loading

Cẩm nang công dân kiểu mẫu được vẽ theo phong cách tranh cổ động thập niên 80

Để trở thành một “công dân kiểu mẫu” trong thế giới ngày nay, bạn phải tuân thủ giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên nhằm bảo vệ bản thân cùng những người xung quanh khỏi dịch bệnh. Đây là những hành động hợp lý trong bối cảnh hiện tại. Nhưng còn những gì chúng ta được dạy từ khi còn nhỏ? Liệu bây giờ chúng còn có ý nghĩa không? Những câu hỏi này đã truyền cảm hứng cho họa sĩ minh họa Xinmei Liu tạo ra một cuốn cẩm nang với những bài học từ thời thơ ấu của cô ở Trung Quốc do thầy cô và cha mẹ truyền lại mà sau này cô cảm thấy chúng “có vấn đề”.

Nam nữ thụ thụ bất thân

Nguồn cảm hứng ban đầu đến từ những suy ngẫm khi tôi nhận ra rằng rất ít người được dạy cách phân biệt giữa lý thuyết với thực tế. Những trải nghiệm khi trưởng thành của tôi, việc học tập trong môi trường quốc tế, nỗi đau buồn trước sự chia rẽ cực độ trên thế giới, nỗ lực thất bại trong việc giải thích những ý tưởng tự do cho cha mẹ – đã dẫn lối đến việc kêu gọi tư duy phản biện.

Tôi cố gắng đặt câu hỏi và khơi gợi suy nghĩ về những gì tạo nên ‘hành vi tốt’ và ‘giá trị tốt’ trong xã hội. Những nguyên tắc này bao gồm hầu hết các khía cạnh trong cuộc sống thời thơ ấu và thiếu niên của tôi, bao gồm lựa chọn nghề nghiệp, giáo dục giới tính và đạo đức làm việc. Trong loạt tranh, tôi muốn trình bày chúng một cách đơn giản, hài hước và châm biếm, đồng thời để những ngụy biện hiển nhiên tự phơi bày.”

Các minh họa được lấy cảm hứng từ các áp phích tuyên truyền những năm 80 và 90 ở Trung Quốc minh hoạ cho các khẩu hiệu “đen trắng” rõ ràng.

Người giàu không phải là bạn bè

“Tôi luôn nghĩ rằng điều quan trọng là phải cất lên một tiếng nói khác biệt trong một xã hội đồng nhất. Giờ đây, tôi nhận ra rằng điều quan trọng hơn là mọi người phải bắt đầu suy nghĩ chín chắn về niềm tin của chính họ và phe đối lập. Đây thực sự là mục đích cốt lõi của bộ tranh Hướng dẫn làm công dân kiểu mẫu, thứ mang lại tư duy phản biện cho chúng ta và con cái.

Sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải, Xinmei Liu hiện đang sống tại Queens (New York). Khách hàng của cô bao gồm The New York Times, Amazon Publishing, Scholastics, Medium và Bảo tàng Thượng Hải. Các tác phẩm của Liu tập trung vào nền tảng văn hóa, lịch sử, các vấn đề xã hội, và trải nghiệm thời thơ ấu.

Biết chịu đựng gian khổ là tốt
Phải thông thạo nhiều thứ cùng lúc
Nghệ thuật là để dành cho kẻ học dốt toán
Tập trung vào sách vở thay vì ngoại hình
Con trai không nên khóc nhè
Luôn phải đóng góp một thứ gì đó
Hãy là người dẫn đầu
Ai làm việc người nấy
Giáo viên là những người làm vườn siêng năng
Luôn luôn phải là lỗi của ai đó

Biên tập: 19August

Cùng tác giả

#Tag

illustration inspiration minh hoa tranh cổ động tranh vẽ xinmei liu

iDesign Must-try

Du hành trong vũ trụ trừu tượng vô định của Ori Toor
Du hành trong vũ trụ trừu tượng vô định của Ori Toor
Ori Toor là họa sĩ minh họa tự do người Israel. Nghệ thuật của anh ấy chứa đựng những ý tưởng kì lạ được đan kết bởi các mảng màu sặc…
20 website về tài nguyên thiết kế dành cho designer
20 website về tài nguyên thiết kế dành cho designer
Hiện nay với sự bùng nổ của phương tiện thông tin đại chúng nên việc tìm kiếm tài nguyên và công cụ thiết kế đồ họa đã trở nên dễ…
Khi khu rừng cháy
Khi khu rừng cháy
Vẽ là kể chuyện, và nghệ sỹ là người mang những câu chuyện riêng, chung với ý tứ, cảm xúc sâu thẳm ra bày lên mặt tranh bằng từ vựng…
8 xu hướng thiết kế đồ họa lên ngôi năm 2022 (Phần 1)
8 xu hướng thiết kế đồ họa lên ngôi năm 2022 (Phần 1)
Những xu hướng đổi mới nào trong thiết kế sẽ thống trị lĩnh vực thiết kế đồ họa vào năm 2022? Cùng chúng mình xem qua các xu hướng thiết…
Raysa Fontana: ‘Việc vẽ là một hành động tự bảo tồn bản thân’
Raysa Fontana: ‘Việc vẽ là một hành động tự bảo tồn bản thân’
Cùng tìm hiểu về những suy nghĩ của họa sĩ minh họa Raysa Fontana trong thời điểm đại dịch.
Phỏng vấn họa sĩ minh họa Pan: ‘Khi vẽ, yếu tố kể chuyện là điều mình luôn hướng đến.’
Phỏng vấn họa sĩ minh họa Pan: ‘Khi vẽ, yếu tố kể chuyện là điều mình luôn hướng đến.’
Cùng tìm hiểu những điều thú vị được họa sĩ minh họa Pan chia sẻ trong buổi phỏng vấn ngắn với iDesign.