chilaxu chilaxu - Art and Ads

Thư viện Hoàng gia Alexandria - Trung tâm văn hoá bên bờ biển Địa Trung Hải

Thư viện Hoàng gia ở Alexandria là một trong những thư viện lớn nhất trên thế giới, tọa lạc tại trung tâm văn hóa bên bờ biển Địa Trung Hải, thành phố Alexandria – Ai Cập.

Nơi đây được (cho rằng) tìm thấy vào thế kỉ 3 TCN dưới triều đại của Ptolemy II ở Ai Cập sau khi cha ông thành lập nên đền Muses, the Musaeum (cũng từ đó ta có cụm từ “bảo tàng”). Tổ chức ban đầu tượng trưng cho Demetrius Phalereus (một nhà diễn thuyết người Athens đến từ Phalerum, học trò của Theophrastus, và có thể là đồ đệ của Aristotle), được ước tính có khi chứa đến tận 400,000 đến 700,000 cuộn giấy da.

Giấy cuộn bằng chất liệu giấy cói – papyri

Được xem là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại, Thư viện Alexandria ban đầu đã bị phá hủy tàn khốc trong một vụ hỏa hoạn gần 2.000 năm trước. Sự sụp đổ của thư viện sau khi bị phá hủy vẫn còn là một điều bí ẩn.

Thư viện Alexandria phiên bản mới được khánh thành năm 2003, gần vị trí cũ của thư viện –  là một đài tưởng niệm tiền thân của nó. Với chi phí 220 triệu đô la để xây dựng lại vào năm 2002, nơi đây hiện không chỉ là thư viện mà còn là trung tâm văn hóa, phòng thí nghiệm phục hồi bản thảo, phòng trưng bày nghệ thuật, không gian triển lãm, bảo tàng và trung tâm hội nghị. Hiện tại, thư viện chứa hơn 500,000 đầu sách, mặc dù nó có sức chứa lên đến hơn tám triệu cuốn.

Đại sảnh lớn của Thư viện Alexandria.

Thư viện Alexandria có mười đại sảnh lớn với những bức tường rộng rãi được trang trí lộng lẫy, ngoài ra còn được đánh số và đặt tên, gồm vô số bản thảo chứa đựng trí tuệ, kiến thức được tích lũy bởi nhiều thiên tài của dân tộc Hy Lạp. Mỗi phòng ở đại sảnh có một khu học tập riêng biệt bao gồm mười nhánh giả định về kiến thức Hy Lạp có thể được tìm thấy trong Danh mục Callimachus của Văn học Hy Lạp trong Thư viện Alexandria. Các đại sảnh được học giả sử dụng cho mục đích nghiên cứu chung, mặc dù có những phòng riêng biệt nhỏ hơn cho các cá nhân hoặc nhóm tham gia vào các nghiên cứu đặc biệt.

Dưới đây là hình ảnh của thư viện Alexandria mới với kiến trúc hiện đại trưng bày nhiều mẫu vật của di tích xưa, mời các bạn cùng khám phá nhé.

Cổng vào
Thư viện Alexandria nhìn từ xa

Biên tập: Chilaxu

Hình trong bài (20)