Phương pháp rèn luyện trí não (35-44)

Hãy tiếp tục để đầu óc của bạn hoạt động với những câu hỏi mới.

Câu trả lời 32-33-34.

Câu 32

Có thể được

Người học trò mắc sai lầm lớn, vì trạng thái không gió chỉ xảy ra với vật thể bất động. Khi thuyền buồm theo sức nước chảy siết di chuyển, thì trên thuyền buồm phải có gió.

Gió này thổi từ trước mặt tới. Vì vậy trong khi ngược gió thuyền vẫn có thể di chuyển. Nói cách khác, lợi dụng gió ngược chiều, thuyền có thể chạy nhanh hơn nếu chỉ di chuyển trên dòng nước xiết.

Câu 33

C đã suy luận như sau

1. Giả sử nơ trên lưng mình màu đỏ

2. Như vậy A sẽ nhìn thấy nơ "B" và nơ "đỏ"

3. Vì toàn bộ nơ đỏ có 2 cái. Nếu trên lưng B là nơ đỏ thì A sẽ biết mình nơ trắng. Nhưng A lại trả lời không biết.

4. Mặc khác B nhìn thấy C kết nơ đỏ, mà A trả lời không biết thì B suy ra mình có nơ "trắng". Nhưng sau khi B nghe A trả lời cũng nói không biết.

5. Điều đó chứng tỏ B không nhìn thấy nơ "đỏ" nghĩa là giả thiết ban đầu của C là sai

6. Như vậy kết luận trên lưng C có nơ màu "trắng".

Câu 34

Người da đen tự hôn tay mình rồi sau đó tát người đàn ông da trắng.

Câu hỏi 35-36-37

Câu 35

Một tòa nhà có 10 tầng có trang bị thang máy. A ở tầng thứ 10, thường một mình đi ra ngoài.

Có một điều kỳ lạ, mỗi lần đi xuống, A bao giờ cũng đi bằng thang máy. Còn khi đi lên lầu, lúc thì đi cầu thang bộ, lúc thì đi thang máy.Mỗi lần trở về, A thường đến gần thang máy tầng trệt, đưa mắt xung quanh tìm kiếm ai đó, nếu không thấy ai thì mới bước chân lên cầu thang bộ.

Vì sao A có hành động kỳ lạ vậy?

Câu 36

Trên bờ vực thẳm, tuyết phủ rất dày, hiện rõ những dấu chân của một người đàn ông và biến mất ở cuối bờ. Tất nhiên ai cũng nghĩ rằng người đàn ông đó nhảy xuống vực.Nhưng hôm sau ở gần đó người ta vẫn thấy người đàn ông này.

Nên giải thích chuyện này thế nào?

Câu 37

Muốn xác định tai bên nào điếc phải làm thế nào?

Trả lời 35 - 36 - 37

Câu 35

A là đứa trẻ

A có thể với tay tới để bấm nút lầu 1 của thang máy, nhưng lại không với tay tới nút bấm ở lầu 10. Thấy không có ai xung quanh để nhờ bấm nút thì đành phải đi lên cầu thang vậy.

Câu 36

Người đàn ông vì một lý do nào đó phải giả vờ nhảy xuống vực. Rồi sau đó đi trở về như hình dưới để khỏi để lại dấu vết.

Câu 37

Cùng một lúc nói hai câu nói dài có số tiếng như nhau, nhưng ý nghĩa khác nhau vào hai bên tai của người đó. Nếu người đó thực sự bị điếc một bên thì bên không điếc sẽ nghe rất rõ và lặp lại được câu nói vừa nghe.

Nếu cả hai bên không bị điếc thì có thể cùng lúc nghe 2 nội dung khác nhau, sẽ không thể lặp lại đầy đủ câu nói. Các bạn thử xem sẽ rõ.

Thực tế với câu này bạn có thể cách trả lời cho riêng mình.

Câu hỏi 38- 39 - 40

Câu 38

Một hội viên luôn luôn nói phét của "Câu lạc bộ nói phét" và 2 người khả nghi đã bị cảnh sát bắt giữ. Cảnh sát đang điều tra ai trong số họ là hội viên clb này.

Dưới đây là lời khai của từng người.

A (…) Người điều tra không ghi lời khai

B: Rằng A luôn tự cho rằng "Tôi là hội viên của clb nói phét" Vậy là rõ, tôi không phải hội viên đó.

C: Không đúng, A nói rằng "A không phải là hội viên clb nói phét". Bản thân tôi cũng không phải.

Vậy ai là hội viên CLB nói phét?

Câu 39

Tôi có hai người bạn gái. Cô A ở phố A, cô B ở phố B. Giờ tan sở của tôi là cố định. Hàng ngày, vừa tan sở tôi liền ra ngay ga xe điện để đến thăm 1 trong 2 người bạn của mình.

Xe điện đi tới phố A và phố B đều khởi hành ở cùng một ga xe. Cứ sau 10 phút là có một chuyến đi tới phố A và B. Tôi quyết định xe nào đến trước sẽ đi xe đó.

Như vậy số lần gặp cô A và cô B sẽ gần như nhau. Nhưng thực tế trong 10 lần thì 9 lần xe đỗ tại phố A. Vì sao vậy?

Câu 40

Hình dưới đây có 1 sai lầm lớn, bạn hãy chỉ ra sai lầm đó.

Trả lời 38 - 39 - 40

Câu 38

B là hội viên của clb nói phét.

Suy luận từ câu của A sẽ rõ. Nếu A là hội viên của clb thì A sẽ nói phét. Lúc đó chắc chắn A sẽ nói "Tôi không là hội viên clb đó"

Ngược lại nếu A thật sự không là hội viên của clb A sẽ nói thật: "Tôi không phải hội viên clb đó"

Như vậy trong bất kỳ hoàn cảnh nào A cũng nói 1 câu. Từ đó suy ra B là kẻ nói phét

Câu 39

Vì thời gian khởi hành của chuyến xe đi phố B trễ hơn chuyến xe đi phố A 1 phút. Do đó, cơ hội lên xe điện đi phố A rõ ràng nhiều hơn cơ hội đi phố B.

Câu 40

Quan sát kỹ các dấu chân của gấu sẽ phát hiện điều nghịch lý: Dấu chân phải và trái đã bị sai lẫn ở giữa đường.

Câu hỏi 41 - 42

Câu 41

Có một vị khách nước ngoài đến mua 7000 đồng trân châu tại tiệm châu báu. Ông khách đưa cho chủ tiệm tờ tiền 10.000 đồng. Vì không có tiền lể nên chủ tiệm phải sang quầy bán vải bên cạnh đổi tiền lẻ và thối lại 3000 đồng cho khách.

Sau khi phát giác tờ 10.000 là tiền giả. Chủ tiệm châu báu đành phải bồi thường 10.000 cho tiệm giày.

Vậy tổng số tổn thất của tiệm châu báu là bao nhiêu? Giá trị tổn thất của trân châu vẫn tính là 7000 đồng.

Câu 42

Có 8 vật cùng hình dạng. Trong đó 7 cái có trọng lượng bằng nhau, cái còn lại hơi nhẹ. Dùng một cái cân dĩa để tìm vật đó. Nhưng chỉ được cân 2 lần.

Nên cân thế nào?

Câu trả lời 41 - 42

Câu 41

Xét về mối quan hệ giữa chủ tiệm châu báu và vị khách nước ngoài. Người khách lấy mất lượng trân châu trị giá 7000 đ và 3000 đ tiền mặt, tổng cộng giá trị là 10.000 đồng.

Vị khách không phải trả 1 đồng nào có nghĩa là hắn được 10.000 đ, còn chủ tiệm trâu báu tổn thất 10.000

Sau đó mối quan hệ giữa chủ tiệm châu báu và chủ tiệm giày. Chủ tiệm châu báu mượn và sau đó trả đúng 10.000, do đó chủ tiệm giày không bị tổn thất.

Còn chủ tiệm châu báu thì sao? Việc thối lại tiền lẻ là việc của ông ta với người nước ngoài nên không liên quan tới tiệm giày.

Tóm lại chỉ có tiệm châu báu bị thiệt thòi 10.000 đ

Câu 42

Lần thứ nhất: Đặt 2 bên đĩa cân, mỗi bên 3 cái, sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

Trường hợp 1: Nếu cân thăng bằng thì 1 trong hai cái còn lại ở bên ngoài là vật nhẹ. Ta đặt 2 cái đó lên đĩa cân sẽ có lời giải.

Trường hợp 2: Nếu cân không bằng nhau. Ta lấy 2 cái từ trong cái đĩa nhẹ hơn, nếu lần này cân thăng bằng thì cái nhẹ hơn chính là cái còn lại.

Câu hỏi 43 - 44

Câu 43

Chuyện xảy ra ở nhà trọ. 3 cậu sv nộp mỗi người 1000 đồng tiền trọ cho nữ phục vụ viên. Khi nữ phục vụ đem số tiền cho người quản lý. Anh này nói:

Chúng nó là sv, bớt cho 500 đ". Nói rồi lấy 5 tờ 100 đồng trả lại. Nữ phục vụ trên đường về phòng tự nghĩ rằng: "3 người chia 500 sẽ không đều". Cho nên cô ta lấy 200 đ bỏ vào túi, rồi đưa mỗi người 100 đồng.

Như vậy, mỗi cậu sn trả 900 đ, tổng cộng trả 2700 đồng. Số tiền trên cộng với 200 đờng bị cô phục vụ lấy đi thì là 2900 đ.

Vậy so với 3000 đ trước đó thì vẫn thiếu 100 đồng. Vậy 100 đồng đó mất đâu?

Câu 44

Có một khối lập phương được sơn đen tất cả các mặt, sau đó kẻ đường trắng chia khối lập phương thành 27 khối nhỏ. Hỏi bao nhiêu khối lập phương phù hợp với từng điều kiện sau đây.

1. 3 mặt đen

2. 2 mặt đen

3. 1 mặt đen

4. Không có mặt nào đen

Xem đáp án và câu hỏi kế tiếp tại đây.