Cách tạo một kiểu chữ phong cách Vintage

Trong bài tập này chúng ta sẽ sửa một kiểu chữ trong illustrator sau đó dùng PTS để tạo một hiệu ứng nghệ thuật chữ cổ điển (Vintage typography).

Tác phẩm sau khi hoàn thành;

Trong bài sử dụng những tư liệu sau.

Để hoàn thành bài tập này bạn cần biết chút về Illustrator, vì để có thể sửa đổi kiểu chữ chúng ta rất cần phần mềm này.

Bước 1

Trong Adobe Illustrator tạo new document 1000x1000px, RGB, 300Dppi.

Bước 2

Dùng Type tool (T), chọn những chữ mà chúng ta sử dụng trong tác phẩm. Tôi sử dụng một kiểu chữ miễn phí, tên “creampuff” - download ở đường dẫn trên.

Tác phẩm tôi định tạo sẽ là tên ca sĩ Solomon Burke, vậy tôi gõ chữ “Solomon Burke” trên vùng làm việc. Để nhìn tốt hơn, tôi viết các chữ thường và hoa, rồi chọn những chữ đẹp nhất để sắp xếp.

Bước 3

Khi đã chọn những chữ mà chúng ta sẽ đặt cạnh nhau, chúng ta tiến hành sắp xếp, sau đó cần outline chúng bằng cách tới Type > Create Outlines. Bạn sẽ thấy trên các chữ xuất hiện rất nhiều điểm neo để có thể sửa nó.

Bước 4

Bây giờ bắt đầu sắp xếp bố cục cho chúng. Nhấp vào các chữ, bấm chuột phải và chọn “Isolate Selected Group”. Điều này giúp bạn chọn từng chữ riêng biệt.

Tiếp tục dùng Selection Tool (V) để dịch chuyển các chữ, sau đó co kéo, hay xoay bằng Free Transform Tool (E). Bạn hãy sắp xếp như dưới đây.

Bước 5

Lặp lại các bước trên nếu còn những chữ chưa đứng động lập. Sau đó bạn dùng công cụ Eraser Tool (shift+E). Nhấp hai lần vào biểu tượng cái tẩy tại bảng công cụ để thay đổi thông số. Trong trường hợp này chỉ thay đổi thông số Diameter để có thể sửa các chữ M,N,U,K,R và E. Mục đích của việc này là xoá đi những góc cứng ở các chữ.

Bạn có thể nhìn hình dưới.

Bước 6

Bây giờ là lúc trang trí tác phẩm bằng cách vẽ thêm một vài yếu tố và thêm một số hình dáng cho chữ.Tôi sử dụng Tablet (bản vẽ wacom) để thực hiện bước này. Nếu bạn không có, bạn cần nhìn hình tôi đã vẽ và tiến hành vẽ lại bằng công cụ Pen (P).

Tạo một layer mới và không quên khóa (lock) layer chứa chữ lại để tránh những sự thay đổi không mong muốn. Trước tiên đừng quên chọn màu cho nét, sau đó chọn Pencil Tool(N) để vẽ (dùng Pen nếu bạn không sử dụng Wacom).

Xem các bước tiến hành dưới đây.

Bước 7

Như bạn thấy hình ảnh dưới đây, tôi đã vẽ thêm cho chữ O và E với một nét độc đáo. Để làm điều này, có một lựa chọn ở pencil tool là smooth tool. Giữ một lúc pencil tool, nó sẽ hiện ra tab option cho smooth tool. Bằng cách nhấn Alt, vẽ nó chồng lên chữ đã chọn.

Bạn hãy để ý cách các góc được làm tròn. Cuối cùng tôi sửa với Pen tool cho chữ N và K để có sự hiển thị tốt hơn (xem hình dưới).

Bước 9

Tôi thêm những hình thoi và bên cạnh các chữ. Để tạo chúng, tôi cho hiển thị Grid bằng cách vào View > Show Grid. Các lưới sẽ giúp chúng ta tạo một hình tam giác bằng công cụ Pen Tool.

Sau khi đã có 1 hình, ta cần Copy nó và Paste ngay phía trước. Bạn chọn hình mới này bằng Selection tool (V), sau đó Transform > Reflect > Horizontal. Sau đó đặt hình tam giác mới dưới tam giác cũ và group hai hình này lại.

Với hình đã có, chúng ta tiếp tục copy và paste để có một hình màu trắng phía trong. Cuối cùng tôi thêm 2 vòng tròn nhỏ hai bên.

Bước 9

Chúng ta đã xong phần việc với Illustrator, lúc này cần export ra file ảnh để làm việc trên photoshop, có rất nhiều cách để làm việc này, nhưng cách thông dụng hơn cả là, kéo thả vào photoshop, hoặc bấm copy bên Illustrator và vào Photoshop nhấn lệnh paste, cuối cùng chọn Vector Smart Object.

Tuy vậy trong bài hướng dẫn này tôi sử dụng tính năng export ra PNG trong suốt. Bạn tới File > Export và chọn định dạng cần thiết, nên để 300ppi.

Bước 10

Trong PTS, tạo new document, 1500x1500px, 300ppi, RGB. Để tạo một chất liệu cũ, chúng ta sẽ fill màu nền với màu nâu rất nhạt. Sau đó bạn mở hình làm background chất liệu nhám. Bạn cần sửa hình nền này trước khi lấy nó vào vùng làm việc.

Cần Desaturate (Image > Adjustments > Desaturate). Curves (thay đổi tương phản). Tạo layer mới ở trên cùng, chuyển Blending Mode là Soft light.

Dùng Brush với màu đen để vẽ thêm chất liệu cũ ở các góc trên layer này. Merge (nhúng) tất cả layer vào làm 1, sau đó kéo nó qua vùng làm việc bạn tạo trước đó. Để Blending Mode là Multiply.

Bước 11

Phía trên layer chất liệu, tôi tạo thêm một layer để giúp cho background có thêm ít màu đỏ. Tới layer > new fill layer > Solid color. Tôi chọn một màu ở giữa đỏ và nâu, đồng thời thay đổi Mode là multiply.

Bước 12

Tôi có ý định sắp xếp trong đầu với các đường lưới và không gian trong vùng làm việc. Tôi đặt vài đường guide như hình dưới để xác định vùng làm việc. Điều này giúp tôi quản lý tốt hơn. Bây giờ, mở hình typography và bạn đã export trước đó, đặt lên trên cùng của bảng layer.

Đầu tiên cần có chút hiệu ứng cho chữ. Hãy Duplicate layer này và chuột phải để chọ Blending option. Bạn có thể theo cách tôi cài đặt.

Bước 13

Sau khi xong các bước trên, chúng ta sẽ áp dụng chất liệu cho chữ. Bạn mở Dollar Bill Texture (download ở link trên) và invert hình; image > Adjustments > Invert.

Đặt hình chất liệu này ở trên cùng và tạo Clipping mask cho layer chứa chữ bằng cách chuột phải vào layer chất liệu chọn > create clipping mask. Khi đã tạo clipping mask bạn có thể thay đổi opacity (độ trong suốt) của nó, áp dụng curves hoặc có thể clone các chất liệu theo ý bạn.

Điều quan trọng là có được nét chất liệu ở trên các chữ. Tôi thực sự khuyên bạn áp dụng curves trên layer này để tăng cường màu trắng, nó sẽ giúp chúng ta có một chất liệu có vẻ “gỗ”.

Bước 14

Bây giờ là lúc bạn dành thời gian tạo bóng tối và vùng sáng. Tạo một layer mới trên cùng và đặt nó normal mode, opacity 60%. Chọn brush và đặt opacity là 40%. Lấy màu trắng và chọn layer chữ và Ctrl + click để tạo vùng chọn quanh chữ.

Nếu bạn dùng bảng vẽ wacom thì có thể dễ dàng điều chỉnh độ đậm nhạt khi nhấn bút. Bạn hãy sử dụng kích thước bút trung bình, đừng lớn hơn chữ. Vẽ một cách cẩn thận, xoá nếu cần để có một hiệu ứng tốt.

Bước 15

Đối với hình thoi trang trí, tôi duplicated nó, và thu nhỏ kích thước, đồng thời invert nó thành màu trắng. Bạn nhìn theo hình dưới.

Bước 16

Chúng ta cần thêm chất liệu. Bạn lấy plastic texture (link ở trên) và đặt nó trên cùng. Đầu tiên tôi desaturate nó (image > Adjustment > Desaturate). Kế tiếp dùng Hue/Saturation bằng cách nhấn Cmd/Ctrl + U. Tôi sẽ có một màu nâu nhạt khi thay đổi colorize option. Cuối cùng ta cần vào Curves để tăng cường độ tương phản.

Đến khi bạn hài lòng với kết quả, thay đổi layer mode là Overlay với opacity 84%. Tại chữ B tôi không thích vùng sáng ở chữ này và bỏ nó đi.

Bước 17

Tiếp tục duplicate texture và desaturate lần nữa. Ta chỉnh lại opacity là 100% và áp dụng curves. Khi bạn đã xong thay đổi mode layer là Multiply. Layer này giúp bạn loại bỏ một chút sáng ở background.

Chúng ta hầu như xong với chất liệu này, nhưng hãy duplicate một lần nữa và đổi layer mode là Soft Light, opacity 20%. Cuối cùng chọn Erase Tool (E) và xóa chất liệu quanh chữ với soft bursh. Bạn chỉ cần xóa vùng trung tâm của chữ.

Bước 18

Tác phẩm đã khá tốt, bước kế tiếp là cách mà tôi hay làm với các hình minh họa.

Chọn chữ mà chúng ta đã làm, rồi Ctrl+click để tạo vùng chọn, tạo một layer trên cùng và tới menu; image/apply image. Giữ lại các cài đặt và apply image.

Chúng ta có bản copy của chữ nhưng với tất cả các chất liệu và nét vẽ thêm ở cùng một layer. Bạn có thể tự do chỉnh curves, hue/saturation, color balance… Trong trường hợp này tôi chọn Curves (Ctrl+M) để tăng tương phản và giảm sắc độ một chút (ctrl+U).

Tôi đồng thời cũng thay đổi những hình thoi trang trí. Mục đích của chúng ta là tạo khác biệt giữa chữ và nền. Bước này giúp chúng ta tạo nên chiều sâu và tương phản.

Bước 19

Áp dụng curves để tăng hiệu ứng cũ (vintatge). Tạo một layer ở trên và đặt layermod là Color, opacity 10%. Áp dụng các cài đặt dưới đây.

Bước 20

Bước này là bước rất quan trọng để tạo một vẻ đặc biệt cho tác phẩm chữ của chúng ta. Tạo một layer trên cùng (trên tất cả) và đặt layer mode là Overlay. Chúng ta đặt tên nó là “reflections).

Chọn vùng chọn của layer chữ bằng Ctrl+Click. Sau khi có vùng chọn này, bạn tới Select > Modify > Expand. Tại bảng Expand đặt 3px. Giờ thì chúng ta có vùng chọn mới, bạn có thể ẩn những nét chấm gạch của vùng chọ bằng cách Ctrl +H, hiện lại cũng bằng tổ hợp phím tắt này.

Tại layer mới này, bạn chọn soft bursh với độ lớn từ 25 tới 50px, chọn màu trắng và tiếp tục kiên nhẫn vẽ các vùng trắng, mục đích của việc này là tạo những ánh sáng mềm quanh chữ, chú ý tới những vùng viền chữ có sẵn màu trắng.

Bước 21

OK, chúng ta đã làm xong ánh sáng, giờ thì cần thêm chiều sâu cho tác phẩm. Đến lúc vẽ bóng đổ, bước này khá dễ làm việc với brush.

Tạo một layer phía dưới các layer chữ và để opacity 80%. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào cảm giác của bạn để đặt thông số opacity. Dùng brush màu đen tô từ từ những bóng đổ cho các chữ.

Bước 23

Về cơ bản là xong, cần tập trung thêm một số chi tiết. Tạo một đường biên mỏng trên tác phẩm, tôi sử dụng plastic texture đã sử dụng ở trên. Tiến hành khá đơn giản, duplicate layer và đặt nó trên top, Layer > Arrange > Bring to front.

Đặt layer mode là soft light, opacity 70%. Vẽ một vùng chọn hình vuông, chừa ra 4-5px mỗi bên và nhấn delete.Để nó phù hợp chúng ta sẽ dùng tẩy xoá đi một số chỗ ở layer này.

Bước 23

Cuối cùng cần nâng cấp thêm về ánh sáng và bóng đổ. Chọn vùng chọn của chữ bằng Ctrl+click, sau đó tạo một layer mới trên cùng. Tới Edit > Fill > 50% gray. Để layer mode là soft light, opacity 40%, fill 50%.

Với những bút mềm mà chúng ta đã chọn ở các bước trước, lấy kích thước 75-90px vẽ vùng phía trong của chữ với màu trắng, phần viền thì chọn màu đen. Màu trắng sẽ tăng cường độ sáng còn màu đen tạo nên sự khác biệt giữa chữ và nền.

Đây là một kỹ thuật thường xuyên được sử dụng để chỉnh sửa (retouching) trong thời trang, làm đẹp, nhiếp ảnh. Nó giúp các phần có sự tách biệt và tăng cường độ.

Bạn có thể vẽ theo ý thích, nếu cần có thể sử dụng dodge tool (O) để tăng cường độ tương phản.

Bước 24

Layer trên cùng chúng ta sẽ tạo cũng để tăng thêm sự tương phản. Tới menu > layer > new adjustment layer > Gradient map. Click ok và chọn Black & White gradient, thay đổi layer mode là normal, opacity 10%.

Bước 24

Tác phẩm đã hoàn thành. Nhớ lưu .psd và tôi khuyên bạn nên copy một bản kích thước nhỏ dành cho website.

Tỉ mỉ thêm một chút, tôi có thể tới Image > Apply Image, tại layer này tôi chọn Unsharp mask, và Noise (filter > Noise > Add Noise > Gaussian > Monochromatic. Độ sắc nét và noise phụ thuộc vào kích thước của tác phẩm.

Tác phẩm khi hoàn thành

iDesign.vn dịch từ psd.tutsplus