Nam Vu Nam Vu - Art and Ads

Khám phá những gợn sóng ‘tả thực’ đầy mê hoặc ẩn chứa trong các tác phẩm tranh cổ của thế kỷ 19

Họa sĩ người Nga gốc Armenia cuối thế kỷ 19 – Ivan Konstantinovich Aivazovsky đã tạo nên một số bức tranh thực sự ngoạn mục về cảnh biển khi ghi lại vẻ đẹp lung linh, huyền ảo của vùng nước đang náo động. 

Người nghệ sĩ hàng hải này đã được công nhận vì khả năng hoàn hảo của mình trong việc tái tạo chất lượng biểu cảm của các đại dương với hơn một nửa trong số hơn 6.000 bức tranh trong suốt cuộc đời của ông được dành cho chủ đề này.

 Điều tách biệt các tác phẩm về cảnh biển của Aivazovsky với những bức tranh khác là khả năng tái tạo cả cường độ và chuyển động cũng như độ trong và kết cấu. Từ những nhịp sóng lớn tràn đầy năng lượng hay những gợn sóng nhỏ êm đềm, tất cả đều được ông thể hiện hiệu quả như nhau.

Aivazovsky cũng chơi đùa với màu sắc, mô phỏng hiệu ứng ánh sáng mặt trời lọc qua các vùng nước để thể hiện chất lượng thanh tao của chúng, điều trông giống hệt một loại chủ nghĩa hiện thực kỳ diệu. Có một điều gì đó rất đáng kinh ngạc về khả năng mô phỏng một cách đầy khéo léo của người hoạ sĩ tài hoa này về mối liên hệ cảm xúc giữa những cảnh ven biển, thứ được cắt nghĩa ra sau nhiều thế kỷ.

Người dịch: Nam Vu

Nguồn: mymodernmet

Hình trong bài (9)