loading

‘Mê lộ Gương’ đắm chìm trong hương thơm Chanel

Nhà thiết kế sân khấu người Anh Es Devlin đã tạo ra một mê cung toàn gương bên trong nhà kho cũ ở Peckham, mang đậm hương thơm độc quyền của Chanel.

Tác phẩm sắp đặt có tên Mê lộ Gương (Mirror Maze) được bố trí trong một khu công nghiệp cũ giờ đây được sử dụng như studio dành cho nghệ sĩ tại phía đông nam London.

Devlin từng thiết kế sân khấu cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Kanye West và Miley Cyrus, cũng như dàn dựng sân khấu kịch nghệ và thời trang, nhưng đây là buổi triển lãm độc lập đầu tiên của cô.

“Tôi muốn nhẹ nhàng thay đổi mọi thứ, tác phẩm của tôi thường để người xem đứng ngoài ngắm nhìn và người diễn viên trên sân khấu biểu diễn, nhưng giờ đây tôi muốn khách tham quan được chào đón vào tác phẩm này,” Devlin cho biết.

Không gian được chia thành bốn phòng liên kết bằng một ô cửa oval.

Phòng đầu tiên là không gian sâu thẳm trình chiếu những thước phim khổ lớn về quá trình thiết kế của Devlin.

Một lối đi ở trung tâm màn hình dẫn du khách đến bậc thang bằng gương gợi nhắc về căn hộ cũ của Coco Chanel, nhà sáng lập Chanel.

Bậc tam cấp dẫn quan khách đến phòng tranh ngắm toàn bộ quan cảnh của mê cung, nơi có thể bước vào bằng vô vàn bậc thang bao bọc bằng kính và thảm trắng be.

Những tấm gương và một máy chiếu phim thứ hai được bao bọc trong nước, cố ý gợi lên cảm giác rơi thõm vào vực thẳm cho người xem – một cảm giác mà Devlin có được mỗi khi ngửi hương nước hoa này.

Căn phòng cuối cùng được thắp sáng bởi ánh đèn hoàng hôn và phủ đầy khói sương cùng mùi hương nồng đậm của sản phẩm Chanel.

“Mê cung là cấu trúc phức tạp mà chúng ta xây dựng như lớp vỏ ngoài của bản thân để ăn khớp với xã hội ngày nay, và tôi tự hỏi có dễ dàng không để một người bước chân vào thành trì nội tại ngày càng rối rắm mà chúng ta đang xây dựng.” Devlin chia sẻ về ý nghĩa ẩn giấu đằng sau tác phẩm của mình.

Hình ảnh chụp bởi Victor Frankowski.


Nguồn: dezeen

Cùng tác giả

#Tag

gương mê cung nghệ thuật sân khấu sắp đặt tác phẩm

iDesign Must-try

Khoa học Thần kinh: Cách Nghệ thuật chữa lành cho ta
Khoa học Thần kinh: Cách Nghệ thuật chữa lành cho ta
Bạn có biết rằng việc ngắm nhìn một bức họa có thể làm giảm thiểu các triệu chứng của bệnh Parkinson hoặc việc nghe nhạc giúp làm tăng cơ hội…
Thiết kế đồ hoạ là Nghệ thuật
Thiết kế đồ hoạ là Nghệ thuật
Chúng ta đã cùng tìm hiểu đâu là những điểm khác nhau nhằm phân biệt giữa Nghệ thuật và Thiết kế. Nhưng xét cho cùng, Thiết kế có được coi…
Sự khác nhau giữa Nghệ thuật và Design
Sự khác nhau giữa Nghệ thuật và Design
Điều gì giúp phân tách Nghệ thuật và Thiết kế là một câu hỏi phức tạp và được tranh luận sôi nổi bấy nay. Nghệ sĩ và designer đều tạo…
Đây có thật là Nghệ thuật?
Đây có thật là Nghệ thuật?
Hãy nghĩ tới cuộc tranh cãi không hồi kết về việc đâu mới thực sự là nghệ thuật. Đây là đề tài của không ít bài báo, triển lãm hay…
Nghệ thuật và Tâm hồn
Nghệ thuật và Tâm hồn
Đây không phải là bài viết sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến Nghệ thuật và Tâm hồn, mà được viết nên để độc giả tự đặt cho…
Thẩm mỹ vs. Nghệ thuật
Thẩm mỹ vs. Nghệ thuật
Ở bài viết này, ta sẽ thấy rằng các tính chất thẩm mỹ là không quá cần thiết trong nghệ thuật, cũng không đủ để được coi là nghệ thuật,…