Nhiều nhà sưu tập đã cố gắng mua lại chú chó màu xanh đã ‘vỡ nát’ của Jeff Koons

Nhanh như một quả bóng bay, một tác phẩm điêu khắc của Jeff Koons đã bị đổ và vỡ thành từng mảnh tại một hội chợ nghệ thuật ở Miami vào ngày 16 tháng 2.

NEW YORK, NY – NGÀY 15 THÁNG 11: Jeff Koons và Alicia Kunkel tham dự Balloon Dog Blue 2021 của Jeff Koons & Bernardaud tại Cửa hàng Flagship của Bernardaud vào ngày 15 tháng 11 năm 2021 ở Thành phố New York. 
(Ảnh của Jared Siskin/Patrick McMullan qua Getty Images)
Tác phẩm trước khi bị vỡ thành 100 mảnh
Nguồn: ARTnews

Tại buổi xem trước dành cho VIP của hội chợ nghệ thuật đương đại Art Wynwood, tác phẩm một chú chó màu xanh lam thuộc series “Balloon Dog” cao 19 inch của của nghệ sĩ Jeff Koons đã bị vô tình làm đổ. Tờ New York Times đưa tin, trong một cú trượt ngã, tác phẩm trị giá 42.000 đô la Mỹ (hơn 1 tỷ đồng) đã vỡ nát ít nhất 100 mảnh.

Vỡ thành nhiều mảnh: 
 “Balloon Dog” của Jeff Koons bị đổ và vỡ tại Art Wynwood vào ngày 16 tháng 2 năm 2023. Ảnh do Cédric Boero, giám đốc khu vực của Bel-Air Fine Art cung cấp.

Mọi việc diễn ra quá nhanh, nhưng có một số nhân chứng đã chứng kiến ​​​​vụ việc tại gian hàng Bel-Air Fine Art, bao gồm cả nghệ sĩ và nhà sưu tập Stephen Gamson, người đã quay video về hậu quả. “Tôi thực sự đã chứng kiến ​​toàn bộ sự việc”, anh ấy kể lại và nói thêm rằng đó là “một trong những điều [điên rồ nhất] mà tôi từng thấy” … Bây giờ bạn có thể thấy đó là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt mới”, người xem có thể nghe thấy một người tuyên bố trong clip.

Gamson nói với Miami Herald rằng anh nhớ lại một người phụ nữ lớn tuổi, có lẽ cũng là một nhà sưu tập, đã chạm vào tác phẩm nghệ thuật, điều được cho là đã dẫn đến sự đổ vỡ của nó. Tuy nhiên, một người được cho là bạn gái của cháu trai của người phụ nữ khẳng định rằng bà đã không chạm tay vào tác phẩm điêu khắc.

Đứng sau sự bào chữa, Cédric Boero, quản lý khu vực của Bel-Air Fine Art, đồng ý rằng nhà sưu tập nghệ thuật không chạm vào tác phẩm chứ đừng nói đến việc có ý định phá vỡ nó. Người quản lý giải thích với Artnet News rằng người phụ nữ đã vô tình đá vào bệ trưng bày tác phẩm “Balloon Dog” và lực đẩy đủ mạnh để làm đổ nó.

Boero nói với tờ Times rằng thế giới dường như đã “dừng lại trong 15 phút” khi tác phẩm điêu khắc vỡ vụn không thể nhận ra.

Đại diện của phòng trưng bày, cùng với các nhân viên của triển lãm, đã dùng chổi quét sạch các mảnh vỡ. Boero cho biết thêm, người phụ nữ liên quan đến vụ đổ vỡ đã xin lỗi rối rít và “muốn biến mất”.

Có vẻ như không ai phải trả tiền cho mảnh vỡ. Boero lưu ý rằng điều này thỉnh thoảng xảy ra, vì vậy các phòng trưng bày thường mua bảo hiểm cho các bộ sưu tập của họ. Như hiện tại, phần còn lại đang được giữ trong hộp và đang chờ chuyên gia bảo hiểm đánh giá.

Mặc dù thời hoàng kim của “Balloon Dog” đã qua, nhưng tác phẩm điêu khắc đột nhiên trở nên thú vị hơn rất nhiều đối với các nhà sưu tập, những người đang tìm hiểu câu chuyện của nó và hiện đang mong muốn có được tác phẩm hoặc những gì còn lại của nó.

Boero nhận xét rằng phòng trưng bày đang nhận được một số lời đề nghị mua phiên bản đã bị đập nát. Bản thân Gamson nói rằng anh ấy đã cố gắng mua nó. 

Boero nói đùa rằng sự việc đã khiến những chú chó bong bóng màu xanh của Jeff Koons trở nên hiếm hơn vì số lượng giới hạn của chúng đã giảm từ 799 xuống chỉ còn 798, có khả năng làm cho các tác phẩm điêu khắc thậm chí còn có giá trị hơn.

Dịch và biên tập: May

Cùng tác giả

#Tag

Balloon Dog jeff koons may

iDesign Must-try

ca’talks #05: Toạ đàm - Giáo dục cảm thụ và thực hành nghệ thuật cho trẻ em
ca’talks #05: Toạ đàm - Giáo dục cảm thụ và thực hành nghệ thuật cho trẻ em
Ngày 25/11 sắp tới đây, tại không gian của Toong, sẽ diễn ra sự kiện ca’talks #05: Tọa đàm – giáo dục cảm thụ và thực hành nghệ thuật cho…
Những ngôi nhà nhuốm màu thời gian của họa sỹ Francisco Fonseca
Những ngôi nhà nhuốm màu thời gian của họa sỹ Francisco Fonseca
Francisco Fonseca là một nghệ sĩ đường phố và họa sĩ minh họa sống ở Porto, Bồ Đào Nha. Bị mê hoặc bởi những kiến trúc nhuốm màu thời gian…
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 11/2023
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 11/2023
/Maybe bạn nên … Đi/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ. 1. Triển lãm “Đã từng…
Lạc Tự (phiên bản mới 2023) - Bộ phông lấy cảm hứng từ cảnh quan đô thị Việt những năm 80 - 90
Lạc Tự (phiên bản mới 2023) - Bộ phông lấy cảm hứng từ cảnh quan đô thị Việt những năm 80 - 90
Lạc Tự (Lost Type) 2023 là bộ phông được thiết kế lại từ bộ phông cùng tên, do @trinhmark thực hiện năm 2018. Lạc Tự 2023 vừa được công bố…
Sách ảnh rùng rợn được chụp trong 20 năm về trang phục Halloween trong tàu điện ngầm
Sách ảnh rùng rợn được chụp trong 20 năm về trang phục Halloween trong tàu điện ngầm
Trong 20 năm qua, nhiếp ảnh gia Seymour Licht đã chụp rất nhiều ảnh về những người mặc trang phục Halloween trên tàu điện ngầm ở New York. Giờ đây,…
Các tác phẩm sắp đặt môi trường tạm thời lấy cảm hứng từ ‘những ham muốn đối lập của con người’ 
Các tác phẩm sắp đặt môi trường tạm thời lấy cảm hứng từ ‘những ham muốn đối lập của con người’ 
Những tấm vải tuyn thanh tao với chuyển động ma mị trên đồng cỏ và dưới những tán cây được ghi lại trong những bức ảnh mới nhất của Thomas…