Urban Art - Làn gió tươi mới thúc đẩy sự đa dạng trong màu sắc của các đô thị

Thoạt đầu mới tiếp cận, có lẽ không ít người đã phải thoáng suy nghĩ về cái tên nghe khá kêu và có phần lạ lẫm này – Urban Art. Tuy nhiên nó lại vô cùng gần gũi, nhất là đối với những con người đang sinh sống và làm việc trong môi trường đô thị. Vậy Urban Art là gì?

Urban Art – Nghệ thuật đô thị

Hiểu một cách nôm na, Urban Art nghĩa là thứ có sức ảnh hưởng đến người dân đô thị, đến cả việc góp phần vào sự nổi tiếng của đô thị. Đây là một hình thức nghệ thuật thường đề cập đến các thiết kế tường phức tạp được tạo ra bởi các nghệ sĩ, phần lớn trong số họ có nhiều năm kinh nghiệm và ứng dụng các kỹ thuật ấn tượng.

Tác phẩm của Keith Haring

Tuy là một tên gọi mới, nhưng gốc gác của nó cũng đã xuất hiện từ khá lâu đời. Urban Art không khác gì việc đầu tư thời gian, tiền bạc, công sức, sự sáng tạo cho bức tượng anh hùng hoặc đài tưởng niệm như chúng ta đã quá quen thuộc.

Tác phẩm của Banksy

Urban Art còn kết hợp cả nghệ thuật đường phố (Street Art) và Graffiti cũng như thường được sử dụng để tóm tắt tất cả các loại hình nghệ thuật thị giác phát sinh trong các khu vực đô thị, lấy cảm hứng từ kiến trúc hoặc lối sống đô thị hiện tại, tập trung nhiều vào hình ảnh và liên quan đến tính địa phương. Nó có thể, nhưng không cần thiết mang chiều hướng chính trị. Thay vào đó, nó nhằm mục đích khiến mọi người suy nghĩ, giải trí, cảm thấy khiêu khích và thích thú.

Tác phẩm của Andy Warhol

Tính chất phóng khoáng của Urban Art

Các nghệ sĩ thường thể hiện cảm xúc của chính họ thông qua các tác phẩm. Do đó, một bức tường bê tông có thể là phông nền cho một bức tranh u ám hoặc mặt khác, cho những chữ cái giống hệt những quả bóng bay đầy màu sắc. Graffiti và nghệ thuật đường phố liên tục được làm mới và phủ sóng khắp mọi ngóc ngách, các “điểm nóng” của chúng do đó luôn thay đổi.

Tác phẩm “Saturated Corner” của Elian

Do đặc thù của nghệ thuật đô thị là tồn tại trong không gian công cộng nên chúng thường bị coi là hành vi phá hoại và phá hoại tài sản tư nhân. Hầu hết các nghệ sĩ theo đuổi nghệ thuật đô thị đều nhận thức được tính chất “phù du” này của các tác phẩm và luôn sẵn có trong tay những nguồn cung cấp các họa tiết mới và ấn tượng.

Tác phẩm tại S/T Centro Cultural España Córdoba của Elian

Urban Art hệt như một lớp sơn tô điểm cho sự huy hoàng của đô thị, chỉ đơn giản như thế. Nghệ thuật hay sự trang hoàng dành cho đô thị này dù do nhà cầm quyền chủ đích đầu tư hay do người nghệ sĩ vô danh tạo tác; dù là họa sĩ với phong cách trừu tượng hay các tay Pop-Art hài hước, nổi loạn như Graffiti thì cũng chỉ có một mục đích duy nhất là làm đẹp cho đô thị (theo cách riêng của họ). Chỉ khác đi là những nghệ sĩ đang cống hiến cho ngành nghệ thuật đặc sắc này đã có những hướng đi mới mẻ, đánh mạnh vào sự táo bạo, bất ngờ.

Pop-Art
Graffiti
Urban Art

Sự phát triển lớn mạnh của Urban Art

Mặc dù Urban Art bắt đầu ở cấp độ khu phố, nơi có nhiều người thuộc các nền văn hóa khác nhau cùng chung sống, nhưng ngày nay nó đã là một loại hình nghệ thuật quốc tế với số lượng sử dụng không giới hạn. Nhiều nghệ sĩ đô thị di chuyển liên tục từ thành phố này sang thành phố khác và có các mối quan hệ xã hội khắp nơi trên thế giới. 

Tác phẩm “Sewing Corner” của Elian Chali

Khái niệm “Nghệ thuật đô thị” phát triển từ nghệ thuật đường phố (Street Art), chủ yếu liên quan đến văn hóa Graffiti. Urban Art đại diện cho một bộ phận nghệ sĩ rộng lớn hơn, ngoài việc bao gồm các nghệ sĩ đường phố truyền thống làm việc trong các không gian trưng bày trang trọng, còn bao gồm các nghệ sĩ sử dụng nhiều phương tiện truyền thống nhưng với chủ đề liên quan đến văn hóa đô thị đương đại và các vấn đề chính trị. 

Tác phẩm “Tajo/Costura” của Elian Chali

Mặc dù bắt đầu như một phong trào ngầm, các nghệ sĩ thành thị nổi bật của phong cách này là Banksy và Adam Neate giờ đây đã đạt được vị thế chủ đạo và đưa Urban Art trở thành văn hóa đại chúng. Nhận thức đã bắt đầu thay đổi khi các phong trào đô thị như graffiti dần dần được công chúng chấp nhận. Một phần nào đó, sự xác nhận về vị thế chủ đạo mới của nghệ thuật đường phố có thể được xác nhận bởi lời mời từ Tate (một tổ chức lưu giữ, gồm 4 bảo tàng nghệ thuật của Vương quốc Anh) kêu gọi các nghệ sĩ tạo ra các tác phẩm ngoài trời ở phía bên kia sông Thames của phòng trưng bày vào mùa hè năm 2008.

Tác phẩm “Breaking the Structure” của Elian Chali

Ban nhạc Gorillaz sử dụng phong cách nghệ thuật đô thị để quảng bá cho ban nhạc của họ. Các thành viên ban nhạc hoạt hình theo phong cách Graffiti.

Tổng hợp và biên tập: Nam Vu
Nguồn: streetartnews, wikipedia, graffitimundo

Cùng tác giả

iDesign Must-try

Căn hộ tầng 39 tại Nha Trang đẹp lãng mạn như một buổi hoàng hôn của studio Chơn.a
Căn hộ tầng 39 tại Nha Trang đẹp lãng mạn như một buổi hoàng hôn của studio Chơn.a
Với những hạn chế của không gian hiện trạng và kinh phí, studio Chơn.a đã cân nhắc nhiều yếu tố để tạo nên một thiết kế căn hộ nhỏ gọn,…
Căn nhà lợp ngói vảy cá nhuốm màu kỷ niệm tại Tây Ninh
Căn nhà lợp ngói vảy cá nhuốm màu kỷ niệm tại Tây Ninh
Văn phòng kiến trúc Việt Nam CTA vừa công bố hình ảnh ngôi nhà lợp ngói hình con sò với những viên ngói được chủ nhân gìn giữ từ căn…
Câu chuyện về khát vọng và năng lượng đô thị tại Việt Nam được kể qua các công trình kiến trúc ‘Southern Modern Architecture’
Câu chuyện về khát vọng và năng lượng đô thị tại Việt Nam được kể qua các công trình kiến trúc ‘Southern Modern Architecture’
Kiến trúc hiện đại phát triển mạnh mẽ ở miền Nam Việt Nam kể từ năm 1945 đến năm 1975, trở thành thời kỳ hoàng kim cho lối kiến ​​trúc…
6 thể loại phim tài liệu đặc trưng nhất của nền điện ảnh thế giới
6 thể loại phim tài liệu đặc trưng nhất của nền điện ảnh thế giới
Phim tài liệu là một phần quan trọng góp phần tạo nên tính đa dạng, đặc sắc của nền công nghiệp điện ảnh. Trong bài viết này, hãy cùng iDesign…
‘Tiếng Thét’ của Edvard Munch ẩn chứa một thông điệp bí mật - và cuối cùng chúng ta cũng biết là ai đã viết
‘Tiếng Thét’ của Edvard Munch ẩn chứa một thông điệp bí mật - và cuối cùng chúng ta cũng biết là ai đã viết
Bảo tàng quốc gia của Na Uy đã xác nhận - sau nhiều năm suy đoán - rằng câu chữ gần như vô hình trong "Tiếng thét" của Edvard Munch…