chilaxu chilaxu - i-Gallery

Nghệ sĩ của tuần: Stella Vine với những bức tranh kết hợp giữa ‘thấu cảm’ và ‘nhạo báng’

Sau khi mẹ mất vào năm 2003, các tác phẩm của Stella Vine trở nên điên cuồng. Đặc biệt là bức chân dung rỉ máu của Công nương Diana nhìn thấy điềm báo về cái chết của chính mình, hay một bức tranh khác cũng sầu thảm, đẫm máu về người trẻ Rachel Whitear nghiện heroin.

Cả hai bức tranh trên đều làm dậy sóng giới truyền thông vào năm 2004. Cùng thời gian đó, nhà sưu tầm nghệ thuật Charles Saatchi đã khám phá ra Vine và các bức tranh của cô. Ông giới thiệu cô đến với đại chúng khi triển lãm tác phẩm của Vine trong New Blood tại County Hall ở London.

Khán giả có dịp chiêm ngưỡng những tác phẩm mới nhất của cô tại triển lãm ở Bảo tàng và Phòng tranh Bailiffgate từ 08/01 đến 24/02. Bộ sưu tập thể hiện phong cách mạnh mẽ và đặc trưng của người nghệ sĩ qua nhiều chất liệu khác nhau.

‘Graham’s the pie shop, Howick Street’, (Alnwick), 21cm x 29.7cm, acrylic on paper, 2018 © Stella Vine

Chúng tôi cảm thấy vui khi trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật đặc sắc này lần đầu tiên,” tình nguyện viên ở Bailiffgate – Sheila Starks – cho hay, “các tác phẩm đều rất mạnh mẽ, đến nỗi trông như chúng sẽ nhảy xổ ra khỏi bức tường.” Các bức tranh của Stella không dễ để phân loại; chúng trông vừa trẻ con, gai góc, tăm tối, nhưng đồng thời lại có vẻ tích cực, và chút gì đó vui nhộn. Khi bạn nhìn kỹ, tất cả sẽ vừa khớp trong bộ xếp hình.

Nhà phê bình nghệ thuật Waldemar Januszczak, cảm thấy tác phẩm của cô như có một “dây kéo cảm xúc”, “một sự kết hợp giữa thấu cảm và nhạo báng có thể bùng phát bất cứ lúc nào”, và “một cảm giác canh chừng về sự can thiệp cá nhân, kéo suy nghĩ của bạn theo hướng Vine muốn“.

Gần đây tuy bị chuẩn đoán mắc hội chứng Asperger (một dạng hội chứng bệnh rối loạn phát triển), Stella Vine vẫn sống yên bình, đi du lịch và tiếp tục đưa ra góc nhìn độc đáo của mình đến thế giới.

Khám phá nhiều hơn nữa tại stellavine.com.

‘Pie and peas at 11 Percy Terrace’, (Alnwick), 21cm x 29.7cm, watercolour on paper, 2014 © Stella Vine
‘Ophelia’, 51cm x 61cm, oil on canvas, 2017 © Stella Vine
‘Edie’, 56cm x 76cm, acrylic and glitter on hand-made paper, (Edie Sedgwick), 2016 © Stella Vine
‘Jean Seberg little mouse’, 23cm x 30cm, watercolour on paper, 2014 © Stella Vine
‘Ellenor, Melissa and Brigadier at the Rumbling Kurn, (Howick Beach), finger-painting, acrylic on Arches paper, 2012 © Stella Vine
‘Evangeline Ha Ha Ha’, 56cm x 76cm, acrylic on hand-made paper, 2018 © Stella Vine

Nguồn: creativeboom

Hình trong bài (7)