Chilaxu Chilaxu - i-Gallery

Thời trang bền vững: Cái đẹp đến từ sự khiêm nhu

Bản thân quần áo không thể thay đổi hay làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, mà chính chúng ta, những người sử dụng chúng mới có thể tạo nên điều kì tích cho thế giới này.

Vài năm trở lại đây, song hành với làn sóng sống “xanh”, khái niệm “thời trang bền vững” trở thành định hướng và trách nhiệm bắt buộc của những người làm thời trang; khi dư lượng thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt cây cotton, hóa phẩm nhuộm vải, việc khai thác da, lông động vật, hay khối lượng rác khổng lồ mà ngành công nghiệp này thải ra hàng năm,… lại là nguyên nhân lớn ảnh hưởng tới hệ sinh thái.

Sự “bền vững” của thời trang nằm ở việc sử dụng các chất liệu hữu cơ, chất liệu tái chế thân thiện với môi trường như linen, bông tự nhiên hay tơ tằm,…; gia tăng tính ứng dụng linh hoạt và vòng đời của của sản phẩm; giảm thiểu lãng phí nguồn tài nguyên tự nhiên trong quá trình sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm trong quy trình xử lý chất liệu, cũng như quan tâm đến chính sách đãi ngộ lao động hợp lý.

Trên thực tế, lối sống hiện nay còn góp phần tạo nên khái niệm thời trang nhanh, nổi bật với sự đổi mới liên tục về mẫu mã thiết kế, sản xuất đại trà để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Điều này dẫn đến tình trạng lãng phí tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là nguồn nước ngọt cho quá trình trồng trọt và sản xuất. Ngoài ra, vấn đề ô nhiễm nước do phẩm nhuộm hóa học cũng như lưu lượng thuốc trừ sâu ngấm vào đất trong quá trình trồng cây cotton cũng là vấn đề mà chúng ta nên lưu tâm.

Không chỉ vậy, để đảm bảo số lượng cũng như hạ thấp chi phí, nhiều thương hiệu thời trang đã tận dụng nguồn lao động giá rẻ từ các quốc gia kém phát triển, buộc họ làm việc trong môi trường độc hại, kém an toàn và bị khai thác triệt để sức lao động chỉ để tạo ra những sản phẩm thời trang nhanh.

Elle “Sustainable Fashion” Design Contest panel và Linda Mai Phung.

Nhằm khuyến khích các nhà thiết kế trẻ chú trọng tới các giá trị “bền vững” trong sản phẩm của mình, vừa qua, tạp chí Elle Việt Nam đã tổ chức cuộc thi Elle Design Contest 2017, thu hút rất nhiều sự quan tâm và tham gia của các bạn sinh viên chuyên ngành thiết kế thời trang.

Chị Liên Chi, thư kí tòa soạn của Elle chia sẻ: “Thời trang bền vững đang dần trở thành một phong cách sống, một chiến lược quan trọng và cần thiết không thể bỏ qua hay xem nhẹ của công nghiệp thời trang hiện nay ở trên thế giới nói chung và ở nước ta nói riêng, nhằm giảm thiểu tối đa các tác hại của ngành đối với môi trường.” Có thể nói cuộc thi trên đã tạo ra một diễn đàn đối thoại không chỉ giữa những người trong nghề mà còn là nơi truyền tải thông điệp ý nghĩa này đến với công chúng một cách rộng rãi nhất.

Tôi không thể phủ nhận sự chuyển biến liên tục tạo nên tính hấp dẫn không thể cưỡng lại của thời trang và đôi khi ta chỉ mãi đuổi theo những xu hướng “mì ăn liền” mà bỏ qua những yếu tố nhỏ nhưng quan trọng trong đời sống của mình. Vậy chúng ta, cần phải làm gì để giữ được các giá trị “bền vững” cho tủ đồ của mình? Đối với tôi, ngoài việc tìm hiểu, cân nhắc sử dụng các thương hiệu thời trang bền vững với chất liệu thân thiện với môi trường hay tái sử dụng và hạn chế đào thải đồ cũ, chúng ta cũng nên có sự đầu tư khôn ngoan cho các sản phẩm chất lượng cao bởi độ “ăn chắc mặc bền” của chúng.

Bản thân quần áo không thể thay đổi hay làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, mà chính chúng ta, những người sử dụng chúng mới có thể tạo nên điều kì tích cho thế giới này.


Nguồn: bebright

Hình trong bài (6)