Long Hwarang Long Hwarang - i-Gallery

Ơ Kìa Tết - Bao lì xì chúc nhau năm mới vui vẻ không quạu, thêm mặn thêm duyên

Là một phần không thể thiếu của Tết, lì xì là một nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam trong những ngày đầu năm. Và “Ơ kìa Tết” là một dự án gồm 6 phông bao lì xì, kết hợp giữa những yếu tố truyền thống của Tết xưa cùng chất liệu hiện đại của giới trẻ ngày nay. Hãy cùng với iDesign trò chuyện nhanh với bạn Nguyễn Đức Huy – đại diện cho team “Ơ Kìa” để hiểu thêm về dự án thú vị này nhân dịp Tết Canh Tý 2020.


1. Mời Huy giới thiệu một chút về bản thân mình nhé

Mình tên là Nguyễn Đức Huy, hiện đang là sinh viên năm 2 ngành Thiết Kế Đồ Hoạ tại Trường ĐH Văn Lang. Mình học thiết kế nhưng lại thích vẽ và hơi nghiêng về minh hoạ, nhưng sau những điều học được, mình sẽ tích cực học hỏi và trau dồi cả hai cho hành trang sau này.


2. Vì sao nhóm của Huy lại chọn đề tài này?

Tết là khoảng thời gian những ngày đầu năm, không khí trở nên tưng bừng náo nhiệt, xông xáo vui tươi, nhưng đôi khi cái vui ấy bị đẩy đi quá đà mà không biết vô tình hay hữu ý xuất hiện những hành động kém duyên. Và là vì Tết là chúng ta luôn hoan hỉ, châm chước bỏ qua cho nhau, nên quên đi cái sự “vô ý nhẹ” đó. Và bao lì xì “Ơ kìa Tết” là một câu chuyện được tụi mình kể lại theo một cách mới hơn như là một lời nhắc nhở tinh tế không chỉ người Việt nói chung mà là người trẻ nói riêng, để có một cái Tết thiệt duyên, thiệt “Tết”


3. Đâu là điều mà Huy và các bạn tâm đắc nhất trong suốt dự án?

Tụi mình đã có thể kể lại câu chuyện Tết theo một cách mới hơn, và cũng vui khi được mọi người xung quanh thích thú và đón nhận.


4. Trong quá trình thực hiện, có kỷ niệm nào thực sự đặc biệt hoặc đáng nhớ nhất không?

Với tụi mình, điều khó đó là làm sao để có thể nói về văn hoá, phong tục của người Việt một cách thân thuộc, chân thành. Kể về cái “xưa” nhưng không để nó “cũ”. Biến câu chuyện thiết kế này không đơn thuần là một sản phẩm mà nó phải thực sự mới, có ý nghĩa để thay đổi suy nghĩ của mọi người về Tết. Nhóm tụi mình gồm 6 đứa với tư duy thiết kế khác nhau nhưng đã có thể cùng nhau thực hiện “Ơ kìa Tết” một cách trọn vẹn nhất. Với mình thì từ lúc bắt đầu, hay khi thức khuya chạy deadline cũng như đau đầu vì ý tưởng và đến lúc có final thì tất cả đều là kỉ niệm vui và đáng nhớ.


5. Quan điểm trong thiết kế của bạn là gì? Hiện nay, bạn đã có định hướng nào cho các dự án tiếp theo chưa?

Mình nghĩ sau dự án này mình học được nhiều điều, từ thầy lẫn các bạn nhóm khác. Mình nghĩ một thiết kế trước khi đẹp thì phải “đúng”.  Những dự án tiếp theo mình mong có thể tận dụng những điều đã học được, cũng như là hiểu đúng về các quy chuẩn thiết kế để có thể có được sản phẩm tốt nhất.

iDesign cảm ơn Huy rất nhiều. Mong sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm tiếp theo từ Huy cùng các bạn trong thời gian tới nhé. Hãy cùng iDesign xem thêm một số hình ảnh của dự án “Ơ Kìa Tết”.

Trăm năm Kiều vẫn là Kiều
Đi chùa mặc hở là điều kém duyên
Bánh chưng dưa muối thịt gà
Rượu bia phải biết điểm dừng nghen hông
Chơi bài là để cho dzui
Chứ hông phải để kiếm thêm chút xiền
Cái cây xanh xanh thì lá cũng xanh 
Hái lộc nát cành cây héo mất tiu
Mình về mình có biết chăng
Du xuân nhặt rác bỗng nhiên dziên liền
Chim khôn kêu tiếng rảnh rang
Người khôn hông nói những lời dzô dziên
6 con người của team “Ơ kìa”

Biên tập: Long Hwarang
Nguồn hình ảnh: Behance.net

Hình trong bài (17)