Đáo Đáo - Graphic Design

Bạn còn e ngại về kĩ năng vẽ tay của mình? Hãy bắt đầu với bài tập sau đây

Nếu bạn chẳng biết vẽ gì khác ngoài đôi mắt hay những chi tiết linh tinh, có thể là do bạn thiếu sự tự tin chứ không phải là không có tố chất.

Khi đã nắm rõ các kĩ năng cơ bản của việc vẽ tay, các tác phẩm của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng dù cho khó khăn đến đâu đi nữa (chỉ cần bạn kiên nhẫn thêm chút nữa thôi).

Nhà thiết kế và nghệ sĩ Ralph Ammer tin rằng bất kì ai cũng có thể cải thiện tố chất nghệ sĩ tiềm tàng, chỉ cần họ hiểu được những yếu tố tạo nên một bài vẽ tốt.

“Hai điều cơ bản của việc vẽ vời là: bạn cần học kĩ năng điều khiển đôi tay và ánh mắt,” Ammer chia sẻ khi nói về quá trình thuần thục 2 nguyên tắc vẽ này. Sau đó, ông đã đưa ra phương pháp giúp bạn cải thiện kĩ năng ở hai lĩnh vực này.

Nguyên tắc “điều khiển đôi tay”, thuộc phần kĩ năng khéo léo, liên quan đến việc điều khiển cơ tay và tăng cường phối hợp tay-mắt. Bài tập mà Ammer đề nghị là vẽ một trang giấy đầy ắp những vòng tròn với kích cỡ khác nhau và không trùng lặp, hoặc bạn có thể vẽ những đường thẳng song song cho đến khi đầy trang giấy thì thôi.

image 3
Lấp đầy tờ giấy bằng những đường song song.

Hai điều cơ bản của việc vẽ vời là: Kĩ năng điều khiển đôi tay và ánh mắt.

Bài tập thứ 2 sẽ giúp tăng cường khả năng nhìn nhận của bạn đối với vật thể, màu sắc và sắc thái khi lên trang giấy.

image 6
 Vẽ phối hợp sáng và tối.

Theo Ammer, “những đường viền là yếu tố xác định một vật và khiến cho người khác có thể nhận ra chúng,” ông cũng đề nghị bắt đầu với việc vẽ đường viền của đôi tay bạn.

image 5
Bất kể khi bạn vẽ người, cây cối hay con vật yêu thích, đường nétthường là thứ giúp bạn định hình ra cơ thể hay vật thể đó và khiến người khác nhận ra chúng.

Những bài tập khác sẽ giúp bạn cải thiện góc nhìn thông qua việc vẽ các khối lập phương và bố cục (vẽ một vật thể ở nhiều góc khác nhau), mục đích là để rèn luyện trí óc về cách nhìn và kích thước trong lĩnh vực hội họa.

image 9
Vẽ phối cảnh cơ bản là phép chiếu của không gian 3 chiều lên mặt phẳng hai chiều (mặt giấy).image 10

Mách nhỏ: Tay và mắt của bạn sẽ dần mệt mỏi sau khi trải qua quá nhiều bài tập. Nghỉ ngơi một chút rồi tiếp tục luyện tập thật siêng năng để không bị mai một kĩ năng bạn nhé.

Bạn có thể xem chi tiết hơn từng bài tập trong bài viết này.

Tác giả: Patrick Lucas Austin
Người dịch: Đáo
Nguồn: Lifehacker


Hình trong bài (5)