chilaxu chilaxu - i-Gallery

Nhìn trộm vào những giấc mơ màu xanh qua lăng kính của nghệ sĩ Gabriel Isak

Nếu bạn có cảm giác như thể đang nhìn trộm vào giấc mơ của người khác khi ngắm nhìn các tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Thụy Điển, Gabriel Isak thì điều đó hoàn toàn tự nhiên.

Những bức ảnh trừu tượng, khó hiểu của Isak lấy cảm hứng từ thế giới ẩn sâu trong những giấc mơ. Các nhân vật thường mang vẻ đơn độc với khuôn mặt bị che khuất, khung cảnh siêu thực đậm tính ảo giác, nét u sầu lẩn khuất, tất cả đều nỗ lực truyền tải điều cốt lõi nhất trong trải nghiệm sống hằng ngày.

Isak mời gọi người xem đến với thế giới của nỗi sợ và khát vọng thầm kín bằng chính những kịch bản thần bí mà anh tạo ra. Kết hợp với nghệ thuật siêu thực, các bức ảnh chạm vào trạng thái vô thức trong mỗi con người, khởi xướng quá trình tìm kiếm bản ngã và ý nghĩa giấc mơ. Trong một cuộc trò chuyện với báo chí gần đây, Isak đã chia sẻ rằng đây là công việc mơ ước của anh, cách ‘phân tâm học’ tác động đến nhiếp ảnh và mối quan hệ của anh với màu xanh lam đặc trưng.

Anh cho biết, mình đã có một máy chiếc máy ảnh khi chỉ mới mười lăm tuổi và sử dụng nó để ghi lại hình ảnh thế giới bên ngoài cũng như để lột tả nội tâm bên trong. Isak từng thử nghiệm chụp ảnh chân dung chính mình rất nhiều, như một cách thể hiện suy nghĩ và những góc khuất trong lòng.

Vào thời điểm quyết định dấn thân vào con đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp, anh đã trải qua một cơn trầm cảm và máy ảnh đã trở thành một công cụ để giải toả các ràng buộc tâm lý bản thân. Những năm tháng trầm cảm này đã trở thành nguồn cảm hứng và trong vô thức, các tác phẩm của anh đều mang sắc thái u uất và trầm buồn.

Các bức ảnh chụp chân dung thường được anh thể hiện một cách khéo léo và kín đáo. Anh cho rằng những khuôn mặt chỉ nên đóng vai trò tượng trưng để đảm bảo tính ẩn danh và cũng là cách để người xem tự nhìn vào thế giới nội tâm của chính họ.

Nguồn: yatzer

Hình trong bài (16)