Ngọc Quỳnh Ngọc Quỳnh - Eco-Art

Thế giới có nhiều cầu vượt dành riêng cho động vật

Động vật hoang dã không chỉ đi qua những con đường bộ đơn giản, mà còn ngang qua cả cao tốc, khiến cho bạn phải cẩn thận về tốc độ lái xe của mình. Các nhà bảo tồn sử dụng tất cả các phương pháp để giữ cho những người bạn lông lá của chúng ta an toàn khỏi việc trở thành nạn nhân của tai nạn giao thông hoặc môi trường sống bị phân chia. Hiện ngày càng có nhiều những cây cầu dành riêng cho động vật trên toàn cầu.

Tại Mỹ, ước tính cho thấy rằng chỉ riêng hệ thống đường bộ đã gây ảnh hưởng đến một phần năm diện tích của đất nước này và các vụ va chạm giữa xe và động vật có mức tiền phạt lên đến 8 tỷ đô la một năm. Cầu vượt hoang dã giúp hỗ trợ động vật đi qua trên (hoặc dưới) một cách an toàn và cho phép chúng tiếp tục con đường sống của chúng, nếu không bị can thiệp bởi những tai nạn trên đường nhựa.

Những cây cầu đầu tiên dành cho động vật mọc lên ở Pháp vào những năm 1950. Trên thực tế, Châu Âu là khu vực đầu tiên đưa ra ý tưởng này. Riêng tại Hà Lan đã có 66 cây cầu vượt và các khu đô thị để bảo vệ quần thể lửng, lợn đực, và hươu. Họ cũng tự hào vì có cây cầu vượt động vật hoang dã dài nhất thế giới. Cây cầu Natuurbrug Zanderij Crailoo dài nửa dặm, băng qua một đường sắt, sông, khu công nghiệp và khu phức hợp thể thao.

Trong 30 năm qua, Canada và Mỹ có xu hướng gia tăng việc sử dụng những cây cầu động vật. Ví dụ, Công viên quốc gia Banff tại Alberta, Canada có một mạng lưới cầu vượt và cầu dành cho động vật đi qua đi lại thường xuyên được tăng lên kể từ khi nó được xây dựng cách đây 25 năm.

Nhưng vì sợ bạn nghĩ rằng giao thông động vật hoang dã chỉ được thiết kế dành riêng cho động vật có vú kích thước lớn, thì hai dự án thông minh về cầu động vật đã cho thấy một tình huống khác. Ví dụ như là cây cầu ở Đảo Christmas tại Úc đã giúp cho 50 triệu con cua đỏ đi qua một con đường đông đúc để tiếp tục lộ trình di trú của nó. Hay tại Washington, một cây cầu dây đặc biệt được đặt tên là “Cầu Nutty Narrows” giúp những con sóc có thể đi qua đường trên con phố đông đúc.

Sau đây là hình ảnh của những cây cầu mà các nhà bảo tồn sinh học sử dụng để giúp những sinh vật hoang dã có thể đi qua, nhằm giảm những tai nạn giao thông cho chúng cũng như ngăn chặn lối sống phân mảnh của các loài động vật này.

wildlife crossing belgium
Nước Bỉ – Reddit 
1
Nước Áo – Doug Kerr
2
Nước Hà Lan – Reddit
3
Nước Đức – Reddit 
4
Công viên quốc gia Banff tại Alberta, Canada – Reddit 
5
Montana – The Pedigree Artist 
6
Hà Lan – Ảnh Izismile 
7
Hà Lan – ảnh Izismile
8
Đảo Christmas – Hình ảnh từ Công viên quốc gia Đảo Christmas
9
Washington – Ảnh từ Bruce Fingerhood 
Video từ Công viên Quốc gia Banff tại Canada nhằm giải thích lợi ích của những cây cầu vượt dành riêng cho động vật hoang dã.

Nguồn: My Modern Met
Người dịch: Ngọc Quỳnh

Hình trong bài (10)