Teo Non Teo Non - Eco-Art

Ngôi nhà vườn trong suốt xanh mát giữa đô thị Tokyo

Được thiết kế như một khu vườn thẳng đứng, căn nhà 5 tầng lọt thỏm giữa hàng loạt toà nhà cao tầng, thiếu sáng và tù túng trở nên tươi xanh và nổi bật.

Được đặt tên là “House & Garden”, do KTS người Nhật “Ryue Nishizawa” thiết kế, căn hộ toạ lạc trong một khu thương mại sầm uất ở Tokyo, Nhật Bản. Đây là nơi ở và làm việc của hai nhà văn. Bề ngang căn hộ chỉ rộng 4m, do đó Nishizawa đã dùng vách kính để tạo cảm giác rộng rãi cho không gian sống.

“Giải pháp cuối cùng mà tôi chọn sử dụng là tạo ra một căn hộ trong suốt.” Kiến trúc sư cho biết. Một loạt các tấm bê tông sàn xếp chồng lên nhau, được bao bọc bởi các tấm kính trong suốt. Rèm cửa được dùng cho cả nội thất và ngoại thất. Sân thượng và khu vực ngoài trời phủ đầy cây xanh khiến không gian sống thoát ra khỏi sự ngột ngạt của thành phố. Mặt tiền căn nhà trông giống như một khu vườn thẳng đứng.

Ảnh trái là một căn phòng có sàn rải đất. 

Kiến trúc sư bổ sung thêm: “Toàn bộ ngôi nhà được lắp vách kính trong suốt thay vì 4 bức tường bê tông để cung cấp tối đa ánh sáng mặt trời, dù cho ánh sáng đang bị các toà nhà cạnh bên che mất. Phòng khách, phòng riêng hay phòng tắm đều có một mảnh vườn nhỏ. Tấm màn cây này sẽ bảo vệ ngôi nhà khỏi ánh nhìn của hàng xóm xung quanh.”

Cầu thang xoắn ốc đi dọc theo toà nhà, xuyên qua các lỗ tròn được khoét trên tấm sàn bê tông dày. Một lỗ tròn tương tự cắt ngang mái nhà, cho phép các cây cao hơn được mọc xuyên qua tới sân thượng.

Ngôi nhà được thiết kế để gia chủ có cuộc sống nhẹ nhàng, tận hưởng những buổi mát mẻ và trong không gian cởi mở. Bạn có muốn sống trong ngôi nhà như vậy không?


Người dịch: Teo Non
Hình ảnh: Iwan Baan
Nguồn: deezendesignboom

Hình trong bài (15)