Giống và Không: bộ ảnh chụp song sinh của Peter Zelewski

Với những người lớn lên trong hoàn cảnh là con một hoặc trải qua những sự ganh đua giữa anh chị em vì khoảng cách tuổi tác, thật khá bối rối với chúng ta khi nhìn vào những đứa trẻ song sinh. Nhiếp ảnh gia Peter Zelewski, người không phải là một song sinh, đã luôn hứng thú với đề tài này và mối liên kết mạnh mẽ giữa họ.

Trong dự án chân dung tiếp diễn của anh Giống và Không, Zelewski đã khám phá những sự tương đồng và điểm khác biệt và sợi dây liên kết gắn bó giữa các cặp song sinh trong loạt ảnh chân dung đầy ấn tượng được chụp trong suốt hai năm trời với đủ mọi lứa tuổi, chủng tộc và giới tính.

Trong bộ sưu tập có chị em Hermon và Heroda, sinh tại Eritrean, hai đứa trẻ đã vô tình bị khiếm thính vào cùng thời điểm khi chúng mới bảy tuổi. Còn có Sophie và Polly, cặp song sinh cùng trứng giống nhau đến nỗi chúng có dấu vân tay tương đồng và điều này có nghĩa rằng ADN của hai đứa trẻ là không thể phân biệt được. Thần giao cách cảm và mối liên hệ mật thiết giữa các người mấu còn được tô đậm hơn bởi chị em Chloe và Leah, hai đứa trẻ gần gũi đến nỗi chúng thường kết thúc câu nói của nhau và khẳng định rằng chúng có thể cảm nhận nỗi đau của chị em mình.

Tất cả những chân dung trong loạt ảnh này đều được chụp ngoài trời trên phông nền đơn giản hoặc rất ít chi tiết để đẩy lùi những hoàn cảnh xã hội của hai đứa trẻ. Mặc dù những cặp song sinh đều ăn mặc giống nhau trong các bức hình, chúng ta có thể thấy sự khác biệt tinh tế giữa cảm xúc của chúng, biểu cảm gương mặt và tư thế đứng chứng tỏ rằng không có cặp song sinh nào hoàn toàn tương đồng cả.

Zelewski sẽ triển lãm một vài chân dung trong buổi trưng bày tại Hoxton Hotel Gallery ở Shoreditch từ 22 tháng Hai. Truy cập thehoxton.com để biết thêm chi tiết.


Nguồn cảm hứng từ nhiếp ảnh trên không - Aleksandar Jason

Bí kíp tái tạo chiều sâu trong Hội hoạ và Nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh gia Fanny Latour-Lambert

Nguồn: https://www.creativeboom.com/