Cẩm nang công dân kiểu mẫu được vẽ theo phong cách tranh cổ động thập niên 80

Để trở thành một “công dân kiểu mẫu” trong thế giới ngày nay, bạn phải tuân thủ giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên nhằm bảo vệ bản thân cùng những người xung quanh khỏi dịch bệnh. Đây là những hành động hợp lý trong bối cảnh hiện tại. Nhưng còn những gì chúng ta được dạy từ khi còn nhỏ? Liệu bây giờ chúng còn có ý nghĩa không? Những câu hỏi này đã truyền cảm hứng cho họa sĩ minh họa Xinmei Liu tạo ra một cuốn cẩm nang với những bài học từ thời thơ ấu của cô ở Trung Quốc do thầy cô và cha mẹ truyền lại mà sau này cô cảm thấy chúng “có vấn đề”.

Nam nữ thụ thụ bất thân

Nguồn cảm hứng ban đầu đến từ những suy ngẫm khi tôi nhận ra rằng rất ít người được dạy cách phân biệt giữa lý thuyết với thực tế. Những trải nghiệm khi trưởng thành của tôi, việc học tập trong môi trường quốc tế, nỗi đau buồn trước sự chia rẽ cực độ trên thế giới, nỗ lực thất bại trong việc giải thích những ý tưởng tự do cho cha mẹ – đã dẫn lối đến việc kêu gọi tư duy phản biện.

Tôi cố gắng đặt câu hỏi và khơi gợi suy nghĩ về những gì tạo nên ‘hành vi tốt’ và ‘giá trị tốt’ trong xã hội. Những nguyên tắc này bao gồm hầu hết các khía cạnh trong cuộc sống thời thơ ấu và thiếu niên của tôi, bao gồm lựa chọn nghề nghiệp, giáo dục giới tính và đạo đức làm việc. Trong loạt tranh, tôi muốn trình bày chúng một cách đơn giản, hài hước và châm biếm, đồng thời để những ngụy biện hiển nhiên tự phơi bày.”

Các minh họa được lấy cảm hứng từ các áp phích tuyên truyền những năm 80 và 90 ở Trung Quốc minh hoạ cho các khẩu hiệu “đen trắng” rõ ràng.

Người giàu không phải là bạn bè

“Tôi luôn nghĩ rằng điều quan trọng là phải cất lên một tiếng nói khác biệt trong một xã hội đồng nhất. Giờ đây, tôi nhận ra rằng điều quan trọng hơn là mọi người phải bắt đầu suy nghĩ chín chắn về niềm tin của chính họ và phe đối lập. Đây thực sự là mục đích cốt lõi của bộ tranh Hướng dẫn làm công dân kiểu mẫu, thứ mang lại tư duy phản biện cho chúng ta và con cái.

Sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải, Xinmei Liu hiện đang sống tại Queens (New York). Khách hàng của cô bao gồm The New York Times, Amazon Publishing, Scholastics, Medium và Bảo tàng Thượng Hải. Các tác phẩm của Liu tập trung vào nền tảng văn hóa, lịch sử, các vấn đề xã hội, và trải nghiệm thời thơ ấu.

Biết chịu đựng gian khổ là tốt
Phải thông thạo nhiều thứ cùng lúc
Nghệ thuật là để dành cho kẻ học dốt toán
Tập trung vào sách vở thay vì ngoại hình
Con trai không nên khóc nhè
Luôn phải đóng góp một thứ gì đó
Hãy là người dẫn đầu
Ai làm việc người nấy
Giáo viên là những người làm vườn siêng năng
Luôn luôn phải là lỗi của ai đó

Biên tập: 19August

Cùng tác giả

iDesign Must-try

Tìm hình ảnh và typography cho âm thanh qua tạp chí minh họa ‘Onomatopee’
Tìm hình ảnh và typography cho âm thanh qua tạp chí minh họa ‘Onomatopee’
Ấn phẩm ‘Onomatopee’ được hình thành với sứ mệnh khám phá đại diện về mặt thị giác và typography của âm thanh .
Quạt ‘ba trong một’ cho mùa hè nóng nực
Quạt ‘ba trong một’ cho mùa hè nóng nực
Chuẩn bị cho những ngày hè nóng sắp đến, bạn nghĩ gì về một chiếc quạt nhỏ có thể cầm tay, để bàn, và đeo vào cổ ? Mẫu quạt…
Thuật giả kim cảm xúc trong ‘Xạm - blorange’ của Siêu Trần: Khi ta thành thật với những hỗn loạn
Thuật giả kim cảm xúc trong ‘Xạm - blorange’ của Siêu Trần: Khi ta thành thật với những hỗn loạn
“Bắt đầu từ việc thất tình buồn đến tỉnh cả người, mình học lại cách chăm sóc bản thân, không tìm kiếm tình yêu từ bên ngoài nữa mà tìm…
Bộ nhận diện mộc mạc của thương hiệu đồ gỗ thủ công
Bộ nhận diện mộc mạc của thương hiệu đồ gỗ thủ công
Ohalo là một thương hiệu chuyên đồ gỗ thủ công. Sản phẩm chính được ra mắt đầu tiên là ván trượt cân bằng. Nhưng thương hiệu nhanh chóng phát triển…
Bước qua quá khứ diệt chủng, xưởng thêu thắp lên hy vọng cho văn hoá, ký ức và phong cảnh của Rwanda
Bước qua quá khứ diệt chủng, xưởng thêu thắp lên hy vọng cho văn hoá, ký ức và phong cảnh của Rwanda
Trong vòng 22 năm, 15 phụ nữ người Rwanda đã đưa khung cảnh quê hương và ký ức của họ lên tranh thêu. Được Christiane Rwagatare thành lập vào năm…
Hộp đựng vitamin dưỡng da lạ mắt và năng động của COMMONLABS
Hộp đựng vitamin dưỡng da lạ mắt và năng động của COMMONLABS
Hộp đựng sản phẩm vitamin dưỡng da của thương hiệu COMMONLABS khá lạ và đẹp mắt, không giống những hộp đựng thuốc truyền thống thường thấy.