‘Mê lộ Gương’ đắm chìm trong hương thơm Chanel

Nhà thiết kế sân khấu người Anh Es Devlin đã tạo ra một mê cung toàn gương bên trong nhà kho cũ ở Peckham, mang đậm hương thơm độc quyền của Chanel.

Tác phẩm sắp đặt có tên Mê lộ Gương (Mirror Maze) được bố trí trong một khu công nghiệp cũ giờ đây được sử dụng như studio dành cho nghệ sĩ tại phía đông nam London.

Devlin từng thiết kế sân khấu cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Kanye West và Miley Cyrus, cũng như dàn dựng sân khấu kịch nghệ và thời trang, nhưng đây là buổi triển lãm độc lập đầu tiên của cô.

“Tôi muốn nhẹ nhàng thay đổi mọi thứ, tác phẩm của tôi thường để người xem đứng ngoài ngắm nhìn và người diễn viên trên sân khấu biểu diễn, nhưng giờ đây tôi muốn khách tham quan được chào đón vào tác phẩm này,” Devlin cho biết.

Không gian được chia thành bốn phòng liên kết bằng một ô cửa oval.

Phòng đầu tiên là không gian sâu thẳm trình chiếu những thước phim khổ lớn về quá trình thiết kế của Devlin.

Một lối đi ở trung tâm màn hình dẫn du khách đến bậc thang bằng gương gợi nhắc về căn hộ cũ của Coco Chanel, nhà sáng lập Chanel.

Bậc tam cấp dẫn quan khách đến phòng tranh ngắm toàn bộ quan cảnh của mê cung, nơi có thể bước vào bằng vô vàn bậc thang bao bọc bằng kính và thảm trắng be.

Những tấm gương và một máy chiếu phim thứ hai được bao bọc trong nước, cố ý gợi lên cảm giác rơi thõm vào vực thẳm cho người xem – một cảm giác mà Devlin có được mỗi khi ngửi hương nước hoa này.

Căn phòng cuối cùng được thắp sáng bởi ánh đèn hoàng hôn và phủ đầy khói sương cùng mùi hương nồng đậm của sản phẩm Chanel.

“Mê cung là cấu trúc phức tạp mà chúng ta xây dựng như lớp vỏ ngoài của bản thân để ăn khớp với xã hội ngày nay, và tôi tự hỏi có dễ dàng không để một người bước chân vào thành trì nội tại ngày càng rối rắm mà chúng ta đang xây dựng.” Devlin chia sẻ về ý nghĩa ẩn giấu đằng sau tác phẩm của mình.

Hình ảnh chụp bởi Victor Frankowski.


Nguồn: dezeen

Cùng tác giả

#Tag

gương mê cung nghệ thuật sân khấu sắp đặt tác phẩm

iDesign Must-try

Nghệ thuật Đương đại và Đương đại tính (Phần 7)
Nghệ thuật Đương đại và Đương đại tính (Phần 7)
Phần 7: Vấn đề và đề xuất Cần phải thực hiện thêm một bước nữa. Mặc dù hai phương pháp tiếp cận toàn cảnh có mức độ thịnh hành mạnh…
Nghệ thuật Đương đại và Đương đại tính (Phần 6)
Nghệ thuật Đương đại và Đương đại tính (Phần 6)
Triển lãm như một hộp công cụ chẩn đoán tích cực tìm kiếm các mối quan hệ, kết hợp và chia cắt giữa các thực tế khác nhau: giữa các…
Nghệ thuật Đương đại và Đương đại tính - (Phần 5)
Nghệ thuật Đương đại và Đương đại tính - (Phần 5)
Những so sánh này đưa chúng ta đi qua và đến tận các góc cạnh hiện tại của câu trả lời có độ phủ rộng thứ hai về những gì…
Những tác phẩm sắp đặt hoành tráng của Henrique Oliveira khám phá bản chất kỳ lạ của kiến ​​trúc
Những tác phẩm sắp đặt hoành tráng của Henrique Oliveira khám phá bản chất kỳ lạ của kiến ​​trúc
Nổi lên từ sàn nhà, ô cửa hay đồ nội thất, các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của nghệ sĩ Henrique Oliveira là thông điệp đáng chú ý về…
Nghệ thuật Đương đại và Đương đại tính - (Phần 4)
Nghệ thuật Đương đại và Đương đại tính - (Phần 4)
Nghệ thuật đương đại chính thức cộng hưởng với sự tự tin sống động và sự bế tắc dễ chịu đi kèm với nó, tự coi mình là phong cách…
Nghệ thuật Đương đại và Đương đại tính (Phần 3)
Nghệ thuật Đương đại và Đương đại tính (Phần 3)
“Nghệ thuật không có lịch sử – chỉ có một hiện tại tiếp diễn… Cái hiện tại không ngừng của nghệ thuật! Velázquez, Goya, Manet đều nằm trong một dòng,…