Nam Vu Nam Vu - Art and Ads

VOMA - Bảo tàng tương tác ảo hoàn toàn đầu tiên trên thế giới

Đại dịch coronavirus đã buộc các bảo tàng và phòng trưng bày phải nghiêm túc đánh giá lại các phương thức giới thiệu trực tuyến những tác phẩm nghệ thuật cũng như nghệ sĩ đến với công chúng.

Trong tháng này, Bảo tàng Nghệ thuật Trực tuyến ảo (VOMA) sẽ trở thành bảo tàng tương tác ảo hoàn toàn đầu tiên trên thế giới. Được tuyển chọn bởi Giám đốc Bảo tàng Lee Cavaliere và dẫn dắt bởi nghệ sĩ Stuart Semple, VOMA sẽ giới thiệu các tác phẩm từ một số viện hàng lâm uy tín nhất thế giới, bao gồm Musée d’Orsay, Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Whitney, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York Viện Nghệ thuật Chicago. Đặc biệt, bất cứ cá nhân say mê nghệ thuật nào trên khắp thế giới cũng đều có thể truy cập loạt triển lãm này miễn phí.

Từng tác phẩm nghệ thuật (có độ phân giải cao) được trình bày trên nhiều phương tiện và tài liệu tham khảo liên quan – thay vì loạt thẻ thông tin thường thấy – để thực sự làm phong phú thêm tầm hiểu biết của khách truy cập về chính tác phẩm cũng như lịch sử của chúng.

Khách tham dự vào VOMA có thể di chuyển đến bất cứ nơi nào mình muốn, thậm chí rời khỏi tòa nhà và dạo quanh khuôn viên bảo tàng. Để làm nổi bật những công nghệ đột phá của VOMA, thế giới kết hợp kỹ thuật số tại đây sẽ liên tục thay đổi theo thời gian trong ngày hoặc mùa; phản ánh đầy đủ các tác động từ môi trường như ánh sáng, gió và mưa.

VOMA không chỉ giải quyết vấn đề về nhu cầu tham dự bảo tàng trong khi vẫn đáp ứng tốt các biện pháp giãn cách xã hội, mà còn là lời đáp cho bài toán phức tạp – ai mới là người có quyền được tiếp cận các cơ sở văn hóa lớn ngay lúc này.

“Một phòng trưng bày ảo có thể trông giống một nơi cô đơn – yên tĩnh, trống trải, đôi khi tạo nên sự bất an”. Semple chia sẻ. “Trong quá trình xây dựng và quản lý VOMA, chúng tôi thực sự muốn thoát khỏi cảm giác đó, thứ không khác gì việc phải bước vào một khoảng không gian trưng bày tĩnh mịch, hợm hĩnh và cảm thấy có chút nghi hoặc. Chúng tôi muốn tích hợp ý thức cộng đồng cũng như sự hào hứng khi chúng ta tham dự một bảo tàng thú vị, nơi thường có rất nhiều chương trình khác nhau đang diễn ra bên cạnh trải nghiệm nhập vai hoặc tương tác”. VOMA sẽ mở cửa chào đón công chúng với một triển lãm bao gồm các tác phẩm quan nổi tiếng như Édouard Manet’s Olympia, The Garden of Earthly Delights của Hieronymus BoschCaravaggio’s The Incredulity of Saint Thomas.

Dự kiến bảo tàng ảo sẽ mở cửa cho công chúng tại trang web của VOMA bắt đầu từ ngày 14 tháng 8. Hãy chú ý theo dõi iDesign để cập nhật thêm nhiều những triển lãm mới lạ sắp ra mắt trong những tháng tới nhé.

Người dịch: Nam Vu
Nguồn: hypebeast

Hình trong bài (10)