Trong khu rừng Đan Mạch, bạn sẽ được dạo bước trên những ngọn cây

Một hệ thống đường bộ trên mặt đất kết hợp trên không được xây dựng xuyên khu bảo tồn rừng ở Đan Mạch cho phép bạn tận hưởng thiên nhiên từ dưới gốc lên đến ngọn cây.

idesign architect denmark observation deck

Với mong muốn đưa nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, đến gần hơn với thiên nhiên, công ty kiến trúc EFFEKT tại Đan Mạch đã thiết kế hệ thống đường bộ trên cao và tòa tháp ngắm cảnh ngay giữa khu bảo tồn rừng Gisselfeld Klosters Skove (Đan Mạch).

Công trình Camp Adventure Park nằm trong công viên khám phá Camp Adventure, thuộc khu bảo tồn của rừng Gisselfeld Klosters Skove, cách Copenhagen khoảng một tiếng về phía Nam. Đây là nơi diễn ra các hoạt động khám phá thiên nhiên qua các trò chơi và hoạt động thể chất gắn liền với rừng cây. Rừng Gisselfeld Klosters Skove nổi tiếng vì có địa hình đồi hiếm có trong khu vực với nhiều sinh cảnh tự nhiên phong phú như hồ, lạch và đất ngập nước.

idesign daobuocngangnhungngoncay 01 1
Dự án đường đi bộ và tháp quan sát trong rừng.

Dự án Camp Adventure Park do công ty EFFEKT thiết kế bao gồm hệ thống 900m đường bộ dưới đất và 600m đường đi bộ trên không, cùng kết thúc tại chân tòa tháp quan sát cao 45m. Cùng với cơ sở vật chất và hệ thống đu dây hiện có của Camp Adventure Park, công trình này được kì vọng sẽ thu hút công chúng đến với khu rừng nhiều hơn.

idesign daobuocngangnhungngoncay 02 1
Kế hoạch thực hiện dự án Camp Adventure Park

Công trình được thiết kế với những đoạn dốc thoai thoải liên tiếp cho phép mọi người đều có thể tham gia hành trình khám phá độc đáo này. Dù là người sử dụng xe lăn hay xe đẩy trẻ em đều không gặp quá nhiều khó khăn để đi trọn vẹn lộ trình.

Đường đi bộ sẽ gồm phần đường trên mặt đất và đường trên không. Đoạn đường trên mặt đất và tòa tháp nằm ở khu vực rừng trẻ hơn. Đoạn đường trên không đi qua phần già nhất của khu rừng. Ở những vùng trũng nhất, khoảng cách giữa đường trên không và mặt đất có thể lên đến khoảng 20m. 

Con đường được thiết kế linh hoạt đi qua những khu vực rừng khác nhau và ít ảnh hưởng đến thiên nhiên nhất có thể. Tuyến đường uốn mình theo dòng chảy và lộ trình tự nhiên của khu rừng. Tính bền vững và thân thiện với môi trường chính là yếu tố quyết định để dự án được cấp phép xây dựng trong một khu rừng được bảo tồn.

idesign daobuocngangnhungngoncay 03
Tuyến đường hòa mình với kết cấu tự nhiên của khu rừng.

Dọc cung đường sẽ có tám điểm nhấn cho phép khách tham quan trải nghiệm những hoạt động khác nhau gắn liền với khu rừng. Trên đoạn đường mặt đất, du khách sẽ lần lượt đi qua khu vực chuồng chim hay một đoạn uốn lượn vòng quanh cây cối. Sau đó, những người muốn đến gần hơn với những tán cây có thể chọn đi lên một cây cầu nhỏ.

idesign daobuocngangnhungngoncay 05 2
Các chặng dừng chân trên tuyến đường xuyên rừng.

Đoạn đường trên mặt đất và trên không được nối tiếp nhau bằng một đoạn nâng độ cao với kết cấu vòng xoáy. Những vòng xoắn và độ dốc tăng từ từ tạo điều kiện cho người dùng xe lăn và xe đẩy trẻ em có thể tiếp tục cuộc hành trình mà không quá mất sức.

idesign daobuocngangnhungngoncay 05
Những chặng dừng chân trên đoạn đường mặt đất. 

Đi tiếp ở đường trên không, khách tham quan sẽ băng qua một đoạn sông trước khi đến với cung đường bao quanh một tán cây để thỏa sức nghiên cứu các tán lá. Trên đoạn đường này sẽ có một điểm dừng chân dạng bậc thang nơi mọi người có thể ngồi nghỉ ngơi, thư giãn hay tìm hiểu thêm về khu rừng.

idesign daobuocngangnhungngoncay 04
Công trình được thiết kế ít ảnh hưởng nhất tới kết cấu tự nhiên của khu rừng.

Điểm dừng cuối cùng trước khi đến với tòa tháp là khu vực ngắm cảnh nơi bạn có thể thưởng thức những cảnh vật đặc trưng của khu vực. Sau đó, bạn có thể tiến đến chân tháp để bắt đầu cuộc hành trình chinh phục tòa tháp cao 45m. Từ trên đài quan sát cao 45m, khách tham quan có thể phóng tầm mắt khắp khu rừng để khám phá những sinh cảnh đa dạng cùng nhau tồn tại.

idesign daobuocngangnhungngoncay 06
Những chặng dừng chân ở đường trên cao.

Mục đích của dự án là đảm bảo những người dùng xe lăn cũng có thể lên được tới đài quan sát. Và kết cấu hình trụ sẽ cho phép xây dựng những đoạn dốc thoai thoải liên tiếp nhau lên tới đỉnh tháp ở độ cao 45m, phù hợp với xe lăn và xe đẩy trẻ em.

Tuy vậy, thiết kế của tòa tháp không phải là hình trụ đơn thuần. Nhóm thiết kế đã lồng ghép những kết cấu thép thô cứng để tạo ra những đường cong với phần thắt eo ở giữa và mở rộng ở hai đầu, đem lại sự mềm mại và đột phá cho tòa tháp.

idesign daobuocngangnhungngoncay 08 1
Phương án thiết kế tháp quan sát.

Kết cấu này không chỉ tăng độ chắc chắn cho tòa tháp mà còn cho phép tăng diện tích đài quan sát trên đỉnh, cho phép nhiều người cùng lúc đứng trên đó hơn. Quan trọng không kém, hình dạng uyển chuyển này khiến tòa tháp hòa hợp hơn với vòm rừng xung quanh, tạo không gian cho tán cây phát triển gần về phía tháp.

paidesign daobuocngangnhungngoncay 09
Kết cấu hình trụ to ra ở hai đầu vừa đảm bảo an toàn kết cấu, tăng diện tích đài quan sát, vừa tăng tính gắn kết với thiên nhiên.

Với thiết kế to ra ở hai đầu, du khách sẽ không thể nhìn thấy tầng cao hơn hay tầng thấp hơn nơi mình đang đứng. Điều đó sẽ khuyến khích họ đi tới cùng của tòa tháp để trải nghiệm đủ mọi góc độ và tầm nhìn.

Từ trên đài quan sát cao 45m, khách tham quan có thể phóng tầm mắt khắp khu rừng để khám phá những sinh cảnh đa dạng cùng nhau tồn tại. Đây thực sự là một trải nghiệm thị giác đặc biệt cho những người tham gia.

idesign daobuocngangnhungngoncay 10
Bên trong tháp nhìn từ trên xuống.

idesign daobuocngangnhungngoncay 11
Bên trong tháp nhìn từ dưới lên.

Dự án được cấp phép vào năm 2017 và khởi công vào đầu năm 2018, bắt đầu với tuyến đường trên mặt đất. Vào đầu tháng 5 năm 2018, tòa tháp đã bắt đầu được xây dựng.

Vật liệu được sử dụng để làm đường và hệ thống đường lên hình xoáy của tòa tháp là ván gỗ tự nhiên. Thép chống chịu thời tiết corten sẽ được sử dụng để làm đoạn đường trên cao cũng như tháp quan sát. Đơn vị thiết kế và thi công dự định sẽ sử dụng gỗ từ chính khu rừng này để làm đường lên đài quan sát.

idesign daobuocngangnhungngoncay 12
Phần đường đi bộ dưới đất thuộc giai đoạn 1 của dự án.

idesign daobuocngangnhungngoncay 13
Một số đoạn đường đi bộ dưới đất đã được đưa vào sử dụng.

Dự kiến công trình này sẽ mở cửa đón khách tham quan vào mùa hè năm 2019. Hiện tại một số đoạn đường đã được đưa vào sử dụng. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019, du khách có thể bắt đầu tham quan tòa tháp từ xa.


Thông tin dự án

Tên dự án Camp Adventure Park
Phân loại Giáo dục, Nghiên cứu
Địa điểm Denderup Vænge, Næstved, Đan Mạch
Năm 2017
Tình trạng Đang thi công
Quy mô 900m đường đi bộ lót ván, tòa tháp cao 50m
Khách hàng Camp Adventure Park
Đối tác ARUP
Đơn vị thi công LEVI
Nhóm thiết kế Tue Hesselberg Foged, Sinus Lynge, Toni Rubio Soler,
Anders Hjortnæs, Yulia Kozlova, Evgeny Markachev,
Oscar Elfving, Nicolai Duedahl Hende,
Paula Madrid Bergillos, Carlos Suriñach
Giải thưởng ICONIC Award 2017 - Visionary Architecture


Một số hình ảnh về dự án Camp Adventure Park

idesign daobuocngangnhungngoncay 14
Đường dẫn lên đài quan sát được thiết kế với độ dốc thoải giúp cho người dùng xe lăn hay xe đẩy em bé cũng có thể lên tới đỉnh tháp.

idesign daobuocngangnhungngoncay 15
Dài quan sát trên đỉnh tháp.

idesign daobuocngangnhungngoncay 16
Tháp nhìn từ bên ngoài.

idesign daobuocngangnhungngoncay 17
Những cây thép cứng nhắc được sắp xếp để tạo ra đường cong mềm mại cho tòa tháp.

idesign daobuocngangnhungngoncay 18
Một phần đường đi bộ trên mặt đất đã hoàn thành.

idesign daobuocngangnhungngoncay 19 1
Con đường cho phép du khách khám phá khu rừng mà không dẫm nát thảm thực vật ở diện rộng.

idesign daobuocngangnhungngoncay 20
Chuẩn bị phần móng tòa tháp và bọc bảo vệ những cây ở trong lòng tháp.

idesign daobuocngangnhungngoncay 21
Toàn cảnh tháp sau khi hoàn thành.

Nguồn: EFFEKT
Biên dịch: Xanh Va
Ảnh: EFFEKT và Camp Adventure Park