Xanh Va Xanh Va - Eco-Art

Ở Canada có người phụ nữ nhận nuôi những cây xanh bị bỏ rơi

“Nhiệm vụ” giải cứu đầu tiên của cô là 500 cây diên vĩ từ một người phụ nữ không có đủ không gian cho chừng ấy cây diên vĩ. Hiện giờ những cây diên vĩ ấy đã có chỗ của riêng mình và đang phát triển rất tốt.

Đầu năm nay, một người phụ nữ ở Calgary, Canada trồng một cây vân sam xanh ở gần nhà mình. Cây vân sam xanh lớn lên và lớn lên nữa. Thông thường khi trồng cây đây là điều rất tốt nhưng khi nó cao tới hơn 18 mét trong một khoảng sân nhỏ thì không. Đây là điều mà người trồng đã không nghĩ tới khi trồng cây.

Câu chuyện có thể đã kết thúc rất buồn khi cây vân sam này bị chẻ thành củi. Nhưng đó không phải kết thúc của cây vân sam nói trên. Người phụ nữ ấy đã gọi cho một người phụ nữ khác tên là Sarah Adams. Và giờ đây cây vân sam đã có một ngôi nhà mới cách khoảng sân cũ không xa cùng với rất nhiều cây cối từng bị bỏ rơi khác.

idesign nhan nuoi cay 04
Alberta Girl Acres – Nơi ở mới cho những cái cây không còn nhà

Adams có một trang trại trồng hoa mang tên Alberta Girl Acres. Cô bán hoa trang trại tại các phiên chợ của nông dân địa phương và thông qua một mạng lưới hỗ trợ nông nghiệp cộng đồng tên CSA (Community Supported Agriculture). Thế nhưng từ mùa hè năm trước, trang trại của Adams đã mở rộng phạm vi hoạt động sang một lĩnh vực mới: giải cứu cây cối.

“Rehome your pretties / Save the lovelies”Cho những cái cây xinh đẹp của bạn một ngôi nhà mới là khẩu hiệu trên một chuyên mục của website trang trại. “No plant left behind”Không cây nào bị bỏ lại phía sau là mục tiêu của Adams.

idesign nhan nuoi cay 01
Adams cạnh xe hoa của trang trại Alberta Girl Acres trong một phiên chợ

Trái tim dễ cảm động của Adams kết hợp cùng đôi tay có duyên với cây cối tạo nên những điều tuyệt vời. Trước khi mua lại trang trại của mình vào mùa hè trước, Adams trồng cây trong những khu vườn cô thuê ở quanh thành phố.

“Tôi từng trồng trọt trong những khu vườn mà mình thuê. Tôi trồng dâu tây, thông, mẫu đơn, dương xỉ và bất cứ loài cây nào khác. Tôi yêu việc tạo ra những khu vườn mới.”

Sarah Adams

Nhưng rồi những người chủ bán khoảng đất đi và Adams lại phải tìm những địa điểm mới. Mỗi lần như vậy Adams đều ước có một nơi nào đó, một ai đó cô có thể tìm tới để cho những cái cây của mình một ngôi nhà mới. Hiện giờ, cô đã có trang trại của riêng mình và đang nỗ lực biến nó thành ngôi nhà mới cho cây cối.

idesign nhan nuoi cay 03
Những cây diên vĩ Alberta Girl Acres đã nhận nuôi

“Nhiệm vụ” giải cứu đầu tiên của cô là 500 cây diên vĩ từ một người phụ nữ không có đủ không gian cho chừng ấy cây diên vĩ. Hiện giờ những cây diên vĩ ấy đã có chỗ của riêng mình và đang phát triển rất tốt.

Từ đó, các kênh truyền thông, trang tin tức địa phương đã kéo những người chủ hối hận tới đây. Một cặp đôi mang tới một bụi hồng 25 tuổi vì họ muốn nới rộng sàn. Cô nhận được cả tá cây bụi từ chủ tịch hội đồng dân cư của một khu chung cư nơi đang thiết kế lại cảnh quan. Cô cũng “cứu hộ” cả những cây con của loài thân gỗ đang phổng phao trong sân của nhiều gia đình.

idesign nhan nuoi cay 02
Những cây diên vĩ khỏe mạnh nở hoa ở nhà mới

Tất nhiên Adams cũng gặp phải những trở ngại. Cô tiếp nhận cây từ mọi nơi nhưng chỉ có thể làm công việc cứu hộ ở khu vực Calgary. Họ đi ‘đón’ cây trong khi giao hàng hoặc mua đồ cho trang trại. Nếu được cô sẽ đề nghị người chủ tự đào cây lên. Nhưng chủ yếu cô vẫn phải tập trung vào công việc chính của mình bởi vì cứu hộ thực vật không mang lại tiền để nuôi sống ai được.

Nhưng đó là bước đầu tiên trong ước mơ lớn hơn của Adams.

“Tôi tưởng tượng ra rằng sẽ thật tuyệt vời khi bước vào một trang trại nơi 75% cây cối là cây được cứu về. Một khu rừng đa dạng nơi mỗi cây có một câu chuyện riêng. Chúng tôi có thể cung cấp cho những người muốn tìm kiếm cây trồng giá rẻ. Họ có thể đến đây và ‘đón’ những cây được giải cứu về.”

Sarah Adams

Hiện tại thì Adams và đồng sự đang tập trung vào việc trồng cây. Cô chia sẻ rằng: “Đây là một kế hoạch dễ hiểu mà đúng không: chúng tôi tiếp nhận những cái cây bạn không thể chăm sóc được nữa.”

“Cuộc sống không phải lúc nào cũng có điều kiện thuận lợi cho những khu vườn. Chúng tôi hiểu nỗi đau phải bỏ những cái cây xinh đẹp lại đâu đó. Nếu cây cối của bạn cần một ngôi nhà mới, hãy gọi cho chúng tôi. Chúng tôi rất hạnh phúc được chào đón chúng tới gia đình của mình”.

Alberta Girl Acres

Nguồn: Atlas Obscura
Dịch: Xanh Va
Ảnh: Alberta Girl Acres

Hình trong bài (4)