Nhà điêu khắc/Họa sĩ Ý Điên: Tài năng và số phận nghiệt ngã

idesign nghe si y dien thumb

Đây là bài viết và bộ ảnh của tác giả Đồng Hiếu với tên gốc: “Ý ĐIÊN: TÀI NĂNG VÀ SỐ PHẬN NGHIỆT NGÔ


Hồi đầu năm 2017, tôi được một cậu sinh viên dẫn đến nhà một anh họa sỹ, nhà điêu khắc. Một người mà hồi trẻ đã là nhân vật nổi tiếng với tài năng, sự điên loạn trong sáng tác, trong đời sống và là nhân vật chính của nhiều giai thoại rất hay và kỳ lạ ở trường Mỹ thuật Yết Kiêu. Đó chính là Nguyễn Như Ý, giới mỹ thuật thường gọi anh một cách thân thương với hai từ “Ý Điên”.

Năm 2012, Ý Điên có triển lãm cá nhân tại Tại Viet Art Centre - 42 Yết Kiêu, Hà Nội. Trong triển lãm ấy, khi nói về tượng của Ý, nhà nghiên cứu mỹ thuật Phan Cẩm Thượng nhận xét:

“Là nỗi khiếp sợ và hài hước của một linh hồn nguyên sơ trước cuộc sống hiện đại này, và đọng lại cuối cùng là những niềm vui be bé huyền hoặc.”

Dẫu tài năng là vậy, nhưng Ý điên lại chịu sự nghiệt ngã của số phận, tôi nghe anh kể lõm bõm cũng có vài ba mối tình, có những mối tình sống như vợ chồng, rồi những người phụ nữ không chịu nổi anh, hoặc không chịu nổi sự nghiệt ngã mà số phận áp cho anh mà bỏ anh đi. Chính vì vậy anh bị ám ảnh bởi những người phụ nữ, đau khổ bởi tình yêu. Ý Điên uống rất nhiều rượu, tai nạn đôi ba lần, trong một lần tại nạn rất nặng phải cưa mất một chân, tưởng chết. Sau này, trong những tác phẩm của mình Ý Điên luôn lấy phụ nữ, tình yêu đôi lứa làm chủ đề trong những sáng tác của mình. Và những nhân vật trong tác phẩm ấy đều chỉ có một chân, và thêm cả chó nữa. Ý Điên nói với tôi, anh vẽ thêm chó, vì anh tuổi chó, vì số phận chó má với anh (chả biết tuổi chó Ý nhớ có đúng không? Nhưng số phận chó má thì chắc đúng thật).

Giờ đây, Ý Điên đang sống cùng gia đình người anh thứ hai tại Sóc Sơn, Hà Nội, hằng ngày vẫn vẽ tranh, tạc tượng và mò cua bắt ốc bán ở chợ làng. Dù số phận có nghiệt ngã với anh đến vậy, nhưng hiện tại tôi thấy cuộc sống ấy bình thản, an nhiên đến lạ kỳ.

idesign nghe si y dien 01
Một góc sân có nhiều tranh của Ý Điên.
idesign nghe si y dien 02
Nhà Điêu Khắc/Họa Sỹ Nguyễn Như Ý, khi kể về những người phụ nữ đã đi qua, vẫn vui cười, buồn khổ khi nói về những người phụ nữ ấy.
idesign nghe si y dien 03
Những bức tranh về Ý và những mối tình đã qua được để trên mái nhà, dể mỗi khi nằm dưới chỗ ngủ có thể nhìn ngắm, để suy tư, để nhớ
idesign nghe si y dien 04
Hút hơn 2 bao thuốc và uống rất nhiều rượu, ở trong căn nhà ngang đã cũ của người anh.
idesign nghe si y dien 05
Ý Điên có nhiều bức tự họa, và luôn xuất hiện ở đâu đấy trong các tác phẩm của anh.
idesign nghe si y dien 06
Anh nói với tôi anh cầm tinh con chó, nên số phận chó má với anh. Bộc lộ sự than phiền ít thấy của một con người rất hiền hòa trước sự nghiệt ngã của số phận.
idesign nghe si y dien 07
Thế nhưng, trong tác phẩm chó cũng có đôi, đấy là ước mong, gửi gắm của anh.
idesign nghe si y dien 08
Nhiều người nói, nhìn Ý Điên cũng vạm vỡ, xù xì như tác phẩm điêu khắc của mình.
idesign nghe si y dien 09
Một số tượng ở góc nhà Ý Điên.
idesign nghe si y dien 10
Ngoài vẽ tranh, tạc tượng Ý điên vẫn đi mò cua bắt cá mỗi buổi chiều…
idesign nghe si y dien 11
Tất cả những gì bắt được, Ý mang ra chợ làng bán, có tiền mua uống rượu, mua thuốc hút.
idesign nghe si y dien 12
Nửa ngày vẽ tranh, nửa ngày mò cua bắt ốc.
idesign nghe si y dien 13
A Sơn, Anh ruột Ý người cưu mang Ý từ một lần tai nạn gần chết, thường không cho Ý đi mò cua bắt ốc, vì học có tài năng, học đại học danh tiếng không thể làm những việc ấy , ủng hộ Ý rất nhiều để ý chuyên tâm sáng tác.
idesign nghe si y dien 14
Ý Điên, say mê vẽ mỗi ngày. Dù số phận có nghiệt ngã với anh đến vậy, nhưng hiện tại tôi thấy cuộc sống ấy bình thản, an nhiên đến lạ kỳ.

Nguồn: Đồng Hiếu