loading

Sự tham khảo của hội hoạ đối với các nhà làm phim

Nghệ sĩ luôn ảnh hưởng đến nghệ sĩ, cũng như phần lớn trong số họ đều đã từng vay mượn (hoặc thậm chí ăn cắp) ý tưởng của nhau. Cho dù đó là sức ảnh hưởng của các họa sĩ huyền thoại đối với các nhà làm phim hay một bức tranh giúp các nhà văn vẽ nên những câu chuyện, có vô số tiền lệ về việc điện ảnh tìm kiếm nguồn cảm hứng tự nhiên trong các tác phẩm hội hoạ.

Dưới đây là một vài ví dụ cụ thể về những bức tranh nổi tiếng được tái hiện trong phim (và được chiếu trong phim) để có thể giúp bạn khơi nguồn sáng tạo.

The Blue Boy qua Wikipedia và Django Unchained qua Columbia Pictures
Bộ phim The Adventures Of Baron Munchausen (1988) và bức tranh The Birth Of Venus (1840-1846)

Những tác phẩm hội hoạ được tái hiện trong phim

Để thấy được tầm ảnh hưởng đặc biệt của các tác phẩm hội hoạ đối với các nhà làm phim trên thế giới, hãy bắt đầu với loạt video tiểu luận tuyệt vời mang tên Film Meets Art của Vugar Efendi.

Trong video đầu tiên này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng sự hài hoà, sống động của những bức tranh kinh điển trong phim – hệt như tác phẩm Birth of Venus của Sandro Botticelli được tái hiện trong The Adventures of Baron Munchausen của Terry Gilliam. Một số nguồn cảm hứng khác bao gồm The Blue Boy của Thomas Gainsborough trong Django Unchained của Quentin TarantinoEdward Hopper’s House by the Railroad được xây dựng làm nhà của Mẹ trong Psycho của Alfred Hitchcock.

Phần thứ hai có nhiều cảnh tái hiện đẹp mắt hơn – bao gồm cả tái hiện thực tế của Jean-Auguste-Dominique Ingres ’La small baigneuse, dit aussi Intérieur de harem trong Passion của Jean-Luc Godard. Bạn cũng sẽ thấy tác phẩm Freedom from Fear của Norman Rockwell trong Empire of the Sun của Steven SpielbergLa Mort de Marat của Jacques-Louis David trong About Schmidt của Alexander Payne.

Tranh vẽ trong phim

Từ các nhân vật ghé thăm viện bảo tàng, các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng được treo trong nhà của nhân vật chính, đến các dấu hiệu tường thuật tinh tế – những bức tranh đã xuất hiện theo nhiều cách khác nhau.

Bộ phim sử thi James Bond: Skyfall sử dụng bức tranh nổi tiếng từ Anh – The Fighting Temeraire của J.M.W. Turner như đầu mối dẫn chuyện, khi Q hỏi Bond phương thức diễn giải của anh ấy về tác phẩm.

Hình ảnh: Skyfall qua Sony Pictures

Q: Nó luôn khiến tôi cảm thấy u sầu. Con tàu chiến tranh cũ kỹ, bị kéo đi một cách ô uế… Tính tất yếu của thời gian, anh có nghĩ vậy không? Anh thấy điều gì?
James Bond: Một con tàu lớn đẫm máu.

Câu hỏi cụ thể này được gọi là một tham khảo meta (meta reference) trong loạt phim James Bond huyền thoại, và liệu một điệp viên sống động như thế đến từ những năm 60 có chỗ đứng nào trong thế hệ hiện tại hay không.

Tham khảo Meta là gì?


Là khi một loại hình này tự tham khảo hay nhắc đến một loại hình khác. thường có trong tất cả các phương tiện hoặc đối tượng truyền thông, ví dụ như văn học, phim, hội họa, TV series, truyện tranh ngắn hay video games.

Hình ảnh: Dr. No via United Artists

Skyfall chắc chắn không phải là bộ phim James Bond đầu tiên sử dụng các bức tranh để tác động đến câu chuyện, vì James Bond đầu tiên, Dr. No, đã giới thiệu Portrait of The Duke of Wellington của Francisco Goya. Bức tranh đó đã bị đánh cắp từ Phòng trưng bày Quốc gia ở London vào ngày 2 tháng 8 năm 1961. Một bản sao của bức tranh đã được sử dụng trong bộ phim năm 1962, treo trong hang ổ của Dr. No – như một gợi ý rằng trong phim, ông chính là người đánh cắp nó.

Chỉ riêng hai ví dụ trên cũng đã cho thấy các tác phẩm hội hoạ có thể được ứng dụng trong những tình huống hoàn toàn khác nhau như thế nào. Để có thêm nhiều ví dụ, tôi thực sự khuyên bạn nên xem qua kho lưu trữ hội hoạ trong điện ảnh. Trang web sở hữu đầy đủ ảnh tĩnh của phim cùng các bức tranh – bạn có thể sắp xếp theo phong cách nghệ thuật (như trường phái ấn tượng hoặc chủ nghĩa siêu thực), cũng như phân loại theo màu sắc, nghệ sĩ và các chủ đề như phong cảnh hoặc chân dung.

Lý thuyết nghệ thuật nói chung và hội hoạ nói riêng chắc chắn sẽ có rất nhiều thứ để cung cấp nguồn cảm hứng cho các nhà làm phim. Để có thêm ý tưởng mới, hãy nhớ xem qua các kiến thức cơ bản về lý thuyết màu sắc, áp dụng bảng màu của phim vào các dự án của riêng bạn và thậm chí biến phim của bạn thành những bức tranh chuyển động.

Tác phẩm nghệ thuật yêu thích của bạn xuất hiện trong phim là gì? Cho iDesign biết ngay trong phần comment dưới đây nhé!

Người dịch: Nam Vu
Nguồn: premiumbeat

Cùng tác giả

#Tag

art art history film film industry paintings tua phim

iDesign Must-try

Phía sau những khung hình nên thơ như tranh vẽ của phim hoạt hình Luca (Pixar)
Phía sau những khung hình nên thơ như tranh vẽ của phim hoạt hình Luca (Pixar)
Trong khi hầu hết các phim hoạt hình cố gắng mang lại vẻ ngoài chân thực cho các nhân vật và bối cảnh, mục tiêu của những người đứng sau…
Loạt phim ngắn nêu bật thực trạng vô gia cư trong thời đại Covid
Loạt phim ngắn nêu bật thực trạng vô gia cư trong thời đại Covid
Isy và Leigh Anderson là một cặp đôi làm việc ở Manchester với cái tên “Photography by Anderson.” Bộ đôi từng đoạt giải thưởng chuyên về chụp ảnh chân dung…
Những điều cần biết về liên hoan phim Cannes 2021 trước ngày khai màn
Những điều cần biết về liên hoan phim Cannes 2021 trước ngày khai màn
Sau khi liên hoan phim năm 2020 bị huỷ bỏ vì đại dịch, ngày hội điện ảnh sẽ trở lại vào tháng 7 này tại Cannes. Hãy cùng tìm hiểu…
‘Tàn Thể: Tiền truyện’ - Đấng tối cao hay phần tăm tối của loài người?
‘Tàn Thể: Tiền truyện’ - Đấng tối cao hay phần tăm tối của loài người?
Tàn Thể: Tiền truyện là phim hoạt hình ngắn được DeeDee Annimation Studio phát hành vào đầu năm 2019. Tàn thể được giới thiệu với tham vọng thiết lập một…
Khám phá sức mạnh của ‘Những khoảng lặng’ với Igor Moritz
Khám phá sức mạnh của ‘Những khoảng lặng’ với Igor Moritz
Họa sĩ người Ba Lan – Igor Moritz được xem đang ở thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp nghệ thuật của anh. Năm 2020, Igor Moritz là một trong…
The Devil Wears Prada tròn 15 tuổi: Khám phá 15 bộ phim tiêu biểu về giới thời trang
The Devil Wears Prada tròn 15 tuổi: Khám phá 15 bộ phim tiêu biểu về giới thời trang
Thấm thoắt đã 15 năm trôi qua từ ngày The Devil Wears Prada ra mắt và trở thành tượng đài của những bộ phim mang đề tài thời trang. Hãy…