Dự án biến Trung tâm khoa học ở Ba Lan thành vườn tầng

idesign du an bien trung tam khoa hoc o ba lan thanh vuon tang 07

Một trung tâm khoa học lại được thiết kế như một khu vườn tầng; tạo ra hệ sinh thái mà trong đó, con người được nuôi dưỡng cả về thể chất lẫn tinh thần. 

Đề án quy hoạch không gian xanh của công ty kiến trúc OVO Grabczewscy Architekci (Ba Lan) đã nhận được giải 3 trong cuộc thi dự án Xây dựng Trung tâm khoa học Malopolska mới tại Ba Lan. Cuộc thi yêu cầu thiết kế một trung tâm văn hoá đột phá với mô hình kiến trúc thể hiện sự sáng tạo, cởi mở và tư duy độc lập.   

idesign du an bien trung tam khoa hoc o ba lan thanh vuon tang 01

Công trình với độ cao 25m với hệ thống cột - tầng tạo nên một cấu trúc lưới. Hệ mặt tiền của công trình phủ đầy cây cối, thực vật thay đổi theo từng mùa trong năm. Nằm trong một ngọn đồi bên cạnh “Bảo tàng Hàng không Ba Lan” và sân bay Krakow-Rakowice-Czyzyny, đề xuất của các kiến trúc sư mang lại cho Trung tâm khoa học Malopolska sự hòa hợp giữa kiến trúc và thiên nhiên, giữa cao ốc và vườn tược.

Ngoài hệ thống mặt tiền dạng lưới độc đáo, 4 cụm tòa nhà (gồm 4 tầng lầu) được thiết kế như những khối hình học xoay quanh khu vườn trung tâm. Các không gian triển lãm được trải rộng khắp 3 tầng cùng với phòng chiếu phim, phòng học, các khu vườn bên trong cụm công trình, quán cà phê, nhà hàng và những khu vực hành chính. Các loại hình không gian đa dạng đó được xếp chồng lên nhau, nối với nhau bằng các cây cầu hay những lối giao thông đường bộ nhằm tạo ra một sự giao thoa. Công trình còn dành toàn bộ khu vực sân thượng để làm khu vui chơi giải trí, vườn khí tượng, không gian cung cấp năng lượng xanh và không gian dã ngoại. 

wiz4

Một mạng lưới các lối đi dốc, ban công và sân thượng cho phép người tham quan đi từ khu vực này qua khu vực khác. Bên cạnh đó, hệ thống lưới thép đan xen tạo ra sự giao tiếp thị giác qua lại giữa không gian các tầng với nhau theo phương ngang - dọc. 

idesign du an bien trung tam khoa hoc o ba lan thanh vuon tang 06

OVO Grabczewscy Architekci đã đem lại một thiết kế với những tác động tích cực đến hệ sinh thái cho Trung tâm khoa học Malopolska. Ngoài vẻ đẹp thẩm mỹ, công trình giúp ổn định nhiệt độ và độ ẩm vốn có từ hệ thống thực vật được bố trí bên trong. Ngoài ra, việc bố trí nhiều khoảng trống và thông tầng còn đem lại hiệu quả tuyệt vời trong việc thông gió và lấy sáng. Đồng thời, hệ thống sưởi ấm và làm mát đến từ những vật liệu tiết kiệm năng lượng tại công trình cũng đạt được hiệu suất tối đa.

idesign du an bien trung tam khoa hoc o ba lan thanh vuon tang 03

idesign du an bien trung tam khoa hoc o ba lan thanh vuon tang 02

Đôi khi, chúng ta mặc định rằng một công trình mang tính bền vững, thân thiện với môi trường phải là công trình bao phủ bởi thật nhiều mảng xanh mà quên đi rằng, cách mà kết cấu không gian tác động đến con người cũng là một tiêu chí thuộc khái niệm “bền vững”. Có thể nói, với dự án Trung tâm khoa học, OVO Grabczewscy Architekci đã đem đến một khái niệm khá trọn vẹn về tiêu chí bền vững - nơi đáp ứng cho người tham quan cả về thể chất lẫn tinh thần.

Nguồn: archdaily
Ảnh: ovo-grabczewscy
Thực hiện: Cừu