loading

‘Mê lộ Gương’ đắm chìm trong hương thơm Chanel

Nhà thiết kế sân khấu người Anh Es Devlin đã tạo ra một mê cung toàn gương bên trong nhà kho cũ ở Peckham, mang đậm hương thơm độc quyền của Chanel.

Tác phẩm sắp đặt có tên Mê lộ Gương (Mirror Maze) được bố trí trong một khu công nghiệp cũ giờ đây được sử dụng như studio dành cho nghệ sĩ tại phía đông nam London.

Devlin từng thiết kế sân khấu cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Kanye West và Miley Cyrus, cũng như dàn dựng sân khấu kịch nghệ và thời trang, nhưng đây là buổi triển lãm độc lập đầu tiên của cô.

“Tôi muốn nhẹ nhàng thay đổi mọi thứ, tác phẩm của tôi thường để người xem đứng ngoài ngắm nhìn và người diễn viên trên sân khấu biểu diễn, nhưng giờ đây tôi muốn khách tham quan được chào đón vào tác phẩm này,” Devlin cho biết.

Không gian được chia thành bốn phòng liên kết bằng một ô cửa oval.

Phòng đầu tiên là không gian sâu thẳm trình chiếu những thước phim khổ lớn về quá trình thiết kế của Devlin.

Một lối đi ở trung tâm màn hình dẫn du khách đến bậc thang bằng gương gợi nhắc về căn hộ cũ của Coco Chanel, nhà sáng lập Chanel.

Bậc tam cấp dẫn quan khách đến phòng tranh ngắm toàn bộ quan cảnh của mê cung, nơi có thể bước vào bằng vô vàn bậc thang bao bọc bằng kính và thảm trắng be.

Những tấm gương và một máy chiếu phim thứ hai được bao bọc trong nước, cố ý gợi lên cảm giác rơi thõm vào vực thẳm cho người xem – một cảm giác mà Devlin có được mỗi khi ngửi hương nước hoa này.

Căn phòng cuối cùng được thắp sáng bởi ánh đèn hoàng hôn và phủ đầy khói sương cùng mùi hương nồng đậm của sản phẩm Chanel.

“Mê cung là cấu trúc phức tạp mà chúng ta xây dựng như lớp vỏ ngoài của bản thân để ăn khớp với xã hội ngày nay, và tôi tự hỏi có dễ dàng không để một người bước chân vào thành trì nội tại ngày càng rối rắm mà chúng ta đang xây dựng.” Devlin chia sẻ về ý nghĩa ẩn giấu đằng sau tác phẩm của mình.

Hình ảnh chụp bởi Victor Frankowski.


Nguồn: dezeen

Cùng tác giả

#Tag

gương mê cung nghệ thuật sân khấu sắp đặt tác phẩm

iDesign Must-try

Mối tương quan giữa Nghệ thuật vs Tâm lý - (Phần 3)
Mối tương quan giữa Nghệ thuật vs Tâm lý - (Phần 3)
Dữ liệu thu thập được cho thấy, trong suốt chiều dài lịch sử, nghệ thuật là một công cụ hữu ích trong giáo dục, giúp củng cố tinh thần và…
Mối tương quan giữa Nghệ thuật và Tâm lý - (Phần 2)
Mối tương quan giữa Nghệ thuật và Tâm lý - (Phần 2)
Sự phát triển của tâm lý học nghệ thuật từ những năm 1950 đến 1970 đồng hành cùng sự phát triển của nghệ thuật trong suốt chiều dài lịch sử.…
Mối tương quan giữa Nghệ thuật và Tâm lý - (Phần 1)
Mối tương quan giữa Nghệ thuật và Tâm lý - (Phần 1)
Nghệ thuật là một trong những phương tiện quan trọng giúp phát triển trí tưởng tượng và xây dựng tiềm lực cho khả năng sáng tạo. Tâm lý học là…
Triển lãm ‘Incoming Tide’ - Nghệ thuật từ những ngư cụ bị bỏ rơi của nhóm nghệ sĩ Ghost Net Collective
Triển lãm ‘Incoming Tide’ - Nghệ thuật từ những ngư cụ bị bỏ rơi của nhóm nghệ sĩ Ghost Net Collective
“Ghost net” (lưới ma) là những chiếc lưới đánh cá bị mất hoặc bị những người ngư dân bỏ rơi, cũng là một trong những thành phần của thứ được…
Nghệ thuật và Sức khỏe tâm lý - (Phần 3)
Nghệ thuật và Sức khỏe tâm lý - (Phần 3)
Đến nay, các nghiên cứu chỉ ra rằng quá trình đánh giá thẩm mỹ nghệ thuật sẽ gợi ra trạng thái cảm xúc cho người xem tương đồng với trạng…
Nghệ thuật và Sức khỏe tâm lý - (Phần 2)
Nghệ thuật và Sức khỏe tâm lý - (Phần 2)
Trong tuần này, cũng tiếp tục tìm hiểu thêm về Nghệ thuật trong Giáo dục, cũng như Sự liên kết của não bộ với Trải nghiệm thẩm mỹ, để cùng…