chilaxu chilaxu - i-Gallery

Ngắm trăng, uống trà và xíu chuyện lãng tai

“Trải chiếu ngắm trăng” là một bài thơ nhỏ nằm trong tập thơ “Hở” của Nguyễn Thế Hoàng Linh, được minh hoạ bởi hoạ sỹ Nguyễn Thành Phong, kể về câu chuyện hai cụ già cãi nhau trong một tối trời êm ả, khiến người đọc không khỏi phì cười vì câu truyện hài nhẹ nhàng, lắng đọng trong thế giới tin tức ồn ào. 

Tác phẩm Hở gồm 100 bài, đa phần tập hợp từ các tập thơ trước đó, và một ít bài mới sáng tác năm 2010. Theo lời nhà thơ 30 tuổi, tên tập thơ nghe lạ tai này do công ty Nhã Nam chọn. Họ ngẫu hứng chọn một số bài tâm đắc, từ các tập gửi đến: Lẽ giản đơn, Mỗi quốc gia một thành phố của thế giới.

PGS.TS nghệ thuật Nguyễn Thị Minh Thái cho rằng, không phải ngẫu nhiên tên tập thơ là “Hở”. Hở ở đây cũng có nghĩa là mở toang cánh cửa lòng mình cho thiên hạ, để trần mọi thứ. Trong số cả trăm bài, Hoàng Linh nói về đủ cung bậc đời sống, tình yêu, nỗi buồn của người trẻ và không thiếu suy tư thời cuộc.

Qua nét vẽ mộc mạc của hoạ sỹ Nguyễn Thành Phong, bài thơ trở nên sống động hơn cả khi tái hiện lại một tối trời êm, trăng tròn, người ta có thể ngồi trải chiếu và thơ thẩn ngắm trời đất, thi thoảng nhấp vài ngụm trà, rồi nói chuyện phiếm vui đùa cùng nhau.

Hãy cùng iDesign xem qua và mỉm cười với bài thơ nhé.


Dr. Seuss & những tác phẩm bí mật

Cận cảnh vào văn hoá Trung Hoa qua ấn phẩm Tết của Youliyoujie

Poster vở tuồng cổ San Hậu chất liệu trúc chỉ đoạt giải thưởng Mỹ

Nguồn ảnh: https://www.behance.net/

Hình trong bài (1)