Phương pháp rèn luyện trí não (10-13)

Thực chất những bài tập này không khó lắm, nó giống như một bài tập thể dục cho trí não của bạn vậy. Chỉ cần bỏ 15 phút mỗi ngày. Dù bạn đúng hay sai thì bạn cũng khiến mình "động não". Điều đó sẽ giúp bộ não bạn được linh hoạt và sẵn sàng cho những ý tưởng mới. Sau đây là bài giải của câu 1 - 2 - 3 và các câu hỏi mới.

Câu 1: 4 mm

Nếu bạn nghĩ rằng con mọt sách di chuyển từ bên trên của quyển một đến đầu dưới của quyển hai thì bạn sai lầm. Vì từ trang 1 của quyển 1 đến trang cuối của quyển hai chi có 2 cái bìa sách tức là 4mm mà thôi

Bài học kinh nghiệm:

Những số liệu trong đề không hẳn cần thiết cho việc giải quyết câu hỏi. Không chỉ như thế. Có khi người ta còn lợi dụng nó để làm người đọc quên đi phần quan trọng của vấn đề. Trong đề có cho số liệu bề dày của ruột sách, nên ta nghĩ rằng phải tính toán cả phần ruột sách. Vì vậy, khi giải quyết vấn đề, cần loại bỏ những phân tích dữ liệu không cần thiết và loại bỏ chúng đi

Câu 2: CÓ

Vì sao? Vì căn nhà ở thợ săn ở đúng cực bắc của trái đất. Ngoài câu trả lời trên, cũng có bạn cho rằng căn nhà có chiều rộng từ Đông sang Tây là 10km. Nếu như vậy còn đâu là căn nhà nhỏ nữa.

Bài học kinh nghiệm

Khi vẽ bảng đồ thế giới người ta đã căng bề mặt trái đất thành mặt phẳng và vẽ thêm các đường ngang dọc. Trong suy nghĩ của ta luôn tồn tại một tấm bản đồ phẳng mà quên rằng thức tế trái đất là hình cầu.

Câu 3. Để nghiêng dụng cụ đong nước

Bài học kinh nghiệm

Thông thường khi ta đong nước, ta thường đặt dụng cụ nằm ngang để đong. Cách đong nghiêng không có gì thông minh, nhưng cần có sự thay đổi thì mới nghĩ ra cách này. Tương tự khi ta chuyển đồ, đôi khi hãy nghiêng món đồ là ta có thể vượt qua những ô cửa chật.


Câu hỏi 4.

Đồng hồ ở nước Anh. Khi báo giờ tiếng chuông ngân rất dài. Nhất là muốn biết 12h thì phải đợi khá lâu. Giả dụ khoảng cách giữa 2 tiếng đồng hồ là 5 giây. Vậy thời gian để đếm hết 12 giờ cần bao nhiêu giây?

Ngoài ra muốn biết đếm 6 giờ cần bao nhiêu giây?

Câu hỏi 5

Năm con mèo trong năm phút bắt 5 con chuột. Theo tỉ lệ này, muốn bắt 100 con chuột trong 100 phút cần bao nhiêu con mèo?

Câu hỏi 6.

Có một hình trăng lưỡi liềm (như hình vẽ). Chỉ cần vẽ thêm 2 đường thẳng. Ta sẽ chia được hình mặt trăng thành 6 phần. Vậy phải vẽ thế nào?

Lời giải câu 4 - 6

Câu 4.

12 giờ cần 55 giây

6 giờ cần 30 giây

Giờ báo của đồng hồ không có giờ nào hơn 12 giờ, nên khi tiếng chuông thứ 12 vừa điểm người ta biết đó là 12h.

Tiếng chuông thứ nhất tới tiếng chuông thứ 12 là 11 khoảng cách, bởi vậy: 5×11 = 55 giây

Còn với trường hợp 6h, người ta phải chờ tiếng chuông thứ 6 kết thúc, và xem có tiếng chuông thứ 7 hay không, nên thời gian để biết 6h là: 5 giây x 6 = 30 giây

Câu 5.

Năm con mèo bắt được 5 con chuột trong 5 phút, thì thêm 5 phút nữa bắt được 10. Cứ như vậy 100 phút 5 con sẽ bắt được 100 con chuột.

Câu 6.

Với câu hỏi này bạn phải vẽ ra .

Tiếp tục câu hỏi

Câu 7.
Có hai người cha lấy tiền tiêu vặt cho hai người con. Người cha thứ nhất cho con mình 1.500 đồng. Người cha kia con con mình 1.000 đồng
Nhưng khi hai người con đếm lại số tiền tiêu vặt của mình, thì số tiền vặt của cả hai người con cũng chỉ có 1.500 đồng.
Hỏi tại sao?
Câu 8.
Có loại vi khuẩn sau một phút tự nó tách ra thành 2 con. Sau một phút nữa nó lại tự tách ra, tổng cộng là 4 con. Như vậy một con vi khuẩn muốn tách ra cho đến khi đầy bình cần 1 giờ đồng hồ.
Cũng loại vi khuẩn đó, ban đầu là hai con vi khuẩn để tách đôi đến khi đầy bình thì cần bao nhiêu phút.
Câu 9
Tìm con đường ngắn nhất để giải cứu người phụ nữ bị trói này.

Lời giải câu 7 - 8 - 9

(hầu hết các bạn đã giải đúng )

Câu 7.

Hai người cha và hai người con tức là: Ông nội, cha và con

Vì thế số tiền ban đầu của ông nội chính là số tiền của hai người con cộng lại.

Câu 8. 59 phút

Từ 1 con tách thành 2 con. Nếu từ 2 con thì tiết kiệm được thêm 1 một phút.

Câu này giúp đầu óc bạn linh hoạt hơn, nó là sự chuẩn bị cho những thay đổi của tư duy cũ.

Câu 9

Đi bên ngoài để giải cứu cô gái.

Đây là một câu hỏi dễ. Nhưng nó chứng tỏ trong hoàn cảnh khó khăn bạn có nảy ra được ý nghĩ sáng tạo không? Đừng xem thường câu hỏi này.


Câu hỏi từ 10 - 13


Câu hỏi 10


Chỉ ra chỗ mâu thuẫn

"Cuối cùng tôi đã thành công" Anh A vô cùng đắc chi khi thấy một vật tan biến khi nhỏ vào đó 1 dung dịch có thể tan chảy bất cứ vật gì. Một nghiên cứu anh đã mất nửa đời để hoàn thành.

Chỉ cần mang theo nó, nhỏ vài giọt vào bất cứ nơi nào, thứ đó sẽ tan biến vĩnh viễn.

Câu 11

Một con beo và một con sư tử chay thi trên đồng cỏ. Quãng đường thi là 100m, thi chạy cả đi lẫn về là 200m. Mõi bước phóng của con beo là 3m, của sư tử là 2m. Độ dài các bước phóng không thay đổi từ đầu tới cuối.

Sư tử nhảy 3 lần thì beo mới nhẩy được 2 lần. Vậy ai là người thắng cuộc?

Câu 12

Có một con trâu đứng dưới gốc cây to. Có một sợi dây buộc trâu rất chắc dài 2m luồn qua mũi nó. Chủ con trâu mang thức ăn tới và để cách gốc cây 3m. Vậy mà con trâu vẫn tới ăn được. Nó làm thế nào?

Câu 13.

Một con sông rộng 100 m.

Hai bền bờ đặt 2 điểm A và B như hình vẽ. Người ta muốn xây một cây cầu bắc ngang sông, sao cho để đi từ từ A tới B là ngắn nhất. Biết rằng chiều rộng con sông không thay đổi và chiếc cầu không được bắc xiên.

Xem đáp án và câu hỏi kế tiếp tại đây.