng danh giá, được công nhận trên toàn thế giới và có nhiều đóng góp trong ngành công nghiệp sáng tạo thế giới và cả Việt Nam như: 

  • Adam Parry – Creative Director Piccadilly Curtains/ The Mill/  Framestore
  • Catchpole – Executive Creative Director DDB/ Rockstar/ BBDO/ OLPOHA
  • John Saboe – Videographer/Content Creator Far East Travels Podcast/  Corus Entertainment
  • Dong Wun Guan – Creative Director RICE & Partners/ Digipost Global
  • Thy Nguyen – Group Creative Director Richard Moore Associates/ Lippincott
  • Tung Le – Creative Director/ Founder The Box Collective,…
  • ….

Nội dung PURE NOW kể về cuộc hành trình sáng tạo của họ, ngay từ lúc mới chập chững bước chân vào ngành công nghiệp sáng tạo cho đến thời điểm họ bén rễ và vươn cao tới  thành công hiện tại. 

Mark Arinsberg – người có nhiều năm kinh nghiệm với các vị trí graphic designer, illustrator và copywriter, hiện đảm đương nhiệm vụ Senior Producer của Balance và cũng là host của Talk show Pure Now, hứa hẹn sẽ cùng các khách mời đào sâu những góc cạnh của sáng tạo trải dài ở các lĩnh vực quảng cáo, phim ảnh, hoạt hình, đồ họa chuyển động, nhiếp ảnh…cùng các lĩnh vực khác. Với những câu hỏi hóc búa, khơi dậy ngọn lửa hành trình sáng tạo của họ trước những thay đổi trong công nghệ, cách họ vượt qua thất bại để chạm tới những cơ hội bất ngờ hay tương lai của sự sáng tạo,… sẽ được tiết lộ.

Lịch phát sóng định kỳ: 20h thứ 3 (mỗi 2 tuần/1 tập) chuyên mục Talk show PURE NOW tại iDesign.vn.

Thực hiện: May

Cùng tác giả

#Tag

Balance Balance studio Joshua Roberts may Series talkshow PURE NOW

iDesign Must-try

Các tác phẩm điêu khắc trên giấy tinh xảo với độ chính xác cao của Layla May Arthur
Các tác phẩm điêu khắc trên giấy tinh xảo với độ chính xác cao của Layla May Arthur
Sử dụng các nguyên tắc cơ bản của thiết kế bối cảnh, Layla May Arthur đã tập hợp các không gian kiến ​​trúc phức tạp và những câu chuyện kể…
Bộ nhận diện thủ công cho thương hiệu rượu rum có gia vị SAWAI
Bộ nhận diện thủ công cho thương hiệu rượu rum có gia vị SAWAI
Nhằm bày tỏ lòng kính trọng đối với cội nguồn và hành trình sản xuất thương hiệu rượu rum có gia vị SAWAI, thương hiệu đã mời Studio DRAMA tham…
Làm thế nào để theo kịp công nghệ và không bị bỏ lại phía sau
Làm thế nào để theo kịp công nghệ và không bị bỏ lại phía sau
Khi các công nghệ và công cụ mới xuất hiện hàng ngày, chúng ta hãy xem cách các nhà lãnh đạo ngành đối phó với những thứ không quen thuộc,…
Thái Linh và câu chuyện ‘thích tương tác’ từ đời thực vào trong tranh vẽ
Thái Linh và câu chuyện ‘thích tương tác’ từ đời thực vào trong tranh vẽ
“Mình khá ghét cảm giác ở một mình và cảm giác đó cũng đi theo mình vào tranh” – Phạm Ngọc Thái Linh (hay còn được gọi là Thái Linh),…
6 xu hướng thiết kế web đáng xem trong năm 2023
6 xu hướng thiết kế web đáng xem trong năm 2023
Sự hòa nhập của người dùng sẽ trở thành chìa khóa cho trải nghiệm web vào năm 2023, nhưng điều này sẽ diễn ra như thế nào? Kể từ khi…
Maybe bạn nên … Đi! Những địa điểm thưởng lãm dịp Tết Quý Mão
Maybe bạn nên … Đi! Những địa điểm thưởng lãm dịp Tết Quý Mão
/Maybe bạn nên … Đi/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ. 1. Triển lãm ‘Saigon gold sign‘…